Theo Financial Times, nguồn cung vàng miếng toàn cầu đang gia tăng tình trạng thiếu hụt do sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh các nhà đầu tư bán lẻ ở châu Âu và Mỹ tiến hành mua vàng, bạc và tiền vàng trong hai tuần qua nhằm bảo vệ tài sản của họ khỏi sự sụt giảm trước đà đi xuống của giá cổ phiếu toàn cầu và nhiều loại tiền tệ.
Trong khi đó, các nhà máy tinh chế vàng lớn nhất châu Âu lại đang phải vật lộn để theo kịp việc mở rộng các quy định đóng cửa của khu vực. Valcambi, Pamp và Argor-Heraeus đều có trụ sở tại khu vực Ticino của Thụy Sỹ, gần biên giới với Italy, nước đang trong tâm dịch COVID-19 ở châu Âu.
Chính quyền bang Ticino tuyên bố trong những ngày gần đây rằng hoạt động sản xuất trong khu vực sẽ tạm thời bị dừng lại.
Giá vàng đã tăng lên 1.700 USD (1.650 CHF)/ounce - mức cao nhất trong 7 năm qua vào ngày 9/3 do tác động kinh tế của dịch COVID-19 khiến các nhà đầu tư lo sợ tìm về tài sản trú ẩn an toàn.
Nhưng vàng cũng đã bị cuốn vào làn sóng bán tháo với một số nhà đầu tư cần thu về tiền mặt đẩy giá xuống còn khoảng 1.530 USD/ounce vào chiều ngày 23/3.
Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch bán vàng đều là kỳ hạn trong tương lai còn nhu cầu vàng miếng vật chất lại tăng mạnh. Các nhà bán lẻ đã báo cáo tình trạng thiếu và chậm trễ tới 15 ngày đối với các lô hàng.
Markus Krall, Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ kim loại quý Degussa của Đức, cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng đối với vàng miếng khi nhu cầu này đang tăng khoảng gấp 5 lần so với mức bình thường.
Trong khi đó, những gì đang thúc đẩy hiện nay là các biện pháp đóng cửa của chính quyền nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Rob Halliday-Stein, người sáng lập và giám đốc điều hành của BullionbyPost có trụ sở tại Birmingham, cho biết tình huống này là chưa từng có.
Mặc dù các kho vàng của London đầy những thỏi vàng thuộc loại 400 ounce được giao dịch bởi các ngân hàng lớn như HSBC và JPMorgan, nhưng lại không phải các thỏi vàng nhỏ hơn mà khách hàng bán lẻ mua, có xu hướng 1kg (35 ounce) hoặc nhẹ hơn.
Ken Lewis, giám đốc điều hành của Apmex, một nhà bán lẻ kim loại quý của Mỹ, cho biết trong tuần qua sản phẩm loại này đã trở nên ngày càng khó kiếm khi thị trường trở nên biến động hơn từng ngày.
JM Bullion, một nhà bán lẻ kim loại quý khác có trụ sở tại Mỹ, cho biết các đơn đặt hàng của khách hàng sẽ bị trì hoãn sau 15 ngày và đưa ra quy mô đặt hàng tối thiểu.
Tố Uyên (P/V TTXVN Tại Geneva)

Nguồn: BNEWS/TTXVN