Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,40 triệu đồng/lượng - bán ra 41,64 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,39 triệu đồng/lượng - bán ra 41,61 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,42 triệu đồng/lượng - bán ra 41,56 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 41,46 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đồng/lượng) - bán ra 41,58 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 15h hôm nay giao dịch ở mức 1.477,5 USD/ounce (tăng 1,2 USD/ounce so với hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 2 đã tăng 1,2 USD/ounce lên mức 1.481,7 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 15% (193 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng bất chấp dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán.
Thế giới tiếp tục bất ổn và cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vẫn khó lường là động lực mới cho mặt hàng kim loại quý, đó cũng chính là yếu tố khiến nhu cầu mua tài sản an toàn vẫn lớn bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lên mức cao kỷ lục mới và chứng khoán châu Á cũng diễn biến tích cực vào đầu tuần.
Việc USD mất giá trên thị trường ngoại hối thế giới cũng góp phần khiến thị trường kim loại tăng, cũng như thị trường dầu thô tăng.
Cuộc bầu cử ở Anh diễn biến tích cực giúp khả năng Brexit là hoàn toàn có thể sớm đạt được. Tuy nhiên, chặng đường phía trước đối với nước Anh vẫn còn nhiều chông gai. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại từ nhiệm kỳ trước.
Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson trình Dự luật về rút khỏi EU lên Hạ viện Anh ngày 18/12/2019 và sẽ hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 như đã định. Việc bảo đảm giao thương không bị gián đoạn thời hậu Brexit cũng rất quan trọng.
Thỏa thuận giai đoạn 1 đã được Mỹ và Trung chốt trong tuần trước và nhiều khả năng sẽ được ký kết trong tháng 1/2020. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này văn bản chi tiết chưa được công bố và rất có thể nếu được công bố sẽ gây thất vọng cho thị trường. Giới đầu tư muốn biết nhiều hơn về thỏa thuận này và đây chính là yếu tố khiến nhu cầu đối với vàng vẫn lớn bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lên mức cao kỷ lục mới và chứng khoán châu Á cũng diễn biến tích cực vào đầu tuần.
Nhu đối với vàng còn lớn hơn khi các đánh giá cho thấy, những bất đồng thương mại giữa hai bên vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiềm ẩn nguy cơ leo thang.
Theo đánh giá của Fitch, lĩnh vực công nghệ sẽ là một trở ngại lớn đối với nỗ lực của hai bên trong việc hướng tới một giải pháp toàn diện cho cuộc chiến thương mại.
Trước đó, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa đạt được sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Vàng còn được hỗ trợ từ những diễn biến địa chính trị phức tạp, trong đó có căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ kinh tế căng thẳng giữa Nhật và Hàn Quốc. Hai cường quốc này vừa có một cuộc đàm phán kéo dài nhưng kết thúc không có kết quả, chỉ là 2 bên hiểu được quan điểm của nhau.
Trong năm tới, vàng được dự báo vẫn tiếp tục có được những yếu tố hỗ trợ như: Sự bất ổn, chiến tranh thương mại toàn cầu, hậu Brexit, rủi ro suy thoái kinh tế và lợi tức âm của trái phiếu nhiều khu vực trên thế giới… Hiện chỉ số đô la Mỹ đã tăng mạnh hơn sau khi chạm mức thấp 4,5 tháng vào ngày 13/12/2019. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex đang tăng, đạt mức cao nhất trong 3 tháng và giao dịch quanh mức 61 USD/thùng.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng đi ngang chưa phân định rõ rệt tăng hay giảm vẫn đang chi phối thị trường vàng. Mức kháng cự đầu tiên giá vàng phải vượt qua là mức cao nhất phiên hôm qua 1.484,9 USD/ounce, tiếp đó là mức cao nhất trong tháng 12 là 1.491,6 USD/ounce. Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ được nhìn thấy trước mắt là 1.470 USD/ounce và sau đó là mức thấp nhất tuần trước là 1.463 USD/ounce.

Nguồn: VITIC