Trung Quốc điều chỉnh thời gian thông quan, giao nhận hàng hóa và một số khuyến cáo của Cục Xuất nhập khẩu
Thông tin từ moit.gov.vn, theo thông báo chính thức của phía Trung Quốc, tính đến 23h00 (giờ Bắc Kinh) ngày 29 tháng 01 năm 2020, toàn Trung Quốc (30/31 tỉnh, thành phố trừ Khu Tự trị Tây Tạng) đã xác nhận có 6.090 ca nhiễm và 9.239 ca nghi nhiễm; có 133 người tử vong và 117 ca đã được chữa trị và cho xuất viện. Các địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất là: Hồ Bắc (3.554) riêng TP. Vũ Hán có 1.905 ca; Chiết Giang (296); Quảng Đông (272); Hồ Nam (221); Hà Nam (206); An Huy (152); Trùng Khánh (147); Sơn Đông (130); Bắc Kinh (102). Cho đến nay Khu tự trị Tây Tạng là địa phương mới phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên.
Kể từ ngày 22/1/2020, Chính phủ Trung Quốc tiến hành phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán không cho tất cả mọi phương tiện giao thông từ các địa phương đến Vũ Hán cũng như từ Vũ Hán đi các địa phương khác của Trung Quốc. Kể từ ngày 27 tháng 01 năm 2020, các công ty lữ hành Trung Quốc bị cấm tổ chức các tour đoàn khách Trung Quốc ra nước ngoài du lịch; một số thành phố lớn như Bắc Kinh đã tạm dừng các chuyến xe buýt liên tỉnh kể từ ngày 26 tháng 01 năm 2020 để hạn chế công dân vào thủ đô bằng đường bộ. Đồng thời đóng cửa một số địa điểm du lịch nổi tiếng như: Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành… cũng như hủy các hoạt động chào mừng Tết Nguyên Đán tại một số địa điểm công cộng trong thành phố; ngày 27 tháng 01 năm 2020, Chính phủ Trung Quốc đưa ra quyết định sẽ kéo dài thời gian nghỉ Tết nguyên đán đến hết ngày 02 tháng 02 năm 2020 (tức ngày mùng 09 Âm lịch). Trên thực tế nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đã thông báo cho các nhân viên được nghỉ Tết đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 (tức ngày 15 âm lịch) và đi làm trở lại bắt đầu từ ngày 09 tháng 02 năm 2020.
Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương xin thông tin, khuyến cáo đến các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá. Đồng thời, đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… Trong quá trình thực hiện giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị phản ánh về Cục Xuất nhập khẩu (theo địa chỉ email: linhntm@moit.gov.vn, huyenngt@moit.gov.vn) để kịp thời trao đổi thông tin và phối hợp điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.
Thông báo về tác động của bệnh dịch viêm phổi do virus corona đến hoạt động xuất nhập khẩu
Theo moit.gov.vn, trong những ngày qua, bệnh dịch viêm phổi do virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch này tăng lên nhanh chóng. Trước tình hình đó, Cục Xuất nhập khẩu đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus Corona gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.
Trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.
Qua trao đổi nhanh với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục Xuất nhập khẩu được biết các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 03 tháng 02 năm 2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.
Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.
Các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.
Thị Bằng Tường (Trung Quốc) điều chỉnh thời gian thông quan, giao nhận hàng hóa và một số khuyến cáo của Cục Xuất nhập khẩu
Moit.gov.vn đưa tin, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm thường rất sôi động, trong đó có các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.
Theo lịch đã được thông báo từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, phía Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa khẩu để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào ngày 31 tháng 01 năm 2020. Tuy nhiên, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị Bằng Tường đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn thị Bằng Tường từ ngày 31 tháng 01 đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 và sẽ chính thức mở cửa vào ngày 09 tháng 02 năm 2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 03 tháng 02 năm 2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm Corona.
Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương xin thông tin, khuyến cáo đến các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc thị Bằng Tường đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá. Đồng thời, đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác; thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.
Trong quá trình thực hiện giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị phản ánh về Cục Xuất nhập khẩu (theo địa chỉ email: linhntm@moit.gov.vn, huyenngt@moit.gov.vn) để kịp thời trao đổi thông tin và phối hợp điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.
Lào Cai khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu nông sản theo đường chính ngạch
Theo congthuong.vn, do Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do nhiễm vi rút corona, bao gồm cả biện pháp hạn chế trao đổi hàng hóa biên mậu, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi với đối tác Trung Quốc để từng bước nhập khẩu nông sản Việt Nam theo phương thức chính ngạch.
Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ 23-29/1/2020), giá trị kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn Lào Cai đạt trên 2,135 triệu USD.
