Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Vào thời điểm lúc 16h, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,58 triệu đồng/lượng - bán ra 36,75 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,63 triệu đồng/lượng - bán ra 36,71 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).

Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,61 triệu đồng/lượng – bán ra 36,69 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).

Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,63 triệu đồng/lượng lượng  – bán ra 36,70 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).

Giá vàng thế giới giảm

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ do tác động từ những căng thẳng địa chính trị và sự đi lên của đồng USD. Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá vàng có thể sẽ tăng vào tuần tới.

Tính đến đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1,301 USD/ounce - giảm 3 USD so với phiên giao dịch hôm qua. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange 0,18% xuống còn 1.302,6 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng đã có một tuần không mấy thuận lợi do USD tăng mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu vượt mức 3,05% kể từ năm 2011 cũng gia tăng áp lực giảm giá đối với vàng.

Giá vàng cũng đang được hưởng lợi từ sự bất ổn địa chính trị sau thông tin Tổng thống Trump hủy bỏ cuộc gặp thượng đình Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới đây tại Singapore.

Lãi suất tăng khiến đồng USD mạnh lên kéo theo kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh như vàng trở nên kém hấp dẫn với người mua nắm giữ các đồng tiền khác, thì vàng vẫn được coi là lá chắn hữu hiệu chống lạm phát.

Xu hướng đi xuống của giá vàng vào đầu tuần đã nhanh chóng đảo chiều khi đồng USD rời khỏi mức “đỉnh” của 5 tháng. Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng này không quá "hăng hái" trong lộ trình nâng lãi suất.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tác động tới thị trường vàng.

Bên cạnh đó, giá vàng còn nhận được hỗ trợ sau khi Mỹ khởi động cuộc điều tra đối với các mẫu xe nhập khẩu và dấy lên đồn đoán về mức thuế mới tương tự như thuế đánh vào nhôm, thép nhập khẩu.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giảm nhẹ song vẫn duy trì trên mốc 1.300 USD/ounce, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra vào ngày 12/6 tới theo như kế hoạch ban đầu, mặc dù hôm 24/5 ông D.Trump đã gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh này.

Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, nhận định mức đóng cửa trên ngưỡng 1.300 USD/ounce cho thấy đợt bán tháo tồi tệ nhất của thị trường vàng đã qua. Bất chấp những rủi ro kỹ thuật trong ngắn hạn, triển vọng trung và dài hạn của thị trường vàng vẫn khá sáng. Rủi ro địa chính trị gia tăng có thể khiến nhu cầu tìm đến vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" vẫn mạnh mẽ.

Hai khảo sát hàng tuần của Kitco News là Wall street và Main Street đều đánh giá vàng sẽ tăng vào tuần tới.

Theo chuyên gia Barnabas Gan của OCBC, giá vàng có thể sẽ “neo” quanh mức 1.300 USD/ounce trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị đang ngày càng leo thang.

Nguồn: VITIC/Vietnamnet.vn