Giá vàng trong nước tăng
Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục tăng. Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,39 triệu đồng/lượng - bán ra 36,59 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng so với hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,44 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng) - bán ra 36,54 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC niêm yết tại PNJ SJC mua vào 36,38 triệu đồng/lượng - bán ra 36,58 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,46 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng) - bán ra 36,54 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 ngày 25/1/2019 giao dịch ở mức 1.281,8 USD/ounce (tăng 0,8USD/ounce so với hôm qua).
Tuy nhiên, trước đó, trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên thứ 4 liên tiếp. Biên độ dao động trong phiên này đã hẹp hơn so với phiên trước, song kim loại quý vẫn tạo đáy tại mức thấp là 1.276,1 USD/ounce.
Vàng giảm giá về mức thấp nhất trong ba tuần. Vàng bị áp lực bởi sự phục hồi vững chắc của đồng đô la Mỹ, cũng đạt mức cao nhất trong ba tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giảm 4,20 USD/ounce xuống mức 1279,80 USD/ounce.
Đồng USD bất ngờ tăng khá mạnh trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định không thay đổi tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ. Giới đầu tư đang chờ đợi phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi.
Những chỉ số kinh tế cho thấy nền kinh tế khu vực sử dụng đồng euro đang chậm lại. Chỉ số quản lý nhà bán hàng PMI đạt mức 50,7 điểm trong tháng 1, thấp nhất trong 5 năm và thấp hơn mức 51,1 điểm trong tháng 12.
Trong khi đó, giá dầu thô Nymex tăng và giao dịch quanh mức 53 USD/ thùng. Bất ổn chính trị ở Venezuela, bao gồm cả Hoa Kỳ công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập là lãnh đạo đất nước, đây là yếu tố có khả năng tăng giá dầu, qua đó tác động đến giá vàng. Hoa Kỳ có thể xử phạt xuất khẩu dầu của Venezuela.
Bên cạnh đó là diễn biến đóng cửa một phần chính phủ Mỹ vẫn chưa có tiến triển lạc quan. Một số nhà kinh tế hàng đầu của chính quyền Trump hôm qua cũng đưa ra nhận định, việc đóng cửa có thể thúc đẩy tăng trưởng bằng không trong nền kinh tế Hoa Kỳ trong quý đầu tiên của năm 2019. Điều này sẽ hỗ trợ đồng USD và gây bất lợi cho vàng.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,9% (24,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1,2 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.
Đồng USD tăng giá còn do số liệu thất nghiệp của Mỹ rơi xuống mức thấp nhất 50 năm. Cụ thể, báo cáo cho thấy số lượng người thất nghiệp tuần kết thúc vào thứ 7 vừa qua đã giảm 13.000 trường hợp xuống mức 199.000, mức thấp nhất kể từ tháng 11/1969. Thị trường lao động của Mỹ tiếp tục phát ra những tín hiệu tích cực.
Vàng giảm giá còn do nhiều thị trường chứng khoán tăng điểm, trong đó có các thị trường châu Á và châu Âu. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng diễn biến tích cực do giới đầu tư vui mừng về các báo cáo tích cực của các doanh nghiệp niêm yết.
Tuy nhiên, về trung và dài hạn, đồng USD được dự báo sẽ chịu áp lực giảm do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ ngưng tăng lãi suất. Đồng USD giảm sẽ kéo vàng đi lên.
Các cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý sau khi tờ Financial Times đưa tin đêm qua rằng Nhà Trắng từ chối một cuộc họp thương mại với các quan chức Trung Quốc trong tuần này.
Nguồn: VITIC tổng hợp