Với Mexico, đất nước có quan hệ kinh tế đặc biệt chặt chẽ với người láng giềng phương Bắc, tín hiệu thảm họa được thấy rõ vào thứ Tư, khi đồng peso có lúc giảm mạnh 12,5% xuống mức thấp kỷ lục trong tỷ giá với USD.

Đa số tài sản ở các thị trường đang phát triển cũng chịu thiệt hại – đồng won Hàn Quốc rơi 2,2%, đồng rand Nam Phi yếu đi 2,9% và chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương trượt dốc 2,3% và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng Bảy.

Ông Stuart Culverhouse, Viện trưởng viện nghiên cứu ở Exotix Partners, cho biết: “Trong tương lai gần, chúng tôi mong chờ chính sách vĩ mô của Trump sẽ là làm suy yếu đồng USD do sự phối hợp của một Fed ôn hòa hơn và chính sách tài khóa nới lỏng. Đồng USD yếu có thể là tình huống tích cực cho thị trường tiền tệ ở các nước đang phát triển và với giá hàng hóa, ít nhất là thời gian đầu”.

Hơn nữa, sự tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng ở Mỹ có thể sẽ hỗ trợ giá hàng hóa toàn cầu, chủ yếu là hỗ trợ các thị trường mới nổi.

Đặc biệt, Nga nổi lên là một nước giành chiến thắng hiếm có trong số các thị trường đang phát triển vào ngày thứ Tư, với chỉ số chứng khoán Micex của Moscow tăng 2%. Ông Trump đã từng thẳng thắn nói lời khen ngợi Tổng thống Vladimir Putin. Charles Robertson, nhà kinh tế toàn cầu tại Renaissance Capital, cho biết Nga "có lẽ là người được lợi rõ ràng nhất từ Tổng thống Trump", giữa những phỏng đoán rằng ông có thể giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những nguy cơ từ các chính sách theo chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump, những chính sách có khả năng gây tổn hại đến các quốc gia đang phát triển có quan hệ thương mại lớn với Mỹ.

Tổng thống mới đắc cử đã cảnh báo về việc áp đặt mức thuế 35% lên các công ty Mỹ có nhập khẩu nguồn lực từ nước ngoài, mức thuế 45% lên nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính sách này có khả năng sẽ làm giảm dòng kiều hối, chiếm 2% GDP ở Mexico và 13% GDP ở Honduras, theo M & G Investment.

Mexico, quốc gia có 82% giá trị xuất khẩu được đưa qua sông Rio Grande sang Mỹ, sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bất cứ chính sách hạn chế thương mại nào; kế đến là Colombia, có 29% xuất khẩu sang Mỹ, sau đó là Ấn Độ, Philippines và Peru.

Bất kỳ kiểm soát thắt chặt nào với nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc cũng sẽ lây lan rộng rãi, khi nhiều thị trường đang phát triển đang dựa vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc đối với một phần lớn hàng xuất khẩu của mình.

"Trung Quốc khá nhạy cảm với những phương án thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ", Valentijn van Nieuwenhuijzen, chiến lược gia trưởng tại Investment Partners NN nhấn mạnh. "Khoảng 18% xuất khẩu của Trung Quốc được đưa sang Mỹ. Với triển vọng cầu trong nước của Trung Quốc không đặc biệt tươi sáng, nước này cần tới mức tăng trưởng xuất khẩu khá để ngăn chặn sụt giảm mạnh tăng trưởng kinh tế".

Hiện tại, một khả năng trì hoãn trong chu kỳ thắt chặt của Fed có thể mở một cánh cửa giúp các thị trường mới nổi giữ bình tĩnh.

“Một niềm tin gia tăng rằng chính sách của Fed sẽ ở tình trạng nới lỏng lâu hơn có thể giúp các thị trường mới nổi dễ bị tổn thương ổn định trong những tuần tới,” ông Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng về thị trường đang phát triển ở Capital Economics nhận định.

Nguồn: Ngọc Trang (theo FT)/Thời báo tài chính online