Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,85 triệu đồng/lượng - bán ra 42,22 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đ/lượng so với cuối tuần qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 42 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đ/lượng) - bán ra 42,28 triệu đồng/lượng (giảm 170.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,90 triệu đồng/lượng - bán ra 42,25 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,96 triệu đồng/lượng - bán ra 42,27 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h giao dịch ở mức 1508,6 USD/ounce (giảm 2,2 USD/ounce so với cuối tuần trước). Phiên cuối tuần giá vàng giao ngay ở mức 1.506,5 USD/ounce giảm 12,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 ở mức 1.516,8 USD/ounce, giảm 12,4 USD. Tính cả tuần, giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm khoảng 0,9%, theo tính toán của FactSet.
Trong tuần này (9 – 14/9/2019), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng, vì nền kinh tế hiện tại đang có dấu hiệu suy thoái, và sự kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của FED giúp hỗ trợ giá vàng. Các ngân hàng trung ương vẫn sẽ giảm lãi suất và điều đó tốt cho vàng.
15 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 9 người, tương đương 60%, dự đoán vàng tăng giá. 3 người, tương đương 20%, trung lập với giá vàng trong tuần này. Và có 3 người tương đương 20% cho rằng giá sẽ giảm. Trong khi đó, 1.164 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 679 người, tương đương 58%, dự đoán vàng tăng giá. 287 người khác, tương đương 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 198 người còn lại, tương đương 17%, dự đoán một thị trường đi ngang.
Vấn đề Brexit sẽ có thỏa thuận và Hồng Kông có thể sắp chấm dứt biểu tình, sau khi chính quyền thành phố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi.
Hiện tại, giới đầu tư sẽ hướng sự chú ý vào cuộc họp thường kỳ trong 2 ngày 17 và 18/9/2019 tới của FED, và nếu cơ quan này cắt giảm lãi suất như đã làm trong cuộc họp tháng 8, thì dự báo khả năng cao vàng sẽ lấy lại động lực đi lên.
Hiện thị trường vẫn đang chịu tác động từ thông tin được Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát đi trong bài phát biểu tại một sự kiện do Viện nghiên cứu quốc tế Thụy Sĩ tổ chức, rằng triển vọng nền kinh tế là tích cực trên cơ sở báo cáo việc làm được cải thiện. Ông Powell cũng đưa ra thông điệp, Ngân hàng trung ương nước này không dự báo hay kỳ vọng về một cuộc suy thoái.
Thời gian qua Fed đã chịu nhiều áp lực cắt giảm lãi suất từ phía Tổng thống Donal Trump, và với diễn biến suy giảm kinh tế của các nền kinh tế lớn toàn cầu, giới đầu tư vẫn cho rằng khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 này là khá cao.
Bên cạnh đó, những thông tin về cuộc chiến thương mại cũng đang tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Thông tin mới nhất, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Tám đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6/2019 (khi giảm 1,3%).
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ và thế giới có triển vọng tăng trưởng vừa phải. Những bình luận của ông đã củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối tháng này.
Nhà phân tích Edward Moya thuộc OANDA nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhờ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ FED và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.
Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures & Options cho biết, có xu hướng các ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất nên đây sẽ là tín hiệu tích cực ủng hộ cho giá vàng khởi sắc. Tuy nhiên trong trước mắt, thị trường còn chờ đợi vào rất nhiều dữ liệu kinh tế khác để vàng có hướng đi ổn định. Tuy nhiên, chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết một sự sụt giảm tương tự như trong phiên 5/9/2019 sẽ không đủ để thay đổi xu hướng chung. Chuyên gia này cho rằng những động thái liên quan tới chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ đẩy vàng lên cao hơn nữa theo thời gian.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet