Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,35 triệu đồng/lượng - bán ra 41,67 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,33 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng) - bán ra 41,71 triệu đồng/lượng (giảm 90.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,30 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng) - bán ra 41,65 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,33 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng) - bán ra 41,65 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h giao dịch ở mức 1.496,7 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm 6,9 USD/ounce xuống 1508,9 USD/ounce.
Trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới lao dốc mạnh, có lúc giảm còn 1.492,1 USD/ounce trước khi phục hồi trở lại. Hôm qua là phiên thứ hai liên tiếp vàng giảm giá.
Giá vàng thế giới giảm xuống dưới mức 1.500 USD khi các nhà giao dịch chốt lời và tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm manh mối về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai.
Trong báo cáo cuộc họp chính sách diễn ra từ ngày 30-31/7/2019 vừa qua và được công bố ngày 21/8/2019, Fed nhấn mạnh hầu hết các thành viên cấp cao đều đánh giá quyết định giảm lãi suất hồi tháng Bảy vừa qua là sự điều chỉnh giữa chu kỳ. Fed nhấn mạnh không có một "lộ trình vạch sẵn" cho cắt giảm lãi suất cơ bản – điều mà thị trường đang chờ đợi.
Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang - cơ quan hoạch chính sách của Fed - cũng chỉ ra sự chia rẽ giữa các thành viên về chính sách lãi suất. Trong khi nhiều ý kiến cho rằng cần cắt giảm thêm lãi suất cơ bản, cũng có những ý kiến bày tỏ quan điểm giữ nguyên lãi suất vì cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì tốt.
Báo cáo của Fed đồng thời đề cập đến tình hình kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ. Cơ quan này nhận định tăng trưởng toàn cầu yếu kém kéo dài và căng thẳng thương mại đang diễn ra sẽ làm giảm tốc kinh tế Mỹ, qua đó ảnh hưởng tới việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.
Một thông tin khác tác động đến thị trường là thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8/2019 rằng Washington sẽ phải “đương đầu” với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, cho dù điều này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.
Về kinh tế, chỉ số quản lý mua sản xuất tháng 8 (PMI) của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất 10 năm. Chỉ số này tại Châu Âu cũng co lại, nhất là tại Đức khi chỉ số PMI sản xuất của nước này chỉ ở mức 43,6 vào tháng Tám.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa gần mức trung bình phiên. Xu hướng tăng giá vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Xu hướng tăng trong 2,5 tháng vẫn được duy trì trên biểu đồ ngày.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá vàng là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 8 là 1,546.10 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc vào tuần trước, mức thấp nhất là 1.488,9 USD/ounce.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, lợi tức trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ hôm 22/8/2019 đã tăng lên mức 1,61% và trở lại tình trạng bình thường trong 10 năm qua là: luôn cao hơn lợi tức trái phiếu 2 năm nước này.
Trước đó, trong phiên 14/8/2019, đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã bị đảo ngược, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã thấp hơn mức lợi suất kỳ hạn 2 năm. Hiện tượng này đã gây ra một làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu bởi giới đầu tư tin tưởng vào chỉ số đặc biệt này, một chỉ báo có độ chính xác cao về sự suy thoái kinh tế.
Sự đảo chiều trở lại bình thường của đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã khiến nỗi lo về nguy cơ một cuộc khủng hoảng dịu xuống. Áp lực bán vàng tăng giá sau nhiều ngày sức cầu tăng liên tục. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn có những nỗi lo ngại khác, trong đó có nỗi lo về cuộc chạy đua bơm tiền giữa các nước vẫn bao phủ thị trường.
Giới đầu tư đang chờ đợi một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole, Wyoming (Mỹ) diễn ra vào cuối tuần. Tại đây, đại diện ngân hàng trung ương các nước sẽ gặp mặt và trao đổi về các chính sách tiền tệ.
Thị trường hiện tại đang kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 60 điểm cơ bản trong năm nay. Tuy nhiên, Fed có thể sẽ tiếp tục duy trì thái độ của mình về lãi suất và sẽ khiến thị trường thất vọng tràn trề. Áp lực bán tháo ngắn hạn sẽ xảy ra đối với vàng. Tuy nhiên, sự thất vọng cũng có thể nhanh chóng bị xóa tan bởi những người đặt hoàn toàn niềm tin vào vàng trong dài hạn.
Trong biên bản cuộc họp tháng 7 vừa được công bố hôm 21/8/2019, Fed cho biết sẽ đánh giá nhiều dữ liệu kinh tế hơn để xác định phương hướng của các chính sách tiền tệ trong tương lai. Fed khẳng định sẽ linh hoạt trong việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với tình hình thực tế.
Nguồn: VITIC

Nguồn: Vinanet