Tỷ giá trung tâm nối đà tăng, giá USD ngân hàng đứng yên

Tỷ giá trung tâm đã có 2 phiên liên tiếp hồi phục, trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng vẫn đứng yên.

NHNN công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 16/3/2016 là 21.878 đồng, tăng tiếp 6 đồng so với ngày 15/3. Đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá trung tâm hồi phục.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.534 đồng và tỷ giá sàn là 21.222 đồng/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại dường như bất động. Hiện Vietcombank và BIDV cùng mua - bán USD ở mức 22.260-22.330 đồng, trong đó Vietcombank không đổi giá trong 3 phiên liên tiếp và BIDV vẫn giữ nguyên giá so với hôm qua. Tương tự, ACB cũng chưa có sự điều chỉnh tỷ giá, vẫn niêm yết giá mua vào - bán ra: 22.245-22.325 đồng. Riêng Eximbank tăng 10 đồng so với sáng qua, giao dịch ở mức 22.250-22.330 đồng.

Nhà máy xi măng Sông Lam hoàn thành 90% khối lượng công việc

Tập đoàn Xi măng The Vissai (Ninh Bình), chủ đầu tư Dự án Nhà máy Xi măng  Sông Lam (Huyện Đô Lương, Nghệ An) cho biết, tại thời điểm này, Dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc. Dự kiến đến tháng 10/2016, Nhà máy sẽ đốt lò số 1 và cho ra sản phẩm đầu tiên; tháng 11/2016, lò sản xuất thứ hai cũng sẽ đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, Trạm nghiền vi măng tại huyện Nghi Lộc với công suất 3,8 triệu tấn/năm cũng bắt đầu khởi động.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay tại Dự án là khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng ở một số nơi, tiến độ xây dựng đường dây 110 KV còn chậm, hệ htoongs giao thông phục vụ Nhà máy khi có sản phẩm chưa hoàn thành…

14 sản phẩm và dịch vụ được đề cử Top 10 Sao Khuê 2016

Hội nghị Sơ tuyển bình chọn Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. Hội đồng Sơ tuyển gồm 26 thành viên là các chuyên gia uy tín đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các doanh nghiệp và các phóng viên chuyên ngành CNTT và TT. Hội đồng do PGS. TS. Trương Gia Bình Chủ tịch VINASA làm Chủ tịch.

Theo Ban tổ chức, năm nay có 67 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình, tăng 10% so với năm 2015 với nhiều sản phẩm, dịch vụ được đề cử đều có chất lượng cao. Đặc biệt, nhiều sản phẩm trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp lớn, nhân sự kế toán đề có doanh thu rất lớn, tỉ lệ tăng trưởng năm 2015 vượt bậc so với năm 2014.

Xuất khẩu trực tuyến: Cơ hội tiềm năng cho DN Việt

Sáng 16/3, tại Hà Nội, Tập đoàn TMĐT hàng đầu thế giới Alibaba cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB (Đại lý Ủy quyền chính thức của Alibaba tại Việt Nam) đã phối hợp tổ chức hội thảo "Gold Supplier - Giải pháp xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp Việt Nam". Chương trình đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích về việc khai thác hiệu quả các công cụ hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến, đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh cho hơn 120 doanh nghiệp tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Tại hội thảo, giải pháp xuất khẩu trực tuyến Gold Supplier đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp tham dự. Đây được coi là một trong những giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam hướng ra thị trường toàn cầu. Khi trở thành thành viên Gold Supplier trên Alibaba.com, doanh nghiệp sẽ được cung cấp nhiều công cụ hiệu quả giúp đẩy mạnh quảng bá sản phẩm thu hút người mua, gia tăng trung bình 22 lần số lượng thư hỏi hàng nhận được.

Rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp

Để tạo điều kiện hoàn thuế cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn việc bỏ quy định bắt buộc các cục thuế địa phương phải thu đủ tiền nợ thuế của doanh nghiệp rồi mới thực hiện hoàn thuế.

Nguyên nhân khiến việc hoàn thuế vẫn chậm của một số trường hợp là do có tình trạng doanh nghiệp nợ ngân sách Nhà nước, nhưng đồng thời ngân sách cũng phải hoàn thuế cho doanh nghiệp. Trên thực tế, quy định hiện tại chưa hướng dẫn cho bù trừ mà vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn nên mới dẫn đến tình trạng chậm trễ này.

Chính vì vậy, nhằm đảm bảo hoàn thuế đúng hạn, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra và thông báo lại địa phương trong thời gian không quá 6 giờ làm việc kể từ thời điểm cục thuế địa phương đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

60.300 MW là tổng công suất nguồn điện đến năm 2020, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng GDP 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2016-2020 và nhu cầu sinh hoạt của người dân. Để thực hiện mục tiêu này, từ nay đến năm 2020, ngành điện dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành 21.870 MW.