Giá vàng trong nước tăng nhẹ
Vào thời điểm lúc 12h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 47,40 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 48,07 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 47,20 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 48,05 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 47,45 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng) - bán ra 47,95 triệu đồng /lượng (không đổi).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 47,50 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng) - bán ra 48 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới giảm nhẹ
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới liên tục giảm và mất mốc 1.695 USD và 1.690 USD/ounce. Lúc 7h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng giảm 7,5 USD (0,44%) về 1.689,4 USD/ounce, đến 12h giá ở mức 1.690,7 USD/ounce.
Diễn biến này đã xóa hết nỗ lực tăng giá trong phiên giao dịch đêm qua của kim loại quý.
Đêm qua vàng tăng giá trong bối cảnh cả thị trường chứng khoán Mỹ giá dầu mỏ đều giảm mạnh.
Đêm 20/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.692 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6/2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.706 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 31,9% (409 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 46,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,1 triệu đồng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới đêm qua tăng trở lại nhờ nhu cầu bắt đáy sau cú sụt giảm cuối tuần trước và các thị trường tài chính, hàng hóa biến động mạnh: giá dầu xuống mức thấp nhất hơn 2 thập kỷ, trong khi phần lớn các thị trường chứng khoán đi xuống.
Đêm qua, giá dầu thô tương lai trên sàn Nymex đã giảm xuống 8,79 USD/thùng. Hiện các cơ sở lưu trữ ở Bắc Mỹ đã đầy và không có nơi nào để đưa vào sản xuất mới, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xăng giảm mạnh bởi dịch Covid-19 dẫn đến giá bán tại một số địa điểm tại Mỹ cũng giảm xuống dưới 1 USD/gallon. Nếu giá dầu duy trì ở mức thấp như trên trong một vài tuần sẽ kéo theo giá vàng giảm.
Còn trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu toàn cầu tiếp tục giảm trong giao dịch đêm qua. Riêng tại Mỹ, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp để đánh giá mức độ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế nước này.
Trong bối cảnh số người thất nghiệp ngày càng tăng, càng nhiều công dân yêu cầu chính phủ mở cửa lại để các doanh nghiệp hoạt động. Trong một diễn biến khác, để tiếp tục kích thích kinh tế, Ngân hàng trung ương Trung Quốc một lần nữa cắt giảm lãi suất cho vay thêm 20 điểm cơ bản xuống còn 3,85%.
Trong khi đó, Đức - nền kinh tế lớn nhất Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái mà không có khả năng phục hồi sớm. Ngân hàng trung ương Đức cho biết, lý do cho sự phục hồi chậm là vì chính phủ Đức có khả năng tiếp tục duy trì cách ly xã hội cho đến khi tìm thấy vắc-xin cho Covid-19.
Tại các thị trường khác, chỉ số USD ổn định nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đêm qua chỉ còn 0,632% cho thấy mức độ lo lắng của giới đầu tư về suy thoái kinh tế đã tăng lên.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vẫn đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của vàng là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự kỹ thuật vững chắc 1.800 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.675 USD/ounce.
Giá dầu giảm là một dấu hiệu cho thấy triển vọng của nền kinh tế thế giới khá u ám. Đây là một yếu tố thuận lợi đối với vàng. Vàng tăng còn do tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu khả quan tại châu Âu, với số người nhiễm và chết tại Tây Ban Nha và Italia thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Nó khiến giới đầu tư yên tâm hơn, giảm cầm tiền mặt và đầu tư vào một số kênh khác, trong đó có vàng.
Vàng được dự báo tăng trong thời gian còn lại của năm và cả 2021 khi mà các nước đã và đang bơm một lượng tiền lớn vào nền kinh tế thông qua các gói tài khóa và tiền tệ. Thông tin từ Reuters cho thấy, Nhật Bản sẽ tăng quy mô gói kích thích kinh tế lên gần 1.100 tỷ USD. Trước đó 2 tuần, chính phủ Nhật cũng đã chi khoảng 1.000 tỷ USD để hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập giảm mạnh do dịch bệnh.
Theo Refinitiv, sau suy thoái, vàng luôn tăng giá rất sốc, nhưng trước con đường đến mức giá cao hơn sẽ không phải là một con đường thẳng. Vàng sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng, phù hợp với kỳ vọng về một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái.

Nguồn: VITIC