Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 37,35 triệu đồng/lượng - bán ra 37,57 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 37,39 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng) - bán ra 37,52 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 37,40 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 37,50 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 37,40 triệu đồng/lượng - bán ra 37,49 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới vẫn ở mức cao
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 15h giao dịch ở mức 1.335,9 USD/ounce (giảm 5,1 USD/ounce so với trưa cuối tuần 15/6/2019).
Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng sẽ tăng cao hơn nữa trong tuần này trước bối cảnh về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất. Dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, Wall Street và Main Street đều đang dự đoán động lực tăng giá sẽ tiếp tục.
Thị trường vàng kể từ cuối tháng 5/2019 đã gây sốt trở lại với một loạt các đợt tăng giá, những phiên giá điều chỉnh tới hơn 1% – mạnh nhất trong 3 tháng qua.
Theo thống kê từ FactSet, trong 13 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới tăng tới 12 phiên. Đây chính là diễn biến giá vàng tốt nhất trong hơn 1 năm qua của vàng kim loại. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 nhích 80 đô la (tương đương gần 0,1%) lên 1.344,50 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất trong 1 tuần, nhưng vẫn giảm 0,1% trong tuần qua. .
Theo nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures - ông Phil Goldnn nhận định, thị trường vàng đang đạt sự tăng trưởng vững chắc. Những rủi ro địa chính trị gia tăng cũng như những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ các mức tăng cho vàng. Quan ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ khiến các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.
Còn Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết, thị trường vàng có khả năng tạo ra những bước chuyển lớn ở cả hai xu hướng trong những ngày tới. Nếu Fed không có các chính sách ôn hòa vào tuần tới như một số người đang hi vọng, đồng USD có thể phục hồi trở lại.
Cũng theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng tăng lên ban đầu là do tình hình leo thang của căng thẳng thương mại. Sau đó, những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí là suy thoái.
Giá vàng thế giới tăng có một phần do thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh trong bối cảnh giới đầu tư trở lại với các kênh đầu tư an toàn, trong đó có vàng.
Từ phiên giao dịch cuối tuần trước giá vàng đã có lúc giảm xuống dưới ngưỡng 1.340 USD/ounce. Tuy điều chỉnh song giá kim loại quý vẫn ở vùng giá cao nhất 1 năm.
Tuần qua giá vàng thế giới tiếp tục ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp với mức tăng nhẹ 1,2 USD/ounce.
Về diễn biến giá vàng tuần này, có tới 73% chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco dự báo giá vàng tăng, chỉ có 14% dự báo giá vàng giảm và cũng 14% giữ quan điểm trung lập.
Còn với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, cũng có tới 70% nhà đầu tư tham gia khảo sát dự báo vàng tăng giá, chỉ có 22% dự báo giá giảm và 8% cho rằng giá vàng đi ngang. Cuối tuần trước, sau khi số liệu mạnh mẽ về tình hình bán lẻ tại Mỹ trong tháng 5 cho thấy sự khởi sắc trong chi tiêu của người tiêu dùng nước này đã làm giảm bớt lo ngại rằng nền kinh tế đang chậm lại trong quý II/2019.
Điều này đã làm đà tăng của kim loại quý chững lại, bởi theo giới phân tích số liệu trên đã giảm bớt yêu cầu Fed phải cắt giảm lãi suất ngay lập tức trong mua hè nay như cách đây mấy ngày. Diễn biến này cũng khiến kỳ vọng của thị trường giảm xuống thấp hơn.
Chiến lược gia Bob Haberkorn thuộc công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết thị trường chứng khoán toàn cầu đã yếu đi trong phiên này và các nhà đầu tư thúc đẩy hoạt động mua vào tài sản an toàn như vàng trước thềm cuộc họp của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/6/2019. Theo chuyên gia này, nếu Fed hạ lãi suất trong tháng Sáu, giá vàng sẽ tăng đáng kể.
Theo phân tích của Suki Cooper, giá vàng tăng lên ban đầu là do tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng. Sau đó, những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí là suy thoái.
Theo ông Phil Goldnn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures, nhận định thị trường vàng đang đạt sự tăng trưởng vững chắc. Những rủi ro địa chính trị gia tăng cũng như những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ các mức tăng cho vàng. Quan ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ khiến các nhà đầu tư xem vàng như hàng rào trú ẩn an toàn.
Còn Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết, thị trường vàng có khả năng tạo ra những bước chuyển lớn ở cả hai xu hướng trong những ngày tới. Nếu Fed không có các chính sách ôn hòa vào tuần tới như một số người đang hi vọng, đồng USD có thể phục hồi trở lại.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet