Giá vàng trong nước giảm
Giá vàng trong nước hôm nay sụt giảm mạnh so với ngày hôm qua. Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,47 triệu đồng/lượng - bán ra 36,67 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng so với hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,58 triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng) - bán ra 36,68 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại PNJ SJC mua vào 36,50 triệu đồng/lượng - bán ra 36,70 triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,58triệu đồng/lượng - bán ra 36,66 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra ).
Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng giảm đan xen, theo đó mức giá ghi nhận thấp nhất ở phiên đầu tuần: 36,55- 36,65 triệu đồng/lượng và cao nhất ở mức : 36,68 – 36,78 triệu đồng/lượng phiên cận cuối tuần. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng khoảng 130 nghìn đồng.
Theo Doji, thời điểm cuối năm với những sự kiện quan trọng từ thị trường Quốc tế, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng kịp thời đón điểm rơi của giá vàng để tham gia thị trường, điều này khiến giá vàng trong nước có những bước tiến vững chắc đồng thời tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư.
Giá vàng thế giới tăng trở lại
Giá vàng thế giới tại Châu Á sáng đầu tuần 21/1/2019 sụt giảm so với phiên hôm qua, nhưng sau đó tăng trở lại, đến 14h tăng 1,1 USD/ounce lên 1.282,4 USD/ounce.
Giá vàng phiên cuối tuần trước giảm cùng với những diễn biến trên thị trường chứng khoán và địa chính trị tại Mỹ và Châu Âu khiến triển vọng của giá vàng tuần này kém tích cực.
Theo kết quả dự đoán diễn biến giá vàng tuần này của giới chuyên gia, tuần này tỷ lệ dự đoán giá tăng là 33%. Trong khi đó, tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm và nhất là tỷ lệ dự đoán giá vàng đi ngang là 33%. Điều này khiến tỷ lệ dự đoán ở cả ba xu hướng rơi vào trạng thái cân bằng.
Còn đối với kết quả dự đoán giá vàng qua khảo sát trực tuyến trên thị trường, tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng giá vàng tăng vẫn áp đảo với 58% nhưng hai tỷ lệ còn lại cũng cân bằng ở mức 21%.
Giá vàng liên tục trượt dốc giữa lúc đồng USD vững giá và thị trường chứng khoán phục hồi nhờ tín hiệu lạc quan trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.
Giá vàng thế giới giao động quanh ngưỡng: 1280- 1295 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2/2019 giảm 9,7 USD (0,8%), xuống 1.282,60 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng đã giảm 0,5%, sau khi tăng ba tuần liên tiếp trước đó.
Đây cũng là mức đóng cửa thấp nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay của vàng kỳ hạn. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng mất 0,6% trong phiên này, xuống 1.283,19 USD/ounce, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 9/1/2019.
Với những yếu tố tác động như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống vùng 1.270USD/oz, thậm chí là 1.245USD/oz trong tuần này. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này là cần thiết để tạo nền tảng vững chắc cho đà tăng của giá vàng trong thời gian tới.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones của chứng khoán Mỹ vẫn duy trì động lực khi thị trường vàng kỳ hạn sắp chốt phiên và bắt đầu hồi phục sau đó nhờ sự lạc quan về thương mại của Trung Quốc. Khi chứng khoán lên điểm thì vàng thường xuống giá bởi các nhà đầu tư không cần tìm kiếm các tài sản an toàn.
Ông Dominic Schnider, người phụ trách mảng hàng hóa và ngoại hối thuộc UBS Wealth Management, nhận xét sự nhìn nhận của các nhà đầu tư về những yếu tố rủi ro đã ổn định phần nào, qua đó đã hạn chế đà đi lên của giá vàng. Tuy nhiên, ông Schnider nhận định triển vọng thiếu chắc chắn và khả năng nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại đang hỗ trợ giá vàng.
Ông Chris Vecchio, chuyên gia phân tích cao cấp của DailyFx cho rằng, tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ còn tác động tích cực đến USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngắn hạn. Do đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.
Theo nhà phân tích Benjamin Lu thuộc Phillip Futures, lo ngại về kịch bản Brexit không đạt thỏa thuận gia tăng đang khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Đồng thời, việc Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần kéo dài cũng tạo lực đẩy cho giá kim loại quý này.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet