Ấn Độ đa dạng hóa thị trường xuất khẩu tôm
 
Tháng 7/2020, giá trị XK tôm của Ấn Độ giảm 23% tính theo đồng đôla Mỹ và giảm 16% tính theo đồng rupee so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung giảm.
Mặc dù, XK tôm Ấn Độ sang Mỹ chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng giá trị XK tôm Ấn Độ sang thị trường này giảm 14%.
XK tôm Ấn Độ giảm do nguồn cung tôm nuôi giảm sau khi Ấn Độ hoàn thành vụ thu hoạch đầu tiên và vụ tôm thứ hai bị trì hoãn. Vấn đề lao động tại một số công ty chế biến thủy sản của Ấn Độ ảnh hưởng tới công suất hoạt động của các công ty này cũng là một trong những nguyên nhân khiến XK tôm giảm.
Nhu cầu NK tôm giảm từ Trung Quốc khiến Ấn Độ tăng XK sang các nước như Israel, Italy, Hàn Quốc, Việt Nam và Anh để giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Một nguồn tin cho rằng, nhu cầu NK từ Trung Quốc giảm trong thời gian gần đây do nền kinh tế khó khăn. Một số công ty thủy sản có trụ sở ở Mỹ quyết định chuyển địa điểm sang Việt Nam và Indonesia do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng làm giảm nhu cầu nhập hàng từ các nước như Ấn Độ.
Nhu cầu NK tôm Ấn Độ từ Mỹ giảm do Mỹ hiện chỉ yêu cầu tôm cỡ nhỏ phục vụ tiêu thụ trong hộ gia đình. Lệnh phong tỏa do dịch Covid và các nhà hàng đóng cửa ảnh hưởng tới nhu cầu NK tôm cỡ lớn cao cấp ở Mỹ. Nhu cầu đối với sản phẩm tôm này cũng giảm ở các thị trường Nhật Bản và châu Âu, khiến các nhà XK Ấn Độ phải tìm kiếm các thị trường mới hơn như Tây Á. Mặc dù châu Phi cũng là thị trường NK tốt tôm của Ấn Độ, nhưng lệnh phong tỏa đã làm giảm sức mua ở đây.
Ngành thủy sản Ấn Độ hiện phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu ở nhiều nhà máy chế biến tại Kerala và West Coast vì phụ thuộc chủ yếu vào sản lượng khai thác. Trong khi hoạt động khai thác của ngư dân cũng bị đình trệ do Covid và nhiều tàu khai thác bị thiếu lao động.
Đầu tháng 9/2020, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố hạn chế các trợ cấp đối với tất cả các loại hàng hóa XK từ 1/9 đến 31/12/2020, nên các nhà XK tôm Ấn Độ có khả năng giảm các đơn hàng tôm nguyên liệu từ các trại nuôi để thích ứng với thay đổi này của Chính phủ.
Giá tôm chân trắng Ấn Độ tính tới 24/8/2020 đạt 5,82 USD/kg đối với cỡ 30 con; 4,89 USD/kg đối với cỡ 40 con; 3,82 USD/kg đối với cỡ 60 con; 2,75 USD/kg đối với cỡ 100 con, tăng so với các mức ghi nhận ngày 10/8/2020: 5,73 USD/kg đối với cỡ 30 con; 4,53 USD/kg đối với cỡ 40 con; 3,60 USD/kg đối với cỡ 60 con; 2,60 USD/kg đối với cỡ 100 con/kg.
Nguyên nhân giá tăng được cho là đơn đặt hàng từ Mỹ trong phân khúc bán lẻ có xu hướng tăng để phục vụ dịp lễ cuối năm. Bên cạnh đó là do lo ngại sản lượng giảm trong vụ khai thác thứ hai.
Mưa nhiều ở bang Andhra Pradesh (bang sản xuất tôm lớn nhất của Ấn Độ) trong cuối tháng 8 và đầu tháng 9, khiến dịch bệnh trên tôm xuất hiện và người nuôi phải thu hoạch hàng loạt, chủ yếu tôm vẫn chỉ đạt cỡ 100 con/kg. Trong giai đoạn này, giá tôm cỡ to HLOSO tăng trong khi giá tôm cỡ nhỏ giảm. Giá trung bình tôm cỡ 100 con đã giảm từ 200 rupee (2,72 USD)/kg xuống 180 rupee kể từ ngày 1/9. Nguồn cung tôm nguyên liệu tại Andhra Pradesh có khả năng giảm mạnh trong quý 4 năm nay.

Nguồn: Vasep