Giá vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng thế giới lao dốc từ mức đỉnh 1 tháng kéo giá vàng SJC cũng quay đầu giảm mạnh trở lại trong sáng nay sau khi tiến sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng trong chiều qua. Hiện giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 200.000 đồng/lượng.

Vào thời điểm lúc 11h30, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,62 triệu đồng/lượng - bán ra 36,82 triệu đồng/lượng (giảm 120.000 đ/lượng so với cuối ngày hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,66 triệu đồng/lượng (giảm 160.000 đ/lượng) - bán ra 36,75 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đ/lượng).

Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,66 triệu đồng/lượng – bán ra 36,74 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đ/lượng so với cuối ngày hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).

Giá vàng thế giới giảm

Sau khi tăng lên trên 1.345 USD/oz, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua trong bối cảnh chứng khoán Mỹ và đồng USD phục hồi mạnh trở lại.

Giá vàng thế giới vừa trải qua một phiên biến động rất mạnh khi vừa tăng vọt lên cao nhất trong 1 tháng đã lại quay đầu giảm nhanh xuống đáy 1 tuần mà chủ yếu do tâm lý của các nhà đầu tư biến động theo diễn biến thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, chỉ 11 giờ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề xuất mức thuế 25% đối với khoảng 1.300 sản phẩm công nghiệp, công nghệ, vận tải và y tế của Trung Quốc, phía Trung Quốc cũng công bố một danh mục các sản phẩm của Mỹ trị giá tới 50 tỷ USD có thể phải chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn, trong đó có đậu nành, máy bay, ô tô, thịt bò và hóa chất.

Nỗi lo về một cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung đã đầy đồng USD và chứng khoán Mỹ lao dốc vào đầu phiên giao dịch hôm qua, trong khi lại hỗ trợ giá vàng thế giới bật tăng mạnh lên trên 1.245 USD/oz, cao nhất trong hơn 1 tháng qua.

Tuy nhiên, sau đó phía Mỹ đánh tiếng muốn thương lượng với Trung Quốc để tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại song phương. Khi được hỏi liệu hàng rào thuế quan mà Mỹ công bố vào thứ Ba có thể không bao giờ có hiệu lực và có thể là một chiến thuật đàm phán, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, Larry Kudlow, nói với các phóng viên: “Có, nó có thể. Đó là một phần của quá trình này”. Ông kêu gọi các thông báo của hai nước chỉ nên giới hạn là những đề nghị mở.

“Tôi không nghĩ đó là một cuộc chiến thương mại. Tôi nghĩ rằng sẽ có những cuộc đàm phán gay cấn ở cả hai bên”, Kudlow sau đó nói với kênh Fox News.

Điều đó đã làm vơi đi nỗi lo của các nhà đầu tư, qua đó hỗ trợ chứng khoán Mỹ và đồng USD phục hồi mạnh trở lại. Lẽ đương nhiên, khi khẩu vị rủi ro tăng cao, giá vàng quay đầu giảm nhanh trở lại và duy trì đà giảm trong phiên giao dịch châu Á sáng nay.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 6 đang dừng ở 1.333,7 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng rơi xuống quanh 1.330,5 USD/oz.

Theo các nhà phân tích, mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã có chiều hướng dịu lại, tuy nhiên nguy cơ bùng phát trở lại là rất lớn nếu cả hai phía vẫn “không ai chịu ai”. Điều đó có nghĩa rủi ro đối với đồng USD cũng là rất lớn.

Bên cạnh diễn biến thương mại Mỹ - Trung, hiện các nhà đầu tưu cũng rất quan tâm tới Báo cáo việc làm tháng 3 tại Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu tới, bởi đây là một trong những cơ sở quan trọng để Fed đưa ra quyết định về lộ trình thắt chặt tiền tệ của mình.

Mặc dù giới chuyên dự báo, Báo cáo này sẽ tiếp tục cho thấy sức mạnh của thị trường lao động Mỹ, đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm thấp hơn sau 5 tháng duy trì ở mức 4,1%.

Tuy nhiên, tất cả vẫn còn ở phía trước và điều mà người ta quan tâm trong Báo cáo này không chỉ là tăng trưởng việc làm hay tỷ lệ thất nghiệp, mà còn là tốc độ tăng trưởng tiền lương. Hơn nữa, dù Báo cáo việc làm có khả quan đi chăng nữa thì điều đó cũng khó có thể khiến Fed có thêm động thái gì trước tháng 6

Vì lẽ đó, diễn biến đồng USD và cả giá vàng thế giới trong ngắn hạn vẫn là một ẩn số và sẽ chịu sự chi phối chủ yếu bởi diễn biến thương mại Mỹ - Trung.

Tỷ giá VND/USD: giá USD tại các NHTM tăng

Sáng 5/4, tỷ giá trung tâm VND/USD ở mức 22.467 đồng/USD, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại cũng có nhiều biến động.

Tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng 5/4 ở mức 22.467 VND, tăng 10 đồng so với hôm qua.

Tại nhiều ngân hàng thương mại, giá đồng USD cũng có nhiều biến động. Cụ thể, tại Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.775 - 22.845 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua.

Tại Vietinbank niêm yết giá USD ở mức 22.765 - 22.845 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 7 đồng chiều mua và tăng 3 đồng chiều bán.

Ngân hàng BIDV đang niêm yết giá USD ở mức 22.775 - 22.845 VND/USD, ngang giá hôm qua. 

Ngân hàng ACB hiện đang mua bán USD với giá 22.780-22.850 đồng/USD (mua vào- bán ra).

Trong khi Eximbank chiều mua vào- bán ra hiện niêm yết ở mức 22.760-22.850 đồng/USD, tăng 10 đồng chiều mua và bán.

Techcombank giá USD hiện đang ở mức 22.755-22.845 đồng/USD chiều mua và bán, giảm 10 đồng.

Ngân hàng Đông Á hiện cũng đang tiếp tục  mua bán USD với giá 22.780-22.850 đồng/USD (mua vào- bán ra), tăng 10 đồng chiều mua và bán.

Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào là 22.800 đồng/USD và bán ra là 22.820 đồng/USD, không đổi so với ngày hôm qua 4/4.

Nguồn: VITIC/Thoibaonganhang