Giá thanh cốt thép kỳ hạn tại Trung Quốc tăng 7%, lên mức cao nhất trong hơn 4 năm trong ngày thứ hai (7/8), do các khách mua hàng tăng mua vào bởi kỳ vọng suy giảm
nguồn cung trong mùa đông, trước khi Bắc Kinh áp đặt hạn chế sản xuất.
Giá quặng sắt kỳ hạn cũng tăng hơn 7%.
Trong đầu năm nay, Trung Quốc đã ra lệnh cho các nhà sản xuất thép và nhôm tại 28 thành phố giảm sản xuất trong mùa đông, do đấu tranh chống khói bụi. Tuần trước, các khu vực sản xuất thép chủ yếu của Đường Sơn và các khu vực khác của tỉnh Hà Bắc cho biết, họ sẽ thực hiện lệnh này.
Chính phủ sau đó đã kêu gọi cho các nhà sản xuất thép giảm 1/2 sản lượng trong 4 tỉnh phía bắc – Hà Bắc, Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nam, cũng như Bắc Kinh và Thiên Tân, trong suốt những tháng cao điểm của mùa đông khoảng cuối tháng 11 đến cuối tháng 2. Quy mô sản xuất cắt giảm sẽ phụ thuộc vào có bao nhiêu khu vực giảm lượng khí thải.
“Do dự kiến nguồn cung suy giảm, giá có thể tăng hơn nữa trong những tháng tới, bởi vậy, tốt hơn nên mua vào thời điểm này”, một thương nhân cho biết.
Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 7%, lên mức cao đỉnh điểm 4.013 NDT (tương đương 597 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013.
Giá sản phẩm thép xây dựng đóng cửa tăng 4,7%, lên 3.928 NDT/tấn.
Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 7,3%, lên 587,5 NDT/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 21/3.
Giá quặng sắt kết thúc tăng 3%, lên 564 NDT/tấn.
Các thương nhân cho rằng, nguồn cung quặng sắt tại Trung Quốc dồi dào, và có thể gây áp lực giảm giá trong thời gian tới.
Dự trữ quặng sắt nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc đạt 139,15 triệu tấn trong ngày thứ sáu (4/8), số liệu được dõi theo bởi SteelHome cho biết.
Con số này không thấp hơn so với mức cao kỷ lục 141,45 triệu tấn trong tháng 6/2017.
1 USD = 6,7241 NDT
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet