Tính chung cả tuần giá đồng tại Thượng Hải giảm 1,5%, tuần giảm mạnh nhất trong 7 tuần, chịu áp lực giảm bởi lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ hạn chế nhu cầu kim loại công nghiệp.
Giá đồng kỳ hạn tháng 12/2018 trên sàn Thượng Hải tăng 1,2% lên 49450 CNY (7.145 USD)/tấn.
Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,7% lên 6.120,5 USD/tấn sau khi tăng 1,6% trong phiên trước đó. Song tính chung cả tuần, giá đồng giảm 0,5%.
Sau nhiều giờ điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình, Bộ Tư pháp của Mỹ đã nhắm vào công ty khác của Trung Quốc cáo buộc hành vi không công bằng, một phần của chiến dịch gây áp lực toàn diện của chính quyền Trump nhắm vào Bắc Kinh.
Nhập khẩu kim loại phế liệu của Trung Quốc từ Mỹ trong tháng 9/2018 giảm, do áp đặt thuế quan của Bắc Kinh, trong khi Ấn Độ và Iceland được hưởng lợi từ xuất khẩu alumina của Trung Quốc tăng mạnh.
Giá nhôm tại Thượng Hải tăng phiên đầu tiên trong 7 phiên trong số các kim loại cơ bản tăng, trong khi nickel tại Thượng Hải tăng mạnh 1,9%.
Chứng khoán châu Á tăng trong ngày thứ sáu (2/11/2018), do Trung Quốc và Mỹ bày tỏ lạc quan về việc giải quyết chiến tranh thương mại, bất chấp cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ - Apple Ince – sụt giảm mạnh, trong bối cảnh thị trường mới nổi suy yếu có thể gây áp lực đối với cổ phiếu công nghệ.
Nguồn: VITIC/Reuters