Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 10h45 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 55,05 triệu đồng/lượng - bán ra 55,57 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 55 triệu đồng/lượng - bán ra 55,55 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 55,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng) - bán ra 55,55 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 55,12 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng) - bán ra 55,52 triệu đồng/lượng (tăng 140.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.881 - 1.884 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.884 USD/ounce, tăng 20 – 23 USD so với sáng hôm qua.
Giá vàng thế giới đang tiến sát mốc 1.900 USD một cách khá chắc chắn, khi những tiến triển trong đàm phán gói kích thích kinh tế đã gây sức ép lên đồng USD và cam kết của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc duy trì lãi suất ở mức thấp cho đến khi nền kinh tế hồi phục, đã hỗ trợ thêm cho kim loại quý này.
Việc các nghị sỹ Mỹ đã tiến gần đến một thỏa thuận về gói kích thích đang hỗ trợ cho giá vàng, dù các thị trường có thể vẫn thất vọng về quy mô của gói kích thích, nhưng vấn đề này đã không thể đảo ngược xu hướng đi xuống của giá vàng trong vài tháng qua. Ngày 16/12, các nhà đàm phán trong Quốc hội Mỹ đã thảo luận về chi tiết của dự luật hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19 trị giá 900 tỷ USD, được cho là sẽ bao gồm khoản trợ cấp 600-700 USD và gia hạn trợ cấp thất nghiệp, diễn biến này đã kéo đồng USD xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm.
Giá vàng vốn vẫn nhạy cảm trước lập trường ít nới lỏng hơn về quy mô và thời hạn mua trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngày hôm qua, giới đầu tư còn có vẻ chững lại để nghe ngóng tin tức từ cuộc họp chính sách quan trọng cuối cùng của Fed trong năm 2020 với dự đoán Fed sẽ tiếp tục nới lỏng định lượng và thị trường vàng sẽ được tiếp thêm động lực.
Đúng như kỳ vọng, kết thúc cuộc họp Fed đã có cam kết rõ ràng hơn trong việc tiếp tục chương trình mua trái phiếu cho đến khi có tiến triển đáng kể hơn trong việc khôi phục lại đủ việc làm và nền kinh tế Mỹ đạt mục tiêu lạm phát 2%. Quyết định này của Fed chỉ ra rằng, chưa có dấu hiệu nào rõ ràng về sự phục hồi kinh tế. Và vấn đề quan trọng là, từ quan điểm của Fed và các ngân hàng trung ương khác, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến lạm phát tăng trong tương lai trong khi chỉ số đồng USD giảm. Diễn biến này khiến vàng ngày càng hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, thậm chí là một vài năm tới, việc các nước bơm tiền để hồi phục kinh tế sẽ dẫn tới lạm phát và đây là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho mặt hàng kim loại quý.
Chuyên gia Ravindra Rao cho rằng, "về mặt cơ bản, yếu tố đẩy giá vàng vẫn còn khá mạnh và nếu vàng đóng cửa trên mốc 1.880 USD/ounce trong ngày hôm nay (18/12) thì chúng ta có thể thấy vàng sẽ còn tăng lên mốc 1.950 USD/ounce trước khi năm 2020 kết thúc". Như vậy, một vế của dự báo là "vàng đóng cửa trên mốc 1.880 USD/ounce trong ngày hôm nay" đã đúng, chỉ còn đợi liệu vàng có tiếp tục chinh phục mốc 1.950 USD/ounce trong những ngày tới hay không.
Trong khi đó, không đề cập trực tiếp giá vàng trong những phân tích của mình, nhưng CEO, kiêm chiến lược gia hàng đầu tại Quill Intelligence Danielle DiMartino Booth lại nói đến việc chuẩn bị cho 'nguy cơ thực sự' của một cuộc suy thoái khác vào năm 2021.
Chuyên gia này cho rằng, nền kinh tế có thể sẽ thu hẹp trở lại vào năm 2021, vì nhiều doanh nghiệp nhỏ thua lỗ vĩnh viễn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng dường như sẽ trở thành một xu hướng. “Báo cáo doanh số bán lẻ yếu kém, lại thêm những thông tin về tình trạng thất nghiệp trên thị trường lao động… , dường như điều đó đang trở thành một xu hướng.
Nếu hỏi một nhà kinh tế học về ba dữ liệu để có thể dự báo một xu hướng. Chúng ta có xu hướng gia tăng số đơn xin thất nghiệp ở Mỹ, thế giới cũng đang chứng kiến nhiều quốc gia đóng cửa không chủ ý và tự nguyện, mọi người ít di chuyển hơn khi bước vào mùa mua sắm và nghỉ lễ quan trọng, vì vậy có nguy cơ thực sự đang gia tăng”, chuyên gia Booth phân tích.

Nguồn: VITIC