Tại các chợ dân sinh, siêu thị, lượng thịt lợn hiện bán ra ổn định, giá cũng không có thay đổi so với trước thời điểm có dịch tả lợn châu Phi.

Theo công bố của các cơ quan quản lý, tính đến thời điểm hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp và ẩn chứa nhiều nguy cơ lây lan. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sẽ không ảnh hưởng đến con người. Thông tin này giúp cho sức tiêu thụ thịt lợn trong những ngày qua ở một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội vẫn duy trì ổn định.
Sức mua, giá bán ổn định
Chị Nguyễn Minh Hòa, tiểu thương tại chợ Linh Đàm (Hoàng Mai) chia sẻ, đã nghe nhắc nhiều đến dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở Việt Nam, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến số lượng thịt lợn bán ra của cửa hàng. "Mỗi ngày, tôi vẫn bán khoảng 1 tạ thịt lợn cho người dân sống xung quanh khu vực phường Hoàng Liệt", chị Hoà nói.
Khi được hỏi nguồn cung thịt lợn lấy từ đâu, chị Hoà cho biết, nguồn thịt lợn lấy từ các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ trong các làng ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội). "Hầu hết người dân chỉ nuôi 1 – 2 con và chưa có gia đình nào có lợn bị chết trong thời điểm này nên chúng tôi cũng yên tâm nhập hàng để bán ra thị trường", chị Hoà cho hay.
Ghi nhận tại các quầy thịt lợn xung quanh, sức mua của người dân vẫn không giảm so với những ngày bình thường khi chưa có dịch tả lợn châu Phi bùng phát.
Theo khảo sát của Thời báo Kinh Doanh, giá bán thịt tại các chợ dân sinh cũng như một số siêu thị tiện ích vẫn không có nhiều thay đổi so với thời gian 10 ngày trước đây. Chẳng hạn, thịt nạc vai giá 100.000 đồng/kg, xương sườn có giá 100.000 đồng/kg, ba chỉ có giá 80.000 đồng/kg…
Một số tiểu thương cho biết, giá lợn thịt hơi những ngày qua vẫn ổn định, giá thu mua tại các hộ chăn nuôi dao động 40.000 – 43.000 đồng/kg. Trong khi đó, sức mua không giảm, nên thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn giữ nguyên giá bán so với thời điểm cách đây hai tuần.
Đánh giá về những rủi ro của dịch tả lợn châu Phi đối với CPI, VBSC nhận định, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện từ tháng 2, tuy nhiên những rủi ro đối với CPI nói chung vẫn chưa quá lớn.
"Chỉ số CPI trong tháng 2 tăng mạnh 0,8% so với tháng 1 là do yếu tố vụ mùa. Tháng 2 rơi vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh, kéo theo giá cả tăng như hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 1,73%); đồ uống, thuốc lá (tăng 0,35%); nhà ở,_vật liệu xây dựng (0,69%).
Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục bùng phát và lan rộng sang các tỉnh thành trên cả nước, nguy cơ ảnh hưởng giá cả thịt lợn là hiện hữu trong thời gian tới.
"Dịch bùng phát sẽ ảnh hưởng đến sản lượng, người dân ở vùng dịch sẽ không dám tăng đàn, người tiêu dùng sẽ không dám ăn. Điều này sẽ khiến giá bán sụt giảm. Tuy nhiên, khi hết dịch có thể giá sẽ tăng chóng mặt do cung và cầu mất cân bằng", một chuyên gia nhận định.
Theo nhận định của các chuyên gia, rủi ro của nhóm hàng thịt lợn trong tháng 3 vẫn còn
Khả năng CPI sẽ giảm
Thực tế điều này đã từng xảy ra vào thời điểm tháng 8/2018, sau khi có tin "bão" dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở 12 quốc gia trên thế giới, giá lợn hơi tại thị trường trong nước đã tăng mạnh.
Đợt tăng đó khiến chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống trong tháng 8/2018 có mức tăng cao nhất 0,87%, chủ yếu do nhóm thực phẩm tăng 1,12% làm CPI chung tăng 0,25%.
Theo nhận định của các chuyên gia, rủi ro của nhóm hàng thịt lợn trong tháng 3 vẫn còn. VBSC dự kiến trong tháng 3, CPI sẽ có mức tăng thấp, thậm chí giảm.
Đồng quan điểm, một số ý kiến cho rằng trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có xu hướng lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, giá thịt lợn thời gian tới có thể giảm nhẹ do tâm lý người dân vẫn dè chừng với mặt hàng này, mặc dù đã được thông tin là bệnh dịch không có ảnh hưởng tới người.
Thực tế, một số người tiêu dùng đã chuyển từ mua thịt lợn sang các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như gà, bò, cá, tôm…
Chị Thu Châu (Hoàng Mai) chia sẻ: "Mấy ngày qua, tôi có theo dõi sát sao tình hình thời sự trên ti vi và thấy dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát. Vì sợ mua phải thịt lợn không rõ nguồn gốc nên tôi quyết định chuyển sang ăn cá, khi nào hết dịch thì tôi sẽ quay sang sử dụng thịt lợn".
Nguồn: Thời báo kinh doanh