Tỷ giá trung tâm ngày 15/8 giảm 2 đồng

Tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) và Đôla Mỹ (USD) sáng đầu tuần (15/8) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.847 đồng, giảm 2 đồng so với cuối tuần trước.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.504 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.193 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá mở cửa sáng nay hầu như đứng yên. Lúc 8 giờ 35 phút, BIDV niêm yết giá USD ở mức 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra), không đổi so với cuối tuần trước.

Vietcombank cũng giữ nguyên mức giá 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra) suốt nhiều ngày qua.

Tương tự, tại Eximbank, giá đồng bạc xanh cũng được niêm yết duy nhất 1 giá suốt nhiều ngày qua với mức mua vào – bán ra tương ứng là 22.250 – 22.330 VND/USD.

Trong khi đó, Techcombank giữ nguyên giá mua nhưng điều chỉnh tăng giá bán thêm 20 đồng so với cuối tuần trước, hiện ngân hàng này niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.250 – 22.350 VND/USD (mua vào – bán ra).

2,5 triệu AUD thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp

Bà Natasha Stott Despoja, Đại sứ vì phụ nữ và trẻ em gái của Australia đã khai trương một dự án viện trợ mới cho Việt Nam mang tên “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” (WEAVE).

Theo bà Natasha Stott Despoja, dự ná WEAVE được triển khai là sáng kiến mới nhất trong những nỗ lực không ngừng của Australia nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ ở  Việt Nam. Chính phủ Australia sẽ tài trợ 2,5 triệu AUD cho một liên minh gồm ba tổ chức phi chính phủ quốc tế tồm Tổ chức Phát triển Hà Lan tại Việt Nam, Oxfam tại Việt Nam và CARE quốc tế tại Việt Nam để thực hiện dự ná này tại hai tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Xuất khẩu gạo năm 2016: tiếp tục hạ dự mức dự báo xuống còn 4,75 triệu tấn

Tại cuộc họp thường kỳ tháng trước, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã điều chỉnh hạ dự báo xuất khẩu gạo từ 6,5 triệu tấn xuống còn 5,7 triệu tấn. Đây là mức xuất khẩu thấp nhất trong vòng 8 năm qua.

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký VDA, lượng gạo xuất khẩu tháng 7 giảm ở mức thấp nhất trong nhiều năm kéo theo xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm giảm mạnh. Nguyên nhân chính là do thiếu nhu cầu ở cả thị trường thương mại lẫn tập trung, xuất phát từ việc thay đổi chính sách kiềm chế nhập khẩu ở các thị trường chính của Việt Nam tại châu Á, trong khi áp lực bán tháo gạo cũ tồn kho của Thái Lan tác động mạnh đến nguồn cung và tâm lý thị trường.

EVN giảm tối đa tổn thất điện năng

Sau 5 năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm tổn thất điện năng được 2,21%, từ 10,15%/năm 2010 xuống còn 7,94% vào cuối năm 2015; tương đương tổn thất của các công ty điện lực cùng mô hình tổ chức ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, vượt mức chi tiêu Chính phủ giao tại quyết định số 854.

Theo đánh giá của Giáo sứ Viện sĩ Trần Đình Long – Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, kết quả tổn thất điện năng của EVN là rất đáng ghi nhận, bởi lẽ hệ thống lưới điện truyền tải, phân phối, nhất là ở khu vực miền Bắc đã được đầu từ quá lâu, thường xuyên mang tải cao, lại chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai, trong khi đó tốc độ tăng trưởng phụ tải cao trên 10%/năm.

Xuất khẩu thủy sản đạt 3,65 tỷ USD

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 7 đạt 564 triệu USD (giảm 2,2% so ovwis tháng 6). Lũy kế 7 t háng, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 3,65 tỷ USD. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam. Các thị trường có giá trị nhập khẩu thủy sản tăng mạnh là Mỹ (11%), Trung Quốc (55,1%), Thái Lan (7,7%) và Hà Lan (7,3%.

Để thúc đẩy xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm, theo VASEP  cần kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu, đánh giá xếp loại doanh nghiệp nhập khẩu để được xét ưu tiên miễn/giảm kiểm dịch. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên ngành đánh giá ảnh hưởng của xâm nhập mặn ở ĐBSCL để có các biện pháp nhằm cân đối ba yếu tố thời vụ thả nuôi, sản xuất giống, sản xuất thức ăn nhằm tránh tình trạng thiếu thừa dẫn đến tăng cao giá thành sản xuất nguyên liệu, sản lượng thu hoạch và chất lượng nguyên nguyên liệu thủy sản…

Bãi bỏ 67 điều kiện kinh doanh nông nghiệp

Bộ NN&PTNT đã ban hành 02 quyết định về việc bãi bỏ những điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại 20 thông tư, quyết định của Bộ trưởng; 33 văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với pháp luật hiện hành và đến nay đã hoàn thành trình Chính phủ ban hành một nghị định.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, trước khi Nghị định được thông qua riêng Bộ này có tới 39 thông tư có quy định về các ĐKKD, với 99 ngành nghề kinh doanh có điều kiện liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp. Theo tinh thần rà soát Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Nghị định mới có hiệu lực thi hành đã chính thức cắt giảm từ 99 ngành còn 35 ngành nghề còn điều kiện kinh doanh.

Nguồn: VITIC/Báo Đầu tư, Thời báo kinh tế Việt Nam, Thời báo Tài chính…