Giá vàng trong nước tăng
Giá vàng trong nước hôm nay tăng trở lại. Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,63 triệu đồng/lượng - bán ra 36,85 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng so với hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,68 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 36,80 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,69 triệu đồng/lượng - bán ra 36,79 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng so với hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,70 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng) - bán ra 36,79 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới lúc 12h ngày 29/1/2019 trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1302,7 USD/ounce (tăng 0,6 USD/ounce so với ngày hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 2 đã tăng 4,8 USD/ounce ở mức 1.302,9 USD/ounce.
Trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch trong biên độ rất hẹp 1.300-1.305 USD/ounce. Biên độ dao động hẹp và không có đột phá. Giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng và giữ thành quả tăng giá của thị trường hai phiên trước đó.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,3% (3,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 800 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới treo ở quanh đỉnh cao 7 tháng do đồng USD yếu và sức cầu đối với mặt hàng kim loại đứng ở mức cao.
Vàng treo ở đỉnh cao 7 tháng vừa ghi nhận vào cuối tuần trước chủ yếu do đồng bạc xanh suy yếu trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tuần này.
Theo kế hoạch, Ủy ban Thị trường mở Fed sẽ có cuộc họp trong 2 ngày 29-30/1/2019. Cơ quan hoạch định chính sách của Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh Chủ tịch Fed Jerome Powell được cho là nhận thức rõ những rủi ro gia tăng đối với kinh tế Mỹ, khi đà tăng trưởng trên toàn cầu yếu đi.
Rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ trở nên rõ ràng hơn khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có tín hiệu kết thúc, trong khi chính phủ Mỹ vừa đóng cửa một phần trong 35 ngày vừa qua và có thể gây tác động tiêu cực tới GDP Mỹ trong quý 1.
Với hàng loạt các diễn biến tiêu cực, nhiều khả năng Fed sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thông qua một chính sách tiền tệ nới lỏng.
Vàng tăng giá còn do khu vực kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cũng đang đối mặt với những rủi ro khi mà các nghị sỹ Anh đã bác bỏ thỏa thuận về Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đạt được với EU. Nền kinh tế Anh được đánh giá sẽ thiệt hại nặng nề nếu không đạt được thỏa thuận Brexit.
Chủ tịch ECB Mario Draghi tuần trước cảnh báo sự giảm sút của kinh tế Eurozone có thể rõ rệt hơn, một phát biểu được xem là dấu hiệu cho thấy ECB sẽ trì hoãn nâng lãi suất lần đầu tiên trong nhiều năm nay.
Nhận định về giá vàng tuần này cả Wall Street và Main Street đều có đồng quan điểm về xu hướng tăng giá của vàng. Theo đó tại cuộc khảo sát của Wall Street có 72% tăng, 6% giảm, 22% trung lập. Còn tại khảo sát của Main Street với nhận định 47% tăng, 29% giảm và 24% trung lập.
Sự yếu đi của thị trường chứng khoán là nhân tố hỗ trợ giá vàng khi nhà đầu tư tìm đến các kim loại trú ẩn an toàn. Thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á trong phiên giao dịch đầu tuần có dấu hiệu sụt giảm. Chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh.
Chính phủ Hoa Kỳ mở cửa sau khi đóng cửa một phần trong một tháng cũng là một trong những nguyên nhân khiến vàng bật tăng. Tuy nhiên, chính phủ có thể đóng cửa một lần nữa vào giữa tháng 2 nếu Tổng thống Trump và đảng Dân chủ chưa đạt được thỏa thuận về ngân sách Hoa Kỳ.
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều tháng cũng ảnh hưởng đến thị trường kim loại quý này. Trong tuần này, lãnh đạo hai nước sẽ gặp nhau tại Washington và hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về nội dung cuộc đàm phán tuần này.
Cuộc khủng hoảng chính trị tranh giành quyền lực tại Venezuela với khả năng gia tăng bạo lực dân sự khi đất nước này là nơi sản xuất dầu lớn trên thế giới cũng tác động đến nền kinh tế.
Hiện chỉ số đô la Mỹ giao dịch thấp hơn. Giá dầu thô Nymex cũng đang giảm mạnh và giao dịch chỉ dưới 52 đô la một thùng.
Tuần này, song song với sự kiện cuộc họp vào thứ Tư của Fed, các nhà đầu tư được khuyên cần theo dõi báo cáo biên chế phi nông nghiệp sẽ được công bố vào thứ Sáu, và cả số liệu báo cáo về tiền lương. Các số liệu này sẽ có tác động đến động thái của Fed và gây ảnh hưởng lên thị trường kim loại quý này.
Theo nhận định của các chuyên gia, vàng chưa dừng lại ở mốc giá này, vì mọi bất ổn kể trên nếu chưa được giải quyết thì đó là nguyên nhân tổng hợp dẫn đến kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh.
Nguồn: VITIC tổng hợp