Trong đó, xuất khẩu đạt 1,801 triệu USD, nhập khẩu đạt 333.900 USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thanh long khoảng 2.572 tấn, giá trị đạt 1.639.340 USD; dưa hấu khoảng 132 tấn, giá trị đạt 45.635 USD; mít 62 tấn, giá trị đạt 40.190 USD; xoài 23 tấn, giá trị đạt 12.576 USD... Hàng nhập khẩu qua Lào Cai chủ yếu là phân bón với kim ngạch đạt khoảng 189.700 USD; các mặt hàng nông sản nhập khẩu giá trị đạt 117.000 USD; nho trị giá nhập khẩu khoảng 109.200 USD...
Tính chung trong tháng 1/2020, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu ở Lào Cai đạt 387,26 triệu USD, tăng 37,17% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu đạt 245,04 triệu USD, tăng 22,48% so với cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu đạt 142,22 triệu USD, tăng 71,95% so với cùng kỳ năm 2019. Cửa khẩu quốc tế đường bộ đạt 206,82 triệu USD (tăng 26,86%).Riêng xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai đạt 206,82 triệu USD, tăng 26,86% so với cùng kỳ năm 2019.
Tuy nhiên, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cũng cho biết, kể từ ngày 29/1/2020, phía Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người điều khiển phương tiện lưu thông qua cặp cửa khẩu Bắc Sơn (Hà Khẩu) - Kim Thành (Lào Cai) để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra, điều này đã khiến hoạt động thông quan hàng hóa bị hạn chế.
Đặc biệt, phía Hà Khẩu đã thông báo sẽ tạm dừng hoạt động chợ biên mậu Bắc Sơn kể từ ngày 30/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020 để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, trong khoảng thời gian tạm dừng hoạt động chợ biên mậu Bắc Sơn, các loại hàng hoá nông sản xuất khẩu chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai trong thời gian vừa qua và hiện nay như thanh long, dưa hấu, mít, xoài, bánh kẹo… sẽ không thể thông quan để nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc theo hình thức trao đổi hàng hóa biên mậu.
Cùng với đó, thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), Lãnh sự Nguyễn Hải Anh nhận định, nếu dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, không loại trừ trường hợp phía Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại mạnh hơn, bao gồm hạn chế nhập khẩu theo đường chính ngạch các loại hàng hóa có khả năng tác động đến quá trình kiểm soát dịch bệnh. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc thông qua các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam có cửa khẩu thông thương với Trung Quốc, trong đó có tỉnh Lào Cai.
Trước diễn biến mới này, ngày 30/1/2020, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi đến cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua Lào Cai, phối hợp thông báo đến các thương nhân, vùng trồng nông sản, trái cây của Việt Nam về việc phía Hà Khẩu tạm thời đóng cửa chợ biên mậu Bắc Sơn, khuyến cáo các thương nhân nên thống nhất với đối tác phía Trung Quốc nên từng bước thực hiện nhập khẩu các loại nông sản từ Việt Nam theo phương thức chính ngạch.
Nhiều chuyến hàng "tỷ đô" đầu năm, kỳ vọng xuất khẩu vượt 300 tỷ USD
Thông tin từ tienphong.vn, ngay từ những ngày đầu năm mới, đã có nhiều chuyến hàng xuất nhập khẩu đạt kim ngạch tỷ USD. Dự báo năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của cả nước sẽ chạm mốc 300 tỷ USD.
Theo ông Nguyễn Năng Toàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng - Sài Gòn, ngay sau Lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân Canh Tý 2020, tại cửa khẩu cảng biển lớn nhất nước này đã có 55 chuyến tàu cập cảng Tân Cảng – Cát Lái với sản lượng 36.379 conrtainer (tương đương 54.569 Teu).
Container hàng đầu tiên là lô hàng xuất khẩu (XK) của doanh nghiệp Saigon Food được chở trên tàu WANHAI 231 chuyến S313 với chiều dài 191m, trọng tải 21.052 tấn, từ cảng Tân Cảng - Cát Lái đến cập cảng PORT KELANG (Malaysia).
Ngoài ra trên tàu hàng hoá của hơn 139 doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) của TP. HCM chủ yếu là các mặt hàng về nông sản và may mặc đến các cảng như Hong Kong, Nhật Bản và Đài Loan.
Năm 2019, số thu thuế XNK qua cảng Cát Lái đạt trên 72.500 tỷ đồng, tương đương 18,6% tổng thu ngân sách của TP Hồ Chí Minh năm 2019.
Trước đó, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính hết 15/1, tổng kim ngạch XK cả nước đạt 10,8 tỷ USD; trong khi đó, kim ngạch NK đạt 11,3 tỷ USD. Như vậy, khởi đầu năm mới 2020, nước ta nhập siêu gần 410 triệu USD.
Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2019, cả XK và NK đều có mức tăng khá. Trong đó, XK tăng 18,3% (cùng kỳ đạt 9,2 tỷ USD); NK tăng gần 10,7% (cùng kỳ đạt 10,2 tỷ USD).

Nguồn: VITIC