Giá vàng trong nước duy trì trên mức 48 triệu đồng/lượng
Tại thị trường trong nước, giá vàng trong nước tuần qua có sự biến động liên tục. Tính từ đầu tháng 4, vàng trong nước đã giảm khoảng 300.000 đồng mỗi lượng, trong khi so với đầu năm, giá vàng hiện tại cao hơn 5,15 triệu đồng, tương đương mức tăng 12%. Giá vàng cũng liên tục tăng trong các phiên theo xu hướng thế giới. Mức điều chỉnh khá rộng từ 100.000 – 600.000 đồng/lượng.
Trong tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 400.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng SJC trong doanh nghiệp tăng từ 150.000 - 500.000 đồng/lượng, tùy đơn vị. Vàng SJC giao dịch qua ngân hàng cũng tăng từ 300.000 – 400.000 đồng/lượng.
Chốt phiên cuối tuần, hầu hết các thương hiệu giảm nhẹ trong phiên này nhưng vẫn giữ được mốc 48 triệu đồng.Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết 47,40-48,25 triệu đồng/lượng; Giá vàng SJC trên hệ thống Phú Quý cũng chốt ở mức cao: 47,30-48,00 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội chốt tuần tại 47,30-48,10 triệu đồng/lượng…
Do tác động của dịch Covid-19 và việc cách ly xã hội, thị trường vàng trong nước khá trầm lắng, giá vàng trong nước biến động không mạnh như thị trường thế giới và luôn duy trì quanh 48 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, vàng SJC tăng 200 nghìn đồng; vàng Doji tăng 300 nghìn đồng mỗi lượng… Dịch bệnh gia tăng, khiến các nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, có thể sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Khuyến cáo của chuyên gia, nhà đầu tư nên tìm kiến thời điểm giá vàng ở mức thấp để mua vào và đầu tư dài hạn. Bởi chênh lệch mua - bán đang được giãn ra khá lớn, nếu giao dịch lướt sóng khó mang lại lợi nhuận.
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco hôm nay giao dịch ở mức 1.685,6 - 1.686,6 USD/ounce. Duy trì đà tăng trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua đã giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận mức tăng gần 7% cho cả tuần.
Cuối tuần, thị trường thế giới nghỉ lễ Phục sinh nên không có diễn biến mới của giá vàng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới đứng ở quanh mức trên 1.683,5 USD/oz. Tuần qua, giá tăng 65,5 USD/ounce so với giá mở cửa tuần, chỉ có phiên ngày 8/4 đi ngang, còn lại các phiên đều liên tục tăng. Hai phiên ngày 7/4 và 10/4 giá tăng mạnh nhất với mức điều chỉnh từ 35 – 44 USD/oz mỗi phiên.
Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua tăng mạnh là do dịch bệnh Covid-19 vẫn gia tăng mạnh ở nhiều quốc gia. Trong đó, Mỹ không chỉ khó khăn trong đối phó với dịch bệnh mà còn phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cao, 4 tuần với trên 35.000 lao động xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.
Chính phủ và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn liên tục tung ra gói hỗ trợ DN, người lao động, sinh viên, nhưng chiều hướng doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc vẫn gia tăng.
Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh trên thị trường châu Á trước những đồn đoán các nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới sẽ nhất trí cắt giảm sản lượng tại cuộc họp cùng ngày trong bối cảnh giá dầu đang ở vùng thấp nhất trong 20 năm qua. Giá dầu sụt giảm do nhu cầu giảm mạnh trước tác động của dịch Covid-19 và cuộc chiến về giá giữa Nga và Saudi Arabia.
Việc thị trường chứng khoán thế giới giảm trở lại trên diện rộng vì lo ngại dịch Covid-19 chưa sớm kết thúc cũng đã khiến giới đầu tư chùng lại chưa mạnh tay mua vàng cho dù đa số dự báo vàng sẽ lên mạnh trong tương lai.
Chốt phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh tuần vừa qua, vàng giao ngay có phiên tăng mạnh 2,5% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố bơm thêm 2.300 tỷ USD hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 tăng mạnh tới 4,1% và vượt ngưỡng 1.700 USD lên 1.752,80 USD/ounce. Phiên tăng mạnh này cũng đẩy giá kim loại quý lên mức cao nhất trong 7,5 năm. Nhờ liên tục tăng trong hầu hết các phiên, tính chung cả tuần giá vàng giao ngay tăng 4,2%, còn giá vàng giao kỳ hạn tăng mạnh gần 7%.
Theo kết quả khảo sát giá vàng tuần tới, 100% chuyên gia đã dự báo giá vàng tăng, kéo theo không có ai dự báo giá giảm hay giữ quan điểm trung lập nhưng những tuần trước. Đây là một tỷ lệ dự báo hiếm hoi về diễn biến giá vàng.
Trong khi đó, với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, 1.172 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 821 người, tương đương 70%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới. 222 người khác, tương đương 19%, dự đoán vàng giảm, còn lại 129 người tương đương 11%, có ý kiến trung lập.
Trong cuộc khảo sát tuần trước cho tuần giao dịch kết thúc, 92% chuyên gia trên tại Wall Street và 67% chuyên gia trên tại Main Street dự báo vàng tăng giá. Như vậy, họ đã đoán đúng.
Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC chia sẻ trên Kitco, "Giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Việc số lượng tiền khổng lồ đang được bơm vào các hệ thống ngân hàng toàn cầu và lãi suất ở mức thấp nhất lịch sử có thể thúc đẩy giá vàng tăng trên 1.850 USD/ounce."
Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures đã chỉ ra số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện tại Mỹ hiện lên gần 17 người chỉ trong 3 tuần.
Và nhiều động thái mới của Cục Dự trữ Liên bang nhằm thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm cả việc bơm tới 500 tỷ USD cho những khoản nợ ngắn hạn tại các bang, quận và thành phố. "Tất cả đều là động lực giúp nhiều kim loại quý tăng mạnh, đặc biệt là vàng", ông Daniel Pavilonis nói thêm.
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá vàng có thể đạt mức 1.800 USD/ounce trong quý 2/2020, tăng thêm 100 USD so với dự báo của chính ngân hàng này đưa ra trước đó.

Nguồn: VITIC