Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,16 triệu đồng/lượng - bán ra 36,35 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra),
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,20 triệu đồng/lượng - bán ra 36,28 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,19 triệu đồng/lượng - bán ra 36,29 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,21 triệu đồng/lượng - bán ra 36,28 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng trong nước phiên đầu tuần giảm nên hấp dẫn nhu cầu mua vào tích trữ vàng của người dân. Tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu, sáng nay lượng khách mua vào và bán ra sáng nay tương đối ổn định, chủ yếu vẫn là giao dịch mua vàng trang sức (70% lượng khách mua và 30% lượng khách bán), đây là mức giá khá tốt mà các chuyên gia và nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên người dân và nhà đầu tư có thể mua vào.
Giá vàng thế giới giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 giao dịch ở mức 1.273,5 USD/ounce (giảm 2,7 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 3,9 USD/ounce xuống mức 1.273,4 USD.
Trong phiên giao địch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã giảm mạnh từ ngưỡng 1.275 USD/ounce xuống ngưỡng 1.274 USD/ounce. Phiên này, giá vàng thế giới lại ghi nhận phiên giảm mạnh và chạm mức thấp nhất hai tuần.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 2,4% (31,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,2 triệu đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới lao dốc do đồng USD lên đỉnh mới sau khi Donald Trump khiến giới đầu tư bắt đầu nghĩ về chiến tranh lạnh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuần này, các nhà đầu tư có sự lạc quan hơn lạc quan hơn trong xu hướng giảm cho thị trường kim loại trú ẩn an toàn. Các yếu tố kỹ thuật ngắn hạn của vàng và bạc gần đây cho thấy áp lực giảm giá hơn trong thời gian tới, bao gồm cả mức thấp mới trong năm của cả hai kim loại.
Hiện tại, thị trường thế giới đã đưa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự phân nhánh tiêu cực của nó lên các nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thế giới và Hoa Kỳ đã tăng cao hơn nhiều trong tuần này.
Theo báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris, các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại đã làm suy yếu đầu tư kinh doanh toàn cầu. Cũng theo OECD cho biết, đầu tư kinh doanh năm 2019 sẽ chỉ tăng 1,75% so với tốc độ tăng trưởng 3,5% so với năm 2017 và 2018.
Chỉ số đô la Mỹ hiện đang nhỉnh hơn, không quá thấp trong năm nay. Đồng bạc xanh hiện ở mức cao nhất gần 3 tuần qua và đạt mức cao trong hai năm. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex lại thấp hơn và giao dịch chỉ dưới 63 USD/thùng.
Hiện, các chỉ số kỹ thuật trong ngắn hạn đã xấu đi cho thấy áp lực giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm giá đang có lợi thế. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức 1.300 USD nhưng điều này là rất khó và giá vàng có thể bị đẩy xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 5 là 1.267,30 USD/ounce.
Đồng USD tăng giá và hiện ở mức cao nhất gần 3 tuần qua là nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ lên cao trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không ngừng gia tăng trên 3 mặt trận thương mại, công nghệ và tiền tệ.
Trong khi đó, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell vừa cho biết hiện vẫn còn sớm để xác định các tác động của cuộc chiến thương mại và thuế quan đối với chính sách tiền tệ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều khả năng Fed chưa giảm lãi suất.
Đồng USD tăng giá còn do đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vẫn theo hướng đi xuống sau khi Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.
Quyết định tấn công vào tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei khiến cho giới đầu tư thực sự lo ngại về triển vọng của nền kinh tế thế giới. Nhiều người tin tưởng cuộc chiến Mỹ Trung còn kéo dài.
Hiện tại, các thị trường chứng khoán và tài chính thế giới đang chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed, dự kiến công bố ngày 22/5/2019 để biết thêm quan điểm của cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Mỹ.
Nguồn: VITIC tổng hợp