Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 12h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,18 triệu đồng/lượng - bán ra 36,37 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,23 triệu đồng/lượng - bán ra 36,31 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,21 triệu đồng/lượng - bán ra 36,31triệu đồng/lượng (giảm 40.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,23 triệu đồng/lượng - bán ra 36,30 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới giảm
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 12h giao dịch ở mức 1.2981,1 USD/ounce (giảm 4 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm 4,5 USD/ounce xuống còn 1.281,2 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 1% 123,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong giao dịch trước đó nhưng đã nhanh chóng phục hồi khi tổng thống Trump viết trên Twitter dòng trạng thái cho biết Trung Quốc sẽ đến Washington trong tuần này để đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về thương mại.
Thị trường chứng khoán thế giới đã giảm trong phiên giao dịch khi các báo cáo trước đó cho biết Trung Quốc sẽ không đồng ý với các yêu cầu của Hoa Kỳ về luật sở hữu trí tuệ.
Một tin tức quan trọng khác hôm thứ Tư cũng gây ảnh hưởng thị trường kim loại quý này, đó là chính phủ Iran cho biết, Iran đã đình chỉ các cam kết chủ chốt theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, một năm sau khi bị Mỹ cô lập bằng các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, ông sẽ giữ các kho uranium ở trong nước thay vì bán chúng ra nước ngoài, đồng thời ông cũng đe dọa sẽ tiếp tục sản xuất uranium được làm giàu cao hơn trong 60 ngày. Trong khi đó, tuần này, Mỹ đã gửi một lực lượng đặc nhiệm hải quân đến Vịnh Ba Tư, bao gồm cả một tàu sân bay.
Báo cáo xuất khẩu của Trung Quốc vừa công bố cho thấy sự sụt giảm đáng ngạc nhiên với 2,7% trong tháng 4, so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 14,2% trong tháng 3. Dữ liệu kinh tế này dường như nhấn mạnh thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc do thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Tại các thị trường quan trọng khác, chỉ số giao dịch đô la Mỹ gần như ổn định và giá dầu thô Nymex giao dịch chỉ trên 62 USD/thùng.
Giới đầu cơ trên thị trường vàng và bạc vẫn chưa đạt được kỳ vọng với đà phục hồi của giá vàng khi nhu cầu trên thị trường đã tăng lên trong bối cảnh leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Mặc dù vậy, hiện nay giá kim loại quý được hỗ trợ bởi nhu cầu vàng từ thị trường truyền thống là Ấn Độ, dự kiến sẽ cao hơn đáng kể.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã đóng cửa gần mức cao nhất phiên. Dù xu hướng giảm giá trong ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế và muốn đẩy giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.278,1 USD và sau đó là 1.275 USD/ounce nhưng nếu nhận được yếu tố hỗ trợ giá vàng có thể vượt qua kháng cự gần nhất là 1.287,4 USD và sau đó là 1,290,9 USD/ounce.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, sau 60 ngày nữa, Iran sẽ trở lại làm giàu urani ở mức độ cao. Iran cũng sẽ đưa ra quyết định với lò phản ứng Arak, một lò hạt nhân mà trước đó thế giới lo ngại được sử dụng với mục đích chế tạo bom nguyên tử nếu không được giám sát.
Trong khi đó, đồng USD suy yếu cũng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng và đồng yen Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần so với đồng USD. Thông tin về thặng dư thương mại của Trung Quốc tiếp tục tăng lên trong tháng 4 cũng góp phần khiến giới đầu tư lo ngại về kết quả của một cuộc đàm phán thương mại. Với thông tin này, các quan chức Mỹ có thể sẽ có lập trường cứng rắn hơn liên quan đến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet