"Chúng tôi sẽ thông báo vào cuối tuần", Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA) Sonny Perdue cho biết hôm 23/7.
Tổng giá trị của gọi trợ cập là khoảng 16 tỉ USD.
Nông dân Mỹ, nguồn cử tri chính của ông Trump, là một trong những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Đậu Nành là nông sản có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, và xuất khẩu sang Trung Quốc đa xuống mức thấp nhất trong 16 năm vào 2018.
Chương trình trợ cấp mới là đợt hỗ trợ thứ hai đối với nông dân, sau kế hoạch trị giá 12 tỉ USD của USDA bù đắp cho mức giá thấp của nông sản và thiệt hại về doanh số bán hàng dưới tác động của tranh chấp thương mại với Trung Quốc và các quốc gia khác trong năm ngoái.
USDA đã thiết kế hoạch chương trình trợ cấp của năm ngoái dựa trên các góp ý. Gói cứu trợ mới sẽ có tỉ lệ thanh toán riêng cho mỗi hạt, được tính theo thiệt hại tại khu vực đó, thay vì tỉ lệ chung cho toàn bộ hàng hóa trên khắp cả nước.
Theo ông Perdue, mức thanh toán tối thiểu sẽ là 15 USD/mẫu.
"Chúng tôi hiện tại ước tính sẽ gồm 3 phần, có thể là 50% hoặc tối thiểu 15 USD/mẫu trong đợt đầu tiên", ông nói và đợt thanh toán thứ hai và thứ ba sẽ phụ thuộc vào điều kiện của thị trường.
Craig Ratajczyk, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Đậu nành Illinois, cho biết mức tối thiểu 15 USD/mẫu sẽ khiến các ngân hàng nông nghiệp thoải mái hơn.
Nông dân đang tập trung hơn vào năng suất vụ ngô mùa thu và thu hoạch vụ đậu nành thay vì chi tiết của chương trình hỗ trợ của USDA, sau nhiều đợt trĩ hoãn gieo trồng trong mùa xuân năm nay, ông Ratajczyk nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng trước tại Osaka, Nhật Bản, khởi động lại đàm phán thương mại vốn bị trì hoãn trong tháng 5.
Tại thời điểm đó, ông Trump cho biết sẽ không áp thuế quan mới và theo các quan chức Mỹ, Bắc Kinh đã đồng ý mau thêm hàng nông nghiệp, Reuters cho hay.
Tuy nhiên, hôm 11/7, ông Trump cho biết Trung Quốc không thực hiện cam kết mua nông sản Mỹ.
Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng