Giá vàng trong nước giảm mạnh
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 40,95 triệu đồng/lượng - bán ra 41,27 triệu đồng/lượng (giảm 550.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua và bán).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 40,90 triệu đồng/lượng (giảm 550.000 đồng/lượng) - bán ra 41,30 triệu đồng/lượng (giảm 600.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41 triệu đồng/lượng (giảm 550.000 đồng/lượng) - bán ra 41,35 triệu đồng/lượng (giảm 500.000 đồng/lượng).
Giá vàng PNJ SJC niêm yết giá mua vào 41 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đồng/lượng) - bán ra 41,30 triệu đồng/lượng (giảm 500.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h giao dịch ở mức 1.462,4 USD/ounce, đây là mức giá thấp nhất kể từ phiên ngày 5/8/2019. Giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam khi lao dốc từ ngưỡng 1.490 USD xuống ngưỡng 1.470 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cuối phiên đêm qua cũng giảm mạnh tới 28,6 USD xuống 1.477,6 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 15,7% (201 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Nền kinh tế Trung Quốc có một số tin tức khả quan vào ngày 30/9/2019, khi chỉ số quản lý mua hàng – PMI chính thức tăng lên 49,8 điểm trong tháng Chín (chỉ số này vào tháng Tám là 49,5 điểm). Tuy nhiên, đây vẫn là tháng thứ năm liên tiếp chỉ số này ở dưới mức 50 điểm, điều này cho thấy sản xuất của nước này co lại.
Theo giới phân tích thị trường kim loại quý, giá vàng giảm nhanh có nguyên nhân sâu xa từ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ số USD tăng cao và hướng chuyển kênh đầu tư từ mặt hàng vàng sang các loại tài sản khác đã khiến giá vàng khó giữ được mức giá cao.
Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản Adrian Day vẫn kỳ vọng, vẫn còn rất nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho giá vàng tăng trở lại khi những thỏa thuận chưa có hồi kết của Brexit, luận tội Tổng thống Mỹ, tranh chấp thương mại Mỹ – Trung là những cơ hội tốt mà vàng sẽ trở lại là tài sản trú ẩn an toàn trên thị trường.
Thị trường chứng khoán châu Á phiên hôm qua cũng chứng kiến áp lực bán tháo sau ngày biểu tình thứ 17 liên tiếp ở Hồng Kông. Riêng ngày cuối tuần vừa qua là ngày tồi tệ nhất tại đây với nhiều vụ bắt giữ sau khi những người biểu tình dùng gạch ném vào cảnh sát.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng xu hướng này đang mờ đi nhanh chóng. Giá vàng cần có cú hích để vượt qua các mức kháng cự 1.490 USD/ounce và sau đó là 1.500 USD/ounce. Nếu không, xu hướng giảm giá sẽ đẩy giá kim loại quý phá các ngưỡng 1.472,2 USD/ounce và sau đó là 1.467 USD/ounce.
Vàng giảm giá chủ yếu do đồng bạc xanh bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay sau khi Bộ Tài chính Mỹ cho biết chưa cân nhắc các biện pháp hạn chế dòng tiền đầu tư của nước Mỹ vào các công ty của Trung Quốc, trong đó việc hủy niêm yết đối với các cổ phiếu Trung Quốc tại các sàn chứng khoán Mỹ. Thông tin này ngay lập tức mang lại hy vọng cho giới đầu tư về khả năng căng thẳng Mỹ-Trung sẽ tiếp tục hạ nhiệt và mở ra triển vọng tươi sáng hơn cho cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong hơn 1 tuần nữa.
Vàng giảm còn do giới đầu tư đón nhận thông tin Saudi Arabia sẽ đồng ý ngừng bắn ở Yemen sau 4 năm chiến đấu với phiến quân chống chính phủ Houthi. Về ngắn hạn, theo nhiều chuyên gia, các nhà đầu tư có xu hướng chọn các loại tài sản có độ an toàn cao trong đó có đồng USD. Đồng USD được xem là đồng tiền chủ chốt hiếm hoi còn được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng GDP khá ấn tượng. Tuy nhiên, đồng tiền này cũng chịu áp lực trước nỗ lực bơm tiền của Mỹ và khả năng Fed vẫn có thể hạ lãi suất. Về dài hạn, vàng được cho là vẫn đang ở trong xu hướng đi lên.
Trước các cuộc đàm phán, thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết 2 nền kinh tế lớn sẽ giải quyết tranh chấp thương mại “với một thái độ bình tĩnh và lý trí”. Theo kế hoạch, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào tuần sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc, kết thúc vào ngày 7/10/2019.
Hiện các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm manh mối về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có còn tiếp tục cắt giảm lãi suất nữa hay không. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giảm tỷ lệ nắm bớt 0,22% xuống 922,88 tấn.
Nguồn: VITIC