Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 47,55 triệu đồng/lượng - bán ra 48,42 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 47 triệu đồng/lượng - bán ra 48,20 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 47,10 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đ/lượng) - bán ra 48 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng thế giới tăng vọt lên gần 1.700 USD/ounce
Trở lại giao dịch sau nghỉ lễ Phục Sinh, giá vàng thế giới mở đầu tuần mới với diễn biến khá tích cực. Lúc 7h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 3,4 USD (0,2%) lên 1.690 USD/ounce, đến 14h vàng đã lên tới 1.697,6 USD/ounce.
Chu kỳ tăng giá kể từ phiên 31/3 tới nay đã kéo mức tăng chung tính trong 30 phiên lên tới 159,10 USD (10,40%).
Giới phân tích dự báo, các biện pháp kích thích kinh tế khổng lồ có thể khiến đồng USD suy yếu và giá vàng có thể sẽ hưởng lợi. Kristalina Georgieva - Giám đốc điều hành IMF cho biết cuộc khủng hoảng này sẽ tác động mạnh nhất tới các thị trường mới nổi – những thị trường này sau đó sẽ cần tới hàng trăm tỷ USD từ viện trợ nước ngoài để có thể hồi phục. Bà cũng nhấn mạnh rằng IMF đã chuẩn bị và sẵn sàng tung ra thị trường gói tín dụng trị giá 1.000 tỷ USD nhằm giải cứu các nền kinh tế đang gặp khó khăn. Hội đồng điều hành IMF cũng đồng ý thông qua đề xuất tăng gấp đôi gói viện trợ khẩn cấp của mình lên 100 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của hơn 90 quốc gia thành viên.
Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining, Jeff Wright, cho rằng, mục tiêu là tái khởi động nền kinh tế nhanh chóng, nhưng cái giá sẽ là đồng USD suy yếu trong dài hạn, điều này là rất có lợi đối với vàng.
Phil Streible, trưởng bộ phần chiến lược thị trường của công ty Blue Line Futures ở Chicago cũng cho rằng các biện pháp kích thích khổng lồ đang làm các đồng tiền giảm giá mạnh, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.
Daniel Pavilionis - nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures cho biết ông đang kỳ vọng hợp đồng giao tháng 6 quay trở lại mức cao nhất là 1.742,6 USD/ounce trong tuần này.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hoành hành và tàn phá kinh tế thế giới, vàng tiếp tục được dự báo tăng mạnh trong tuần này. Theo kết quả khảo sát, 100% chuyên gia đã dự báo giá vàng tăng, không có ai dự báo giá giảm hay giữ quan điểm trung lập như những tuần trước. Đây là một tỷ lệ dự báo hiếm hoi về diễn biến giá vàng. Trong khi đó, với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, 70% nhà đầu tư cũng đồng tình với quan điểm giá vàng tăng tuần này, chỉ có 19% cho rằng giá vàng giảm và còn lại 11% dự đoán giá vàng đi ngang.
Tuần trước, giá vàng giao ngay tăng 4,2%, còn giá vàng giao kỳ hạn tăng mạnh gần 7%. Tất cả 15 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát Wall Street đều hi vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. Quan điểm một chiều này trên Wall Street phù hợp với dữ liệu định vị của các nhà quản lý tiền tệ do Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai biên soạn. Báo cáo gần nhất, cho tuần kết thúc vào ngày 31/3, cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã cùng nhau nắm giữ gần 157.000 đặt cược tăng giá đối với hợp đồng tương lai vàng, với chỉ hơn 4.000 đặt cược giá giảm. Standard Chartered đưa ra báo cáo hôm thứ Năm rằng nắm giữ vàng tại các quỹ/sản phẩm trao đổi, một phương tiện đầu tư được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư tổ chức, đã tăng 40 tấn cho đến nay trong tháng lên mức kỷ lục 3.225 tấn.

Nguồn: VITIC