Tỷ giá trung tâm bất ngờ tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với đôla Mỹ áp dụng cho ngày 12/8/2016 là 21.840 đồng, tăng tới 16 đồng so với mức công bố sáng 11/8. Đây là phiên tăng giá đầu tiên sau hai phiên giảm liên tiếp của tỷ giá.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.504 đồng và tỷ giá sàn là 21.194 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại không có nhiều thay đổi.

Cụ thể, tại Vietcombank và BIDV hiện đang cùng niêm yết USD ở mức 22.260 – 22.330 đồng, không đổi so với sáng 11/8.

Tỷ giá tại Vietinbank là 22.265-22.353 đồng trong khi ngân hàng ACB vẫn đang mua bán USD với giá  22.270 – 22.330 đồng.

Đẩy mạnh thương mại Việt Nam – Indonesia

Việt Nam và Indonesia đã nâng tầm quan hệ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược từ tháng 6/2013.Ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho biết, hợp tác thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển trong thời gian tới khi các nỗ lực cải thiện các điều kiện về giao thông vận tải và thương mại được thực hiện hiệu quả.

Tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia hiện còn rất lớn và hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Indonesia từ 5,4 tỷ USD trong năm 2014 lên 10 tỷ USD vào năm 2018.

Phát triển TMĐT giai doạn 2016-2020: mục tiêu đạt 10 tỷ USD doanh số B2C

Theo Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn 2016-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến 2020 sẽ có 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người. Doanh số TMĐT B2C (doanh nghiệp tới người tiêu dùng) tăng 20%/năm, đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. TMĐT xuyên biến giới phát triển nhanh, phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu; giao dịch B2B chiếm 30% kim ngạch XNK năm 2020.

7 tháng, xuất khẩu thủy sản đạt 3,65 tỷ USD

Theo Bộ NN&PTNT, tháng 7 giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 564 triệu USD (giảm 2,2% so vói tháng 6). Lũy kế 7 tháng, giá tri xuất khẩu thủy sản ước đạt 3,65 tỷ USD.

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam. Các thị trường có giá trị NK thủy sản tăng mạnh là Hoa Kỳ (11%), Trung Quốc (55,1%), Thái Lan (7,7%) và Hà Lan (7,3%).

Để thúc đẩy XK thủy sản trong những tháng cuối năm 2016, theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) sẽ kiểm soát an toàn thực phẩm thủy snar XK, đánh giá xếp loại DN NK để được xét ưu tiên miễn/giảm kiểm dịch.

Thành lập hiệp hội dành cho doanh nhân đá quý, trang sức

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt Điều lệ Hiệp hội Doanh nhân đá quý vàng ngọc trang sức TP.Hà Nội.

Hiệp hội Doanh nhân đá quý vàng ngọc trang sức TP.Hà Nội là tổ chức xã hội của các doanh nhân đang hoạt động kinh doanh, dịch vụ hợp pháp trên địa bàn Thành phố trong lĩnh vực đã quý, vàng, ngọc, trang sức và một số lĩnh vực khác liên quan.

Hiệp hội được thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ có  hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tp.Hà Nội.

Hội nghị trực tuyến ngành ngân hàng về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Hôm nay 12/8, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng về triển khai Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Theo đó, Hội nghị tập trung bàn về việc đơn giản hóa thu tục hành chính của Ngân hàng nhà nước, định hướng triển khai các  giải pháp  hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là Chương trình Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn cho doanh nghiệp; bàn các giải pháp đẩy mạnh đầu tư tín dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên…

Tập đoàn PTC (Mỹ) giới thiệu giải pháp công nghệ tới doanh nghiệp Việt

Ngày 17/8 tới, tại TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn PTC (Mỹ) sẽ tổ chức Hội thảo “Giải pháp công nghệ cao cho doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp phụ trợ”.Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp phụ trợ tiếp cận các xu hướng và giải pháp công nghệ mới trong việc thiết kế, quản lý sản xuất, ứng dụng phần mềm tích hợp, nhằm gia tăng tốc độ sản xuất – gia công, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, đồng thời nâng cao kết nối đồng bộ và tính bảo mật.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Tập đoàn PTC giới thiệu và tìm kiếm khách hàng để dung cấp các nền tảng, giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam.

Quảng Ngãi đón làn sóng đầu tư mới

Việc 9 dự ná được trao giấy chứng nhận đầu tư, thỏa thuận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến  đầu tư Quảng Ngãi 2016 đã một lần nữa  cho thấy, Quảng Ngãi luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các dự án mới được cấp phép và thỏa thuận đầu tư rất đa dạng về ngành nghề, như đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đô thị; sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch. Đáng chú ý Công nghiệp Dung Quất của Cty CP Hoàng Thịnh Đạt (Hà Nọi), với vốn đầu tư 2.025 tỷ đồng. Đây là dự án được đánh giá có thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)…

Nhiều dự án điện chậm tiến độ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến nay vẫn còn một số dự án lưới điện truyền tải cấp bách bảo đảm điện cho miền Nam và Hà Nội chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, đường dây (ĐD) 220 kV Cầu Bông – Hóc Môn – nhánh rẽ Bình Tân cấp điện cho miền Nam đến nay mới chỉ kéo được 58% trên tổng số chiều dài 16km toàn tuyến; ĐD 220kV Phan Thiết – Phs Mỹ 2, các đơn vị thi công mới kéo được 118/140,2 km…

Tại Hà Nội, chỉ có TBA 500-220kV Đông Anh, Long Biên và các TBA 110kV nối cấp có thể hoàn thành cuối năm 2016, đầu năm 2017. Các công trình còn lại, đặc biệt là các ĐD 500kV/220kV Hiệp Hòa-Đông Anh-Bắc Ninh 2, ĐD 202kV Hòa Bình – Tây Hà Nội và các ĐD 110kV đang chậm tiến độ do vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh…

Nguồn: VITIC/Báo Đầu tư, Thời báo kinh doanh, Thời báo kinh tế Việt Nam…