Liên quan đến các cân đối vĩ mô, báo cáo của VEPR cho biết, cán cân thương mại vẫn thăng bằng với kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, thu ngân sách tăng nhẹ với việc thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu (thu từ dầu thô giảm mạnh). Một cân đối vĩ mô đáng chú ý khác, theo phát hiện từ báo cáo của VEPR là tiêu dùng có xu hướng chững lại trong khi đầu tư nước ngoài đang tăng mạnh.

Báo cáo cũng ghi nhận lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng đến 16,6% so với quý I. Đặc biệt, sang quý II, Chính phủ đã đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ thể hiện quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội của năm 2016 nói chung và phát triển doanh nghiệp nói riêng như không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và dân sự; bảo đảm quyền sở hữu, quyền bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong tiếp cận các nguồn lực.

Bên cạnh đó, trong quý II, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tăng mạnh so với quý I; 41,8% số doanh nghiệp được khảo sát cho rằng tình hình sản xuất quý II đã khả quan hơn quý I.

Tuy nhiên, theo phân tích của VEPR, tăng trưởng của quý II thường là định hình cho mục tiêu tăng trưởng cả năm nhưng theo báo cáo này, tăng trưởng GDP quý II chỉ ở mức 5,52%, chỉ cao hơn một chút của quý I (5,48%). Đáng lo ngại là GDP của quý II thấp hơn nhiều mục tiêu của năm 2016 mà Quốc hội đề ra là 6,7%.

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng 6,7%, chuyên gia kinh tế - TS. Lưu Bích Hồ - phân tích, tình hình tài chính và ngân sách từ đầu năm đến nay khá căng thẳng với mức bội chi cao. TS. Lưu Bích Hồ nhận định mục tiêu GDP tăng 6,7% là khó khả thi. Chia sẻ ý kiến của TS. Lưu Bích Hồ, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá vấn đề không phải là cố cho được mục tiêu 6,7%, mà là cách hướng tới mục tiêu đó như thế nào.

Ông Vũ Đình Ánh cho rằng, việc dựa vào những phương thức lâu nay như tăng xuất khẩu, tăng đầu tư nhà nước xem ra không mấy hiệu quả.

VEPR khuyến nghị nhà nước cần thoái vốn một cách quyết đoán khỏi các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là tại một số ngân hàng thương mại.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử