Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,75 triệu đồng/lượng - bán ra 42,07 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,87 triệu đồng/lượng (tăng 220.000 đồng/lượng) - bán ra 42,27 triệu đồng/lượng (tăng 70.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,87 triệu đồng/lượng (tăng 220.000 đồng/lượng) - bán ra 42,20 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng PNJ SJC niêm yết giá mua vào 41,75 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng) - bán ra 42,10 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h giao dịch ở mức 1.508,2 USD/ounce (tăng 10,1 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng tăng trong bối cảnh nhiều tin tức kinh tế từ Mỹ được công bố.
Giá vàng tiếp tục diễn biến tích cực. Phiên đêm qua theo giờ Việt Nam giá vàng tiếp tục lặp lại kịch bản tăng khá mạnh về cuối phiên, có lúc tăng lên đến 1.520,1 USD/ounce, điều chỉnh nhẹ về cuối phiên song giá vàng đã ghi nhận phiên thứ ba tăng liên tiếp với mức tăng tổng cộng khoảng 25 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 phiên đêm qua cũng tăng 7,4 USD/ounce lên 1.515,3 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 16,8% (215 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 500 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ thị trường chứng khoán đang chao đảo do bị bán tháo. Diễn biến này được dự đoán sẽ chưa thể chấm dứt trong mấy phiên tới nếu không có thông tin bất ngờ.
Dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ công bố hôm qua khiến thị trường chứng khoán Mỹ quay cuồng, đó là chỉ số phi sản xuất ISM tháng 9/2019 đạt mức 52,6 so với kỳ vọng về mức 55,3.
Giá vàng thế giới treo cao trong bối cảnh thế giới nằm trong tình trạng bất ổn, triển vọng kinh tế kém sáng sủa với nhiều cuộc chiến thương mại vẫn tiếp diễn. Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch áp thuế cao với khoảng 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu kể từ 18/10/2019. Theo đó, mức thuế 10% sẽ được áp lên máy bay và 25% đối với nhiều sản phẩm khác, trong đó có rượu của Ireland và rượu Scotland, pho mát và sản phẩm cầm tay... sau khi Mỹ được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bật đèn xanh. Đây được xem là động thái thương mại chống lại EU mạnh mẽ nhất tính kể từ khi Mỹ áp thuế cao với thép và nhôm của châu Âu vào năm 2018. Ngay sau quyết định, hãng sản xuất máy bay Airbus đã kêu gọi Washington và Brussels né tránh các biện pháp đánh thuế có tiềm ẩn khả năng gây tổn hại đến ngành hàng không, quan hệ thương mại Mỹ-EU và tác động xấu đến kinh tế toàn cầu.
Tại Mỹ, nền kinh tế nước này gặp thêm khó khăn. Thị trường lao động Mỹ không có chuyển biến tích cực. Số lượng đơn thất nghiệp trong tuần tính tới thứ 7 vừa qua tăng thêm 4.000 người lên 219 ngàn người.
Theo ANZ, giá vàng phục hồi mạnh trong 2 phiên qua là nhờ các số liệu kinh tế Mỹ yếu và rủi ro địa chính trị trên thế giới làm tăng kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất xuống thấp hơn.
Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, lượng vàng do quỹ nắm giữ đã tăng 0,32% lên 923,76 tấn vào ngày 2/10/2019.
Nhiều dự báo cho rằng, vàng có thể còn tăng tiếp do sự dịch chuyển của lợi suất trái phiếu Mỹ, tín hiệu xấu về kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông và Đông Bắc Á.
Nhiều chuyên gia thậm chí không tin tưởng vào một thỏa thuận thương mại nào giữa Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc đàm phán bắt đầu lại vào tuần tới. Quan hệ Mỹ và EU cũng trở nên căng thẳng.
Các nhà sản xuất của EU hiện đang phải đối mặt với các mức thuế mới của Mỹ về nhôm và thép, trong khi Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa đánh thuế vào ôtô và phụ tùng xe hơi của EU.
Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 3/10/2019 giá vàng tại thị trường châu Á tăng, giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên khi số liệu kinh tế kém khả quan từ Mỹ và tình hình Hồng Kông thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn.
Theo ANZ, giá vàng phục hồi mạnh trong 2 phiên qua là nhờ các số liệu kinh tế Mỹ yếu và rủi ro địa chính trị trên thế giới làm tăng kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất xuống thấp hơn.
Nhiều chuyên gia thậm chí không tin tưởng vào một thỏa thuận thương mại nào giữa Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc đàm phán bắt đầu lại vào tuần tới. Quan hệ Mỹ và EU cũng trở nên căng thẳng.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng đã lấy lại ưu thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đường xu hướng giảm bốn tuần vẫn rất “nét” trên thanh biểu đồ ngày. Điều này cho thấy xu hướng ngắn hạn của kim loại quý vẫn chưa thực sự được xác lập.
Ngược lại mục tiêu giảm giá trong ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá vàng kỳ hạn xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc trong tuần này cũng là mức thấp nhất tuần 1.495 USD/ounce.
Nguồn: VITIC