Lệnh trừng phạt được áp dụng từ ngày 6/4, đẩy giá nhôm tăng mạnh nhất kể từ giữa năm 2011 trong tuần trước, do lo ngại nguồn cung toàn cầu có thể đối mặt với thiếu hụt.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ 2 (23/4) đã lùi thời hạn đến ngày 23/10 thay vì ngày 5/6, để các doanh nghiệp nước này chấm dứt hợp đồng kinh doanh với Rusal và cho biết, Mỹ sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu tỉ phú Oleg Deripaska, Nga – cổ đông lớn nhất của Rusal từ bỏ quyền kiểm soát tập đoàn này.
Giá nhôm giao kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,3% xuống còn 2.266 USD/tấn. Trong đầu phiên giao dịch, giá nhôm giảm 3,1% xuống còn 2.223 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 12/4 và giảm 7% trong ngày thứ hai (23/4), ngày giảm mạnh nhất trong 8 năm.
Giá nhôm giao kỳ hạn tháng 6 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 2,8% xuống còn 14.515 NDT (2.299 USD)/tấn.
Philippines đang có kế hoạch hạn chế khối lượng đất mà các công ty khai khoáng có thể khai thác trong nỗ lực phục hồi môi trường tự nhiên của nước này, một động thái mà các công ty khai khoáng cho rằng có thể khiến sản lượng quặng nickel của Philippines suy giảm.
Tập đoàn công nghiệp Empresas Copec SA Chile ngày 23/4 cho biết đã đạt được thỏa thuận với công ty khai khoáng Minsur Peru để mua 40% cổ phần tại công ty sở hữu dự án mỏ đồng Mina Justa tại Peru với trị giá 168,5 triệu USD.
Chứng khoán châu Á giảm và đồng USD tăng trong ngày thứ ba (24/4), bất chấp đà suy giảm của chứng khoán phố Wall do thâm hụt ngân sách tăng cao đẩy chi phí đi vay của Mỹ lên mức cao nhất gần 4 năm.
Nguồn: VITIC/Reuters