Giá vàng trong nước tăng mạnh
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,93 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 37,15 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 37,05 triệu đồng/lượng - bán ra 37,20 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 37 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đ/lượng) - bán ra 37,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 37,06 triệu đồng/lượng (tăng 110.000 đ/lượng) - bán ra 37,18 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới vẫn có xu hướng tăng
Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng thế giới tại thị trường Hong Kong giảm nhẹ 1 USD (0,08%) về 1.314 USD/ounce. Trên sàn giao dịch kim loại quý COMEX tại New York, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,3% lên 1.318,5 USD/ounce.
Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng đã tăng mạnh lên 1.315 USD/ounce khi có nhiều nhận định cho rằng đợt điều chỉnh kỹ thuật của giá kim loại quý đã kết thúc.
Khảo sát về diễn biến giá vàng tuần này, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều nhận định giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Cụ thể, có tới 73% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, chỉ có 13% nhận định giá vàng giảm. Đây là tỷ lệ chênh lệch lớn trong nhiều tuần trở lại đây.
Còn với kết quả khảo sát trực tuyến trong giới đầu tư, có tới 55% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng, 28% dự đoán giá giảm và chỉ có 17% cho rằng giá vàng đi ngang.
Arthur Hogan, chiến lược gia công ty tài chính có trụ sở tại thành phố New York, nói rằng vàng đang tăng giá vì các nhà đầu tư đang “thèm khát” kênh sinh lời. Theo ông, cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela và Brexit theo kế hoạch của Anh từ Liên minh châu Âu là ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường vàng. Các nhà đầu tư lo ngại về tương lai không chắc chắn, chính vì thế họ chọn các kênh đầu tư ít rủi ro như vàng.
Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng ngày càng cảnh giác với thị trường chứng khoán đắt đỏ. Một số nhà đầu tư đang rút tiền mặt, nắm giữ ít cổ phiếu và gửi một số tiền thu được vào các quỹ vàng.
Hogan phân tích thêm rằng, Fed dường như đang nghe ngóng khi nói đến lãi suất. Cộng đồng đầu tư đã kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay, nhưng đến nay có lẽ không tăng trong năm 2019. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm suy yếu đồng đô la Mỹ và tăng rủi ro lạm phát, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.
Giá vàng ước tăng khoảng 13% từ mức thấp nhất hơn 1 năm rưỡi qua đã được ghi nhận trong tháng Tám năm ngoái, chủ yếu nhờ thị trường chứng khoán biến động và chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Axel Merk, chủ tịch và giám đốc đầu tư của công ty quản lý tiền Merk Investments, lưu ý rằng vàng đã hoạt động tốt trên mỗi thị trường kể từ năm 1970 ngoại trừ sự thoái lui đầu thập niên 1980, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Paul Volcker đẩy lãi suất thực của Mỹ lên mức cao.
Vàng có xu hướng giảm bất cứ khi nào lãi suất điều chỉnh lạm phát tăng. Nhưng với lãi suất thực tế của Mỹ vẫn còn thấp, rất ít ảnh hưởng tới giá vàng.
Theo tư vấn của các chuyên gia, các nhà đầu tư nên dành 5% đến 15% giá trị danh mục đầu tư vào vàng.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet