Giá vàng trong nước giảm mạnh
Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục sụt giảm ngày thứ 2 liên tiếp. Vào thời điểm lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,36 triệu đồng/lượng - bán ra 36,56 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng so với hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,42 triệu đồng/lượng - bán ra 36,54 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại PNJ SJC mua vào 36,42 triệu đồng/lượng - bán ra 36,62 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,43 triệu đồng/lượng (giảm 70.000 đ/lượng) - bán ra 36,52 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đ/lượng).
Theo Doji, giá vàng miếng trong nước giảm sau chuỗi tăng giá trong tuần trước do tác động của giá vàng thế giới giảm. Tâm lý nhà đầu tư khá dè dặt, thị trường giao dịch khá trầm lắng với lượng khách tham gia theo nhu cầu mua bán nhỏ lẻ.
Giá vàng thế giới giảm mạnh
Đà giảm của giá vàng đã bắt đầu cách đây 3 phiên và trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, tại thị trường Mỹ giá vàng đã giảm mạnh từ trên ngưỡng 1.282 USD xuống dưới 1.280 USD, mức thấp nhất ghi nhận thời điểm giữa phiên là 1.276 USD/ounce.
Sau 4 phiên lao dốc, giá vàng đã mất 13 USD/ounce (362 nghìn đồng mỗi lượng quy đổi). Đến thời điểm này, giá vàng cũng rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.
Đến 11h sáng nay 22/1/2019, giá vàng thế giới tại châu Á giảm 2 USD/ounce so với hôm qua, xuống 1.278 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.279 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,7% (8,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1,2 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.
Hiện các điều kiện của thị trường chứng khoán Mỹ rất thuận lợi và đồng USD có một loạt phiên giao dịch tích cực đã khiến sức hấp dẫn của vàng giảm đi. Diễn biến này cũng đúng như dự đoán của giới chuyên gia hồi đầu tuần về đà giảm của vàng trong ngắn hạn. Như vậy, sau khá nhiều phiên áp sát ngưỡng 1.300 USD nhưng không tái lập thành công mốc tâm lý quan trọng này, giá vàng đã thoái lui chờ cơ hội.
Dữ liệu việc làm và nhà ở của Mỹ tốt hơn dự kiến đã củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để đảm bảo cho Fed nâng tốc độ gia tăng lãi suất, thúc đẩy đồng USD tăng giá và đẩy lợi tức trái phiếu trong 10 năm lên mức cao nhất kể từ ngày 3/1/2019.
Nhiều chuyên gia có sự nhìn nhận lạc quan về xu hướng của quý kim trong ngắn hạn bởi các yếu tố trên thị trường quốc tế đang bắt đầu đánh động vào tâm lý sở hữu vàng của nhà đầu tư.
Mặt hàng kim loại quý vẫn rập rình tăng mạnh trở lại bởi bất ổn còn nhiều và khả năng một chính sách nới lỏng mang tính chất phòng ngừa của Mỹ.
Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD tăng khá mạnh sau khi cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ và Trung Quốc đang đạt được tiến triển trong đàm phán. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đi thăm Mỹ từ 30 - 31/1 để dự vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ.
Theo Reuters, mặc dù đưa ra những tín hiệu khả quan nhưng ông Larry Kudlow cho rằng việc đạt được thỏa thuận cần có thời gian.
Theo một nguồn tin trên CNBC, trong vòng đàm phán thương mại tuần trước nữa tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã đề xuất tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ nhằm đi đến sự cân bằng thương mại với Mỹ với khả năng sẽ tăng nhập khẩu hàng hóa hàng năm từ Mỹ thêm tổng cộng 1 ngàn tỷ USD trong thời gian từ nay đến hết năm 2024 nhằm đưa thâm hụt thương mại Mỹ-Trung về 0 vào năm đó.
Các thị trường chứng khoán tăng điểm và gây áp lực lên vàng. Các nhà đầu tư ưa thích rủi ro lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và tìm đến thị trường cổ phiếu, thay vì đầu tư vào vàng.
Trên thực tế Bắc Kinh và Washington đều muốn đạt được một thỏa thuận bây giờ và có vẻ như cả 2 đều đã hiểu hậu quả của tình trạng hỗn loạn này. Mặc dù vậy, khả năng đạt được thỏa thuận không phải là dễ dàng. Mâu thuẫn Mỹ - Trung không chỉ đơn thuần là vấn đề thương mại, mà sau đó là vấn đề công nghệ và vị thế của một nước Trung Quốc đang lên.
Vàng còn có thể quay đầu tăng trở lại vì những bất ổn ở châu Âu với vấn đề Brexit còn nhiều vướng mắc. Giá vàng vẫn rập rình tăng trở lại trong bối cảnh khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất. Vệc Fed sẽ dừng tăng lãi suất đã hạn chế đà tăng giá của đồng USD, từ đó hỗ trợ giá vàng. Cơ sở cho khả năng Fed dừng tăng lãi suất chính là sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và sự lao dốc của các thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.
Trung Quốc vừa công bố tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 chỉ đạt 6,6% (so với mức 6,8% trong năm 2017), mức thấp nhất kể từ năm 1990.
Nhận định về giá vàng tuần này cả Wall Street lẫn Main Street có nhận định chưa tương đồng về xu hướng giá vàng. Theo đó Wall Street nhận định giá vàng theo tỷ lệ 34% tăng, 33% giảm, 33% nhận định trung lập. Còn với Main Street nhận đinh: 58% tăng, 21% giảm, 21% trung lập.
Nguồn: VITIC tổng hợp