Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 42,55 triệu đồng/lượng - bán ra 42,92 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 42,69 triệu đồng/lượng (tăng 140.000 đ/lượng) - bán ra 42,95 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 42,60 triệu đồng/lượng - bán ra 42,95 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 42,62 triệu đồng/lượng - bán ra 42,93 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 giao dịch ở mức 1.544,8 USD/ounce (tăng 1 USD/onuce so với trưa hôm qua). Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tăng 6,3 USD/ounce lên mức 1561,8 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 19,9% (255 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 42,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới neo sát trên đỉnh 6 năm cho dù áp lực bán chốt lời tăng cao sau khi tình hình ở Hồng Kông có dấu hiệu lắng dịu. Thông tin Ấn Độ giảm mạnh lượng vàng nhập khẩu cũng tác động tới hoạt động mua bán trên thị trường.
Tin tức nhà lãnh đạo Hồng Kông rút khỏi việc xem xét một dự luật đề xuất cho phép dẫn độ công dân Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử hình sự là vấn đề được thị trường quan tâm. Điều luật mới được đề xuất này của Hồng Kông là một trong những lý do khiến các cuộc biểu tình xảy ra ở Hồng Kông trong vài tháng qua. Vẫn còn quá sớm để biết quyết định này của nhà lãnh đạo Hồng Kông có đủ để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự tại đây hay không nhưng có thể đây là tín hiệu tốt sau những cuộc biểu tình dai dẳng ở Hồng Kông.
Xung đột thương mại Trung Quốc-Mỹ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của thị trường thế giới, nhất là khi tiếp tục có dấu hiệu leo thang trong những ngày gần đây. Thị trường tiền tệ biến động hiện nay, Brexit chao đảo và những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại cũng đang khiến thị trường lo lắng.
Lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Christine Lagarde, cho biết hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương châu Âu cần một chính sách tiền tệ hỗ trợ trong một khoảng thời gian do các mối đe dọa trên đường chân trời. Tuyên bố được đưa ra sau khi khu vực đồng Euro báo cáo doanh số bán lẻ trong tháng 7 đã giảm 0,6% so với tháng Sáu.
Nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong bối cảnh hỗn loạn Brexit. Quản lý thu mua dữ liệu của tháng 8, được phát hành hôm nay, yếu hơn so với tháng 7. Đồng bảng Anh tuần này đạt mức thấp hơn 30 năm so với đồng đô la Mỹ.
Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng miếng trên thị trường thế giới tăng khoảng 250 USD/ounce, tương đương mức tăng gần 20%.
Vàng tăng giá bất chấp đồng USD của Mỹ vẫn ở mức cao, trong khi đồng NDT của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm so với USD, còn Euro và bảng Anh xuống giá kỷ lục.
Trong phiên giao dịch kết thúc đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng điểm, đánh dấu phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Vàng tiếp tục tăng giá nhờ nhu cầu tăng lên khi giới đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn và cầu kỹ thuật sau khi giảm mạnh vào tuần trước.
Vàng tương lai đóng cửa ở mức cao nhất trong sáu năm hôm nay, trong khi giá bạc đạt mức cao hơn ba năm. Giá bạc trên sàn Comex giao tháng 12 cũng tăng thêm 0,38 USD lên mức cao nhất hơn 3 năm là 19,54 USD/ounce.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên giao dịch đêm qua. Xu hướng tăng đang có ưu thế mạnh mẽ trong ngắn hạn. Đường xu hướng tăng trên thanh biểu đồ ngày vẫn được duy trì.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức 1.600 USD/ounce.
Theo Reuters, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 8/2019 đã giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 30 tấn, mức thấp nhất trong 3 năm qua. Lượng vàng nhập khẩu của nước này giảm do giá vàng lên mức kỷ lục và thuế nhập khẩu vàng tăng cao.
Ngoại trừ Ấn Độ, ngân hàng trung ương các nước và các tổ chức giao dịch vàng lớn vẫn đẩy mạnh mua vàng. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 1,34% lên 890,04 tấn vào ngày 3/9, mức cao nhất kể từ tháng 11/2016.
Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters cho biết, giá vàng giao ngay đối mặt với ngưỡng kháng cự 1.546 USD/ounce, và có thể tăng trong khoảng 1.568-1.595 USD/ounce.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet