Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,48 triệu đồng/lượng - bán ra 36,67 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,57 triệu đồng/lượng - bán ra 36,65 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,55 triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng) - bán ra 36,65 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,57 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng) - bán ra 36,65 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới dự đoán sẽ tăng
Giá vàng thế giới hôm nay giảm nhẹ sau khi đã có phiên tăng mạnh cuối tuần trước, lúc 11h trên sàn Kitco được giao dịch ở mức 1.296,5 USD/ounce (giảm 1,5 USD/ounce).
Giá vàng kỳ hạn tháng 4 hiện giao dịch ở mức 1.299,9 USD/ounce, gần như không thay đổi so với tuần trước.
Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát về diễn biến giá vàng tuần này của Hãng tin Kitco, phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục bứt phá. Cụ thể, tuần này có tới 86% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng; 7% dự báo giá vàng giảm; và cũng chỉ 7% giữ quan điểm trung lập.
Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến, có 51% nhà đầu tư dự đoán giá vàng sẽ tăng; 33% nhận định giá vàng giảm và chỉ có 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.
Niềm tin trên thị trường kim loại quý tăng mạnh sau khi giá vàng tăng mạnh từ ngưỡng 1.285 USD/ounce vọt lên trên 1.290 USD/ounce và 1.295 USD/ounce.
Cuối tuần trước, có thời điểm giá kim loại quý thiết lập 1.301,4 USD/ounce.
Riêng phiên cuối tuần, giá vàng đã ghi nhận phiên tăng chung cuộc 15 USD/ounce (tương đương hơn 400 nghìn đ/lượng quy đổi).
Giá vàng đang được hậu thuẫn từ việc thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh. Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế toàn cầu, trong đó nặng nhất là Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố cuối tuần qua với con số thất vọng - chỉ có khoảng 20 nghìn việc làm phi nông nghiệp trong tháng 2, quá thấp so với kỳ vọng là 180 nghìn việc làm.
Kinh tế Trung Quốc yếu đi cũng khiến giới đầu tư lo ngại sẽ tác động tới chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Và rất có thể, trong vài tháng tới Fed sẽ tiến hàng tăng lãi suất trong bối cảnh châu Âu đã công bố giữ nguyên lãi suất đồng EUR tới cuối năm nay để kích thích kinh tế khu vực.
Giới phân tích cho rằng, giá vàng đang dò đáy và có thể sẽ bứt phá trong tuần này.
Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management dự đoán sự suy yếu của đồng USD có thể đẩy giá vàng lên mức 1.325 USD/ounce trong một vài tuần tới.
Trước mắt, giá vàng sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự 1.313 USD/ounce.
Về tương lai, nhiều chuyên gia phân tích nói rằng sức mạnh đồng bạc xanh sẽ giảm đi ảnh hưởng đối với vàng vì động thái diễn ra toàn cầu tại các ngân hàng trung ương nhằm kích thích kinh tế.
Giới phân tích đã xem xét tất cả các biến động từ trước cho đến nay và nhận định sự bất ổn vẫn còn cao và nhìn chung có lợi cho vàng.
Giám đốc điều hành ForexLive - Adam Button cho rằng, giá vàng đã tìm thấy sự hỗ trợ để bứt phá trong tuần tới.
Cùng chung nhận định, ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management lạc quan về thị trường kim loại quý trong bối cảnh khó dự đoán được các bước điều chỉnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 14 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 12 người (tương ứng 86%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (7%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và cũng chỉ có 1 người (7%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau.
Nguồn: VITIC tổng hợp