Giá vàng trong nước tăng rất mạnh
Vào thời điểm lúc 16h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 37,15 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 37,47 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 37,27 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đ/lượng) - bán ra 37,40 triệu đồng/lượng (tăng 230.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 37,25 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đ/lượng) - bán ra 37,38 triệu đồng/lượng (tăng 230.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 37,26 triệu đồng/lượng - bán ra 37,37 triệu đồng/lượng (tăng 210.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 16h giao dịch ở mức 1.339,9 USD/ounce (tăng 7,5 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 8 đã tăng 3,1 USD/ounce lên mức 1.345,70 đô la. Giá kim loại quý hiện tăng khoảng 25 USD/ounce kể từ đầu tuần này.
Đáng chú ý là trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng có thời điểm đã tạo đỉnh ở 1.348 USD/ounce.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho hay lãi suất có thể bị hạ xuống nếu căng thẳng thương mại làm tổn hại triển vọng kinh tế. Ông Powell cũng cho biết Fed không biết cách thức và thời gian các vấn đề thương mại này sẽ được giải quyết.
Ông James Bullard, Thống đốc FED chi nhánh St. Louis, nói rằng có thể sớm có cơ sở cho một đợt giảm lãi suất. Giới đầu tư đang đặt cược rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 1 lần trong thời gian từ nay tới cuối năm. Đây là những yếu tố khiến thị trường kim loại quý tăng giá.
Báo cáo tình hình việc làm sáng thứ Sáu cho tháng 5 từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy sự gia tăng trong bảng lương phi nông nghiệp chỉ 75.000, trong khi được dự báo lên tới 180.000.
Lãi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm theo tin tức về việc làm, trong khi chỉ số đô la Mỹ bị bán tháo và giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần.
Các chỉ số chứng khoán châu Âu và châu Á có phiên giao dịch tăng và các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ cũng tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu. Các chỉ số của Hoa Kỳ cho thấy mức tăng ổn định trong tuần này và đã lấy lại đà tăng trưởng kỹ thuật sau khi đạt mức thấp trong 3 tháng vào thứ Hai.
Ngân hàng trung ương Đức cho biết, tăng trưởng kinh tế của Đức trong năm nay sẽ chỉ là 0,6% so với 1,5% của năm 2018 khi Đức được xem là nền kinh tế đặc thù của khu vực đồng Euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm cho rằng họ có thể sớm nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.
HIện giá dầu thô Nymex đã ổn định hơn và giao dịch chỉ trên 53 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp gần 5 tháng vào thứ Tư.
Chuyên gia kinh tế Howie Lee thuộc ngân hàng OCBC cho hay thông tin Washington có thể hoãn kế hoạch áp thuế đối với Mexico đã hỗ trợ các thị trường tài chính, song có lẽ không có lợi cho giá vàng trong phiên này. Vị chuyên gia kinh tế của OCBC cũng nhận định giao dịch trên thị trường vàng gần như sẽ “im ắng” cho tới khi số liệu việc làm ở Mỹ được công bố.
Cuộc chiến thuế quan leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm, đã khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh trú ẩn an toàn như vàng trong những phiên vừa qua.
Nguồn: VITIC tổng hợp 

Nguồn: Vinanet