Giá vàng trong nước tăng
Giá vàng trong nước hôm nay tăng trở lại, nhưng vẫn ở mức thấp. Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,46 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 36,62 triệu đồng/lượng (không đổi).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,52 triệu đồng/lượng (tăng 60.000 đ/lượng) - bán ra 36,60 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,50 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng) - bán ra 36,60 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,52 triệu đồng/lượng - bán ra 36,59 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới thấp
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h ngày 6/3/2019 giao dịch ở mức 1.289,5 USD/ounce (tăng 6,5 USD/ounce so với phiên hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng giảm 3,4 USD/ounce xuống mức 1284,1 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 1,3% (17,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1 triệu đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới tăng trở lại nhưng vẫn ở mức thấp do đồng USD tiếp tục mạnh lên sau những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ và khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại, chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua.
Giá vàng đã tăng khá mạnh từ tháng 8/2018 và đây là đợt giảm mạnh đầu tiên. Áp lực bán chốt lời diễn ra trên diện rộng đã đẩy vàng đi xuống rất nhanh. So với đỉnh cao 1.347 USD/ounce xác lập hôm 20/2/2019, giá vàng đã giảm khoảng 5%.
Giới đầu tư hiện đang đổ tiền vào các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán khi mà tiến trình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều tín hiệu sáng sủa. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo ngày 4/3/2019 cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại song phương.
Theo Wall Street Journal, Mỹ có thể dỡ bỏ hầu hết hoặc tất cả thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Hoa Kỳ Donald Trump để ký thỏa thuận thương mại có thể xảy ra sớm nhất là trong tháng này. Thông tin nói trên đã củng cố đà tăng của thị trường chứng khoán trên toàn khu vực, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Ở chiều ngược lại, giới đầu tư vẫn không thực sự tin tưởng vào sự hồi phục của đồng USD khi mà áp lực của ông Donald Trump đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khá lớn. Chính Fed cũng có bày tỏ sự thận trọng đối với triển vọng kinh tế Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc Fed sẽ cân nhắc việc tăng lãi suất.
Nền kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc cũng được dự báo là không mấy sáng sủa trong dài hạn. Trung Quốc vừa hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống 6%-6,5%, so với mức tăng khoảng 6,5% đạt được năm 2018. Đây là yếu tố sẽ hỗ trợ vàng.
Giới đầu tư hiện đang chờ đợi thông tin về cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 7/3/2019 và số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày 8/3/2019.
Vàng đã mất một phần lực hút đối với các nhà đầu tư trong vài tuần qua khi rủi ro trên thị trường xuất hiện, một phần không nhỏ đến từ thông tin tiến trình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Một thông tin khác, chỉ số quản lý mua hàng không chính thức của Trung Quốc (PMI) cho tháng 2 đã ở mức thấp nhất kể từ tháng Mười. Trung Quốc cũng vào thứ ba đã hạ thấp tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội dự kiến trong năm nay. Đại hội Dân tộc Quốc gia đã hạ ước tính tăng trưởng GDP 2019 xuống mức 6,0% xuống 6,5%, từ mức 6,5%. Các quan chức kinh tế Trung Quốc cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực sản xuất và các doanh nghiệp mới nổi, bao gồm chi tiêu thâm hụt mới và cắt giảm thuế.
Cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ năm ngoái đã làm sứt mẻ nền kinh tế Trung Quốc, điều này có thể khiến giới lãnh đạo Trung Quốc muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại với cuộc họp thường niên của Quốc hội Hoa Kỳ tại Trung Quốc diễn ra vào tuần này. Một nền kinh tế Trung Quốc chậm lại có thể được coi là giảm giá vàng, vì nhu cầu của người tiêu dùng đối với kim loại có thể đã giảm. Công dân Trung Quốc là những người tiêu dùng vàng lớn.
Nguồn: VITIC tổng hợp