Tuần qua giá vàng trong nước biến động. Ở chiều bán ra, vàng đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, ở chiều mua vào, vàng vẫn giao dịch ở mức cao trên 36,9 triệu đồng/lượng, gần tiến sát mức 37 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ và sự kiện vàng Thần tài đầu năm. Các chuyên gia nhận định, đầu năm là thời điểm vàng được giao dịch nhiều. Chốt phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,18 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,92 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,14 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,12 triệu đồng/lượng.
Thế giới
Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, qua đó ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm, khi đồng USD nới rộng đà lao dốc nhiều tháng qua, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 4 nhích 90 xu (tương đương gần 0.1%) lên 1,356.30 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất trong gần 3 tuần. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 3%, đồng thời đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ ngày 29/04/2016, dữ liệu từ WSJ Market Group cho thấy.
Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.04% xuống 1,352.65 USD/oz.
Thị trường tài chính Mỹ sẽ tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Hai sắp tới nhân dịp Ngày Tổng thống Hoa Kỳ.
Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.7% lên 89.20, nhưng vẫn ghi nhận tuần sụt giảm mạnh nhất trong 3 tuần với mức giảm 1.4% trong tuần qua, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ năm 2014 hồi đầu tuần này.
Được biết, đà suy yếu của đồng USD có thể tác động tích cực đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, khi có thể làm hàng hóa này trở nên rẻ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.
Xác suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay ngày càng tăng sau các số liệu lạm phát gần đây và sau khi Fed dự báo lạm phát sẽ tăng vào cuối năm nay.
Các chuyên gia phân tích tại INTL FCStone lưu ý rằng: “Sự gia tăng của lạm phát, cùng với các chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn và đồng USD suy yếu sẽ có thể cung cấp sự hỗ trợ đối với vàng”.
Trong khi đó, theo lý thuyết, lợi suất tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng vì kim loại quý không đem lại lợi suất. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng có thể là yếu tố nhấc bổng vàng trong ngắn hạn vì kim loại quý này thường được xem là tài sản phòng ngừa khi giá cả leo thang.
Vàng không có quá nhiều phản ứng đối với các dữ liệu kinh tế mới nhất. Giá nhập khẩu tăng 1% trong tháng 1/2018, cao hơn dự báo tiến 0.6% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch. Đồng USD suy yếu được xem là một yếu tố góp phần vào áp lực lạm phát thông qua chi phí nhập khẩu tăng cao.
Số lượng nhà ở mới bắt đầu khởi công vọt 10% trong tháng 1 để đạt tốc độ bình quân hàng năm là 1.33 triệu ngôi nhà, cao hơn dự báo 1.24 triệu nhà từ cuộc thăm dò của các nhà kinh tế. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan được dự báo sẽ giảm xuống 95.3.
Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động tại mức 2.885%. Lợi suất này đã vọt lên mức 2.940%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014, dữ liệu từ WSJ Market Group cho thấy.
Cũng trong ngày thứ Sáu, chứng khoán Mỹ hầu như đều tăng điểm để ghi nhận 6 phiên leo dốc liên tiếp.
Ngoài ra, nhu cầu giao dịch kim loại đang ảm đạm trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều thị trường đóng cửa ở quốc gia tiêu dùng chủ chốt là Trung Quốc, cũng như Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam.
Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 lùi 8.4 xu (tương đương 0.5%) xuống 16.712 USD/oz, nhưng vẫn vọt 4% trong tuần qua, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2017.
Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 3 nhích gần 1 xu (tương đương 0.1%) lên 3.2485 USD/lb. Tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc 7%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.
Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 tiến 11.20 USD (tương đương 1.1%) lên 1,012.30 USD/oz, đồng thời ghi nhận mức tăng hơn 4% trong tuần qua – tuần tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm.
Hợp đồng paladi giao tháng 3 cộng 29.10 USD (tương đương 2.9%) lên 1,035.75 USD/oz, qua đó nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 4.5%, đánh dấu mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 10/2017.
Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust mất 1.7%, trong khi cổ phiếu Vectors Gold Miners nhích 0.1%.

 

Nguồn: VITIC/Vietstock.vn