Trong báo cáo công bố ngày 28/7, IMF nêu rõ Tổng thống Donald Trump không ngừng chỉ trích thương mại đang gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ và đe dọa áp đặt những "rào cản" đối với hàng nhập khẩu.
Tuy nhiên, các chuyên gia IMF khuyến cáo các chính phủ không nên triển khai những chính sách như vậy.
Bản báo cáo thường niên lần thứ 6 của tổ chức tài chính đa phương lớn nhất toàn cầu này phân tích về sự mất cân bằng trong nền kinh tế toàn cầu cho biết tại các nền kinh tế phát triển đang tồn tại sự mất cân bằng nghiêm trọng "không mong muốn" về thặng dư và thâm hụt thương mại quá mức, do đó các nước này nên đưa ra các chính sách nhằm giải quyết thực trạng này.
Theo báo cáo, sự mất cân bằng có xu hướng giảm tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, trong đó, Trung Quốc báo cáo dư thừa thặng dư thấp, và các nước khác như Brazil, Indonesia và Nam Phi cũng ghi nhận mức thâm hụt thấp. Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển như Đức, Hàn Quốc, Mỹ... thừa nhận mất cân bằng quá mức.
Trao đổi với phóng viên, trưởng nhóm nghiên cứu của IMF Luis Cubeddu cho rằng thâm hụt thương mại có thể dẫn tới nguy cơ các quốc gia này "phản ứng mạnh" kéo theo những chính sách "trái ngược."
Do đó, theo ông Cubeddu: "Điểm mấu chốt của báo cáo lần này là phải tránh các chính sách bảo hộ bằng mọi giá"... các chính sách như vậy không thể giải quyết được vấn đề mất cân bằng bên ngoài mà sẽ đặc biệt gây tổn hại tới tăng trưởng trong nước và tăng trưởng toàn cầu."
IMF kêu gọi các nước có thâm hụt thương mại quá mức nên thúc đẩy củng cố chính sách tài chính và dần bình thường hóa chính sách tiền tệ với ngăn chặn lạm phát. Đối với các nền kinh tế dư thừa thặng dư, IMF yêu cầu giảm sự phụ thuộc vào chính sách tiền tệ dễ dãi và đẩy mạnh kích thích tài chính.
IMF nhấn mạnh các nền kinh tế phải tránh thực hiện các chính sách bảo hộ, những chính sách gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
 Nguồn: Vietnamplus.vn