Giá vàng trong nước giảm mạnh
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,31 triệu đồng/lượng - bán ra 36,48 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,34 triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng) - bán ra 36,43 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,35 triệu đồng/lượng - bán ra 36,45 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,35 triệu đồng/lượng - bán ra 36,43 triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Sau kỳ nghỉ lễ, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng giảm nhẹ so với phiên trước đó nên khá hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ. Lượng khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu vẫn tương đối đông. Ước tính có khoảng 65% giao dịch mua vào và 35% giao dịch bán ra, trong đó chủ yếu là giao dịch vàng trang sức.
Cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước có những điều chỉnh giảm nhẹ, tuy nhiên theo giới phân tích vàng vẫn có khả năng tăng trở lại. Khi giá vàng đi xuống là thời điểm thuận lợi để người dân và các nhà đầu tư mua vào đợi giá lên cao bán chốt lời.
Giá vàng thế giới giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 15h giao dịch ở mức 1.285,4 USD/ounce, tiếp tục giảm so với phiên đầu tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 3,3 USD/ounce xuống mức 1291,8 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,5% (19,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1 triệu đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới lao dốc sau khi thủng sâu dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Áp lực bán theo phân tích kỹ thuật và tâm lý ưa thích các loại tài sản rủi ro quay trở lại khiến sức cầu đối với vàng sụt giảm.
Vàng giảm giá bất chấp đồng USD cũng sụt giảm sâu xuống dưới ngưỡng 97 điểm. Hàng loạt các tín hiệu tích cực đến với các nền kinh tế lớn trên thế giới đã làm giảm bớt nỗi lo về khả năng nền kinh tế toàn cầu giảm tốc.
Việc bán tháo trên thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ gần đây đã khiến vàng giảm giá, vì lợi suất tăng trên các chứng khoán đó mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư có thu nhập cố định.
Trọng tâm sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần này sẽ tập trung vào các báo cáo thu nhập của công ty Hoa Kỳ sau các báo cáo ngân hàng lớn gây bất ngờ khi phát hành vào thứ Sáu tuần trước.
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục trong tuần này, mà những người theo dõi thị trường nghĩ rằng tiến trình này vẫn đang tốt, cả hai bên đã gần với một thỏa thuận cuối cùng.
Các thông tin đáng chú ý khác khiến giới đầu tư đặt niềm tin rằng vàng sẽ hồi phục, đó là chỉ số đô la Mỹ yếu hơn một chút. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex thấp hơn và giao dịch quanh mức 63,35 USD/thùng.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này trong quý 1 diễn biến tích cực. Trong quý 1, nền kinh tế số 2 thế giới ghi nhận xuất siêu lên tới 79 tỷ USD, tăng hơn 75% so với cùng kỳ năm trước.
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn phát triển khá tốt, trong khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ tương đối ổn định.
Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ khởi đầu mùa báo cáo lợi nhuận khả quan. Giới đầu tư cũng hy vọng về một giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Hàng loạt các ngân hàng lớn tại Mỹ vừa bất ngờ công bố lợi nhuận cao một cách ngạc nhiên.
Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng xuất khẩu của Trung Quốc hồi phục mạnh ít xảy ra vì tăng trưởng trong quý 1 có thể nhờ yếu tố mua vụ và đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu dự kiến sẽ yếu đi trong các quý tới.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet