Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào thời điểm lúc 14h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,53 triệu đồng/lượng - bán ra 36,70 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,58 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng) - bán ra 36,66 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,57 triệu đồng/lượng - bán ra 36,67 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,58 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 36,65 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng).
Giá vàng trong nước phiên hôm nay biến động nhẹ, hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ của nhà đầu tư và người dân, phiên giao dịch sáng nay lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 55% khách mua vào 45% lượng khách bán ra). Đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.
Giá vàng thế giới vẫn ở mức cao
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h30 giao dịch ở mức 1.304 USD/ounce (mặc dù giảm 2 USD/ounce so với hôm qua nhưng vẫn ở mức cao trên 1.300 USD/ounce).
Trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay thậm chí có lúc lên tới 1.311,5 USD/ounce.
Chỉ số đô la Mỹ suy yếu và giá dầu thô ở mức cao trong bốn tháng đã hỗ trợ thị trường kim loại quý hiện nay. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 4,8 USD/ounce ở mức 1306,4 USD/ounce.
Tuy vậy, các nhà đầu tư cho rằng khi bầu không khí chính trị còn căng thẳng bởi cuộc xung đột kinh tế Mỹ - Trung, thì vàng vẫn chưa phải là kênh trú ẩn an toàn.
Giá vàng hôm nay cao hơn 0,6% (7,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới vọt lên mức cao mới do đồng USD xuống đáy 2 tuần trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lập trường ôn hòa và giới đầu tư lo ngại về một kịch bản chưa từng có.
Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách của cơ quan này vào cuối cuộc họp 2 ngày 19-20/3. Lãi suất cơ bản của Mỹ hiện nằm trong khoảng từ 2,25 - 2,5% và thị trường dự báo sẽ không còn đợt tăng lãi suất nào trong năm 2019.
Giới đầu tư đã nhận thấy một sự thật là Mỹ đã thay đổi về chính sách tiền tệ, từ chỗ đẩy mạnh bình thường hóa chính sách tiền tệ, Mỹ đã chuyển sang chiều hướng nới lỏng. Thậm chí, giới nhà đầu tư cho rằng Fed có thể sẽ đảo ngược xu hướng và bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vòng 10 tháng tới.
Fed được dự báo sẽ tiếp tục thể hiện lập trường nới lỏng chính sách là do Mỹ gần đây lại công bố nhiều số liệu kinh tế ảm đạm. Sản lượng chế tạo của Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Hai và hoạt động của các nhà máy ở New York trong tháng Ba giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai năm.
Lãi suất thấp thường hay gây sức ép lên đồng USD, qua đó có lợi cho vàng. Tuy nhiên, nếu Fed mở ra khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay thì giá vàng có thể vọt lên. Chỉ số đồng USD giảm 0,2%, sau khi trong tuần trước ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2018.
Số liệu được công bố cuối tuần trước cho thấy, sản lượng chế tạo của Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Hai và hoạt động của các nhà máy ở New York trong tháng Ba giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai năm, thêm lý do để Fed giữ vững lập trường “kiên nhẫn” trong việc tăng lãi suất trong năm nay.
Theo chuyên gia phân tích độc lập trên Kitco News Jim Wyckoff, “khẩu vị rủi ro” trên thị trường đang tăng cao vì không có vấn đề địa chính trị lớn nào làm rung chuyển thị trường thế giới.
Vấn đề Brexit hiện vẫn chưa được giải quyết. Trong diễn biến mới nhất, chỉ có một thành viên của Nghị viện bỏ phiếu cho kế hoạch do Thủ tướng Theresa May đề xuất. Do đó, nhiều khả năng việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ còn kéo dài.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế. Nếu muốn đột phá, giá vàng phải thiết lập được mức giá trên 1.320 USD/ounce. Hiện mức kháng cự gần nhất của giá kim loại quý là 1.311,6 USD/ounce và sau đó là 1.317 USD/ounce.
Sự thiếu chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu, cũng như những dự báo về đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ giảm tốc cũng góp phần đẩy giá vàng thế giới đi lên.
Theo quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng khoảng 1,1% vào ngày 18/3/2019. Đây là mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 18/1/2019.
Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh trong mấy ngày qua. Dầu WTI đã lên sát mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay: 60 USD/thùng.
Nguồn: VITIC tổng hợp