Giá vàng trong nước chủ yếu tăng
Vào thời điểm lúc 12h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,40 triệu đồng/lượng - bán ra 41,60 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,42 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng) - bán ra 41,65 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,46 triệu đồng/lượng - bán ra 41,60 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 41,48 triệu đồng/lượng - bán ra 41,60 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới tăng nhẹ
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 12h hôm nay giao dịch ở mức 1.476,5 USD/ounce (tăng 1,5 USD/ounce so với phiên trước đó).
Diễn biến giá vàng thế giới trong 3 phiên gần đây không có đột phá khi tăng dần đến giữa phiên rồi giảm về cuối phiên. Tuy nhiên, phiên đêm qua theo giờ Việt Nam giá vàng có đột biến khi đột ngột giảm mạnh và có lúc chạm 1.470 USD/ounce trước khi phục hồi. Vàng thế giới đã đóng cửa phiên hôm qua ở mức thấp hơn hai phiên trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 cuối phiên cũng giảm 2,1 USD/ounce xuống 1.478,5 USD/ounce.
Theo thông tin từ Baogiaothong.vn, sự phục hồi của chỉ số đồng USD tuần này và sức hút của thị trường cổ phiếu vẫn đang là yếu tố cản trở sự phục hồi của giá kim loại quý ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. Liên quan tới thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, dù đã đạt được thống nhất song thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn chưa được ký kết. Giới đầu tư cũng thắc mắc liệu Trung Quốc có thể mua hết khối lượng sản phẩm nông nghiệp trị giá 40 tỷ USD từ Mỹ, gấp đôi số lượng mà nước này mua hàng năm từ Mỹ.
Tại Châu Âu, chỉ số giá tiêu dùng khu vực đồng Euro tháng 11 giảm 0,3% so với tháng 10 và tăng 1,0% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phù hợp với kỳ vọng nhưng vẫn thể hiện tình hình lạm phát thấp đáng lo ngại ở khu vực kinh tế này.
Chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu giảm, trong khi các chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng nhẹ và gần với mức cao kỷ lục trong tuần này. Các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý của họ sang các ngày lễ sắp tới, vì vậy, lãi suất và khối lượng giao dịch có thể sẽ giảm dần trong vài tuần tới.
Một số nhà đầu tư còn có quan điểm hoài nghi về tính thực chất của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung nên vẫn xem vàng là một tài sản cần có trong danh mục ở thời điểm này để phòng ngừa rủi ro. Giá vàng giữ đà tăng chậm từ đầu tuần đến nay, sau khi tăng hơn 1% trong tuần trước. Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm với dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới kéo dài đang cận kề cũng khiến dòng tiền có phần dè dặt hơn khi “móc hầu bao” chọn kênh đầu tư. Trong khi đó, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng nắm giữ của quỹ đã giảm 0,6%.
Hiện chỉ số đô la Mỹ đã ổn định hơn sau khi chạm mức thấp 4,5 tháng, trong khi đó, giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 61 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tháng.
Về kỹ thuật, thị trường vàng vẫn chưa xác định được xu hướng. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy là mức cao nhất trong tuần này 1.484,9 USD, sau đó mức cao nhất trong tháng 12 là 1.491,6 USD. Ngược lại, ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là 1.474,3 USD và sau đó là 1.470 USD/ounce.

Nguồn: VITIC