Tỷ giá trung tâm ngày 17/8 giảm 4 đồng

Tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) và Đôla Mỹ (USD) sáng 17/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.842 đồng, giảm 4 đồng so với 16/8.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.498 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.187 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD mở cửa sáng nay tiếp tục nối dài chuỗi ngày đứng yên . Lúc 8 giờ 3 5 phút, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) niêm yết giá USD mua vào – bán ra tương ứng ở mức 22.260 – 22.330 VND/USD.

Tương tự, Vietcombank cũng giữ nguyên mức giá 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra) từ đầu tháng 8 đến nay.

Tại Eximbank, giá đồng bạc xanh cũng được niêm yết duy nhất 1 giá suốt nhiều ngày qua với mức mua vào – bán ra tương ứng là 22.250 – 22.330 VND/USD.

Techcombank cũng giữ nguyên giá mua và bán so với hôm qua , hiện ngân hàng này niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.250 – 22.350 VND/USD (mua vào – bán ra).

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Giá vàng ngày 17/8 trong nước tiếp tục xu hướng giảm giá theo vàng thế giới, với mức giảm 50.000 đồng mỗi lượng. Trong khi đó tỷ giá USD tiếp tục ổn định, còn giá dầu thô thế giới tăng mạnh và tiến sát mốc 50 USD mỗi thùng.

Thời điểm 8h30, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,62 - 36,69 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với giá vàng cuối ngày 16/8.

Cùng thời điểm, tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,49 - 36,74 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng mỗi lượng  so với giá vàng cuối ngày hôm qua.

Chỉ tạm ứng cho ngân sách nhà nước trong trường hợp đặc biệt

Bộ Tài chính đang xây dựng quy định về tạm ứng ngân quỹ nhà nước. Theo đó, từ năm 2017, ngân quỹ nhà nước vẫn tạm ứng cho Ngân sách Trung ương trong trường hợp thiếu nguồn để xử lý thiếu hụt tạm thời, đáp ứng các nhu cầu chi đột xuất khi chưa tập trung kịp nguồn thu. Tạm ứng cho ngân sách cấp tỉnh để thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc kế hoạch đầu tư công hàng năm và trung hạn.

Thời hạn tạm ứng ngân quỹ nhà nước tối đa là 12 tháng, nhưng phải trả lãi suất 0,21%/tháng, thay vì mức phí tạm ứng 0,15%/tháng như hiện nay. Ngân sách nhà nước phải hoàn trả tiền tạm ứng trong năm ngân sách.

Thị trường thực phẩm Việt Nam giữ nhịp độ tăng trưởng nhanh

Research & Markets vừa công bố báo cáo mới “Phân tích  công nghiệp phân phối thực phẩm Việt Nam 2016 – 2021 (VietnamFoodstuff Distribution Industry).

Theo đó, thị trường phân phối công nghệ thực phẩm dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng 9,8% giai đoạn 2016-2021. Thị trường thực phẩm tăng trưởng với tốc độ ổn định trong thời gian qua nhờ sự gia tăng tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người, sự thâm nhập thị trường của các cửa hàng bán lẻ hiện đại, dân số trẻ tăng, sự gia tăng công suất sản xuất của các nhà chế biến thực phẩm địa phương.

Ngành đồ uống (F&B) đến nay vẫn có một vị trí tăng trưởng quan trọng khi chiếm 15% tổng GDP và luôn có xu hướng tăng trưởng cao.

Với 91 triệu dân, phần lớn ở độ tuổi dưới 30, đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của dịch vụ thực phẩm và khả năng tiêu thụ thực phẩm chế biến. Dự báo thị trường sẽ tăng trưởng cùng với sự gia tăng NK sản phẩm thực phẩm.

Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của DN Mỹ tại ASEAN

Theo kết quả khảo sát mới nhất về triển vọng kinh doanh năm 2017 tại các nước Đông Nam Á vừa được Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) công bố, Việt Nam là quốc gia đứng đầu ASEAN mà doanh nghiệp Mỹ đánh giá là thị trường mục tiêu để mở rộng kinh doanh và đầu tư trong năm tới.

Theo Amcham tại Singapore, kết quả khảo sát cho thấy một bức tranh khả quan về triển vọng tăng trưởng và cơ hội kinh doanh và đầu tư trong ASEAN. Theo đó, 53% doanh nghiệp được hỏi tin rằng các thị trường ASEAN đã trở nên quan trọng hơn đối với doanh thu toàn cầu của họ trong hai năm qua, 78% số lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán lợi nhuận năm 2017 của doanh nghiệp sẽ tăng so với năm trước và 49% cho biết sẽ tăng lực lượng lao động của doanh nghiệp tại ASEAN vào cuối năm 2016, trong khi đa số người được khảo sát (87%) dự đoán mức độ đầu tư và giao thương của doanh nghiệp vào ASEAN sẽ tăng trong vòng năm năm tới.

Việt Nam chi 1,4 tỷ USD nhập khẩu ôtô trong 7 tháng

Theo báo cáo của Hải quan Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng ôtô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 60.602 chiếc với tổng giá trị là 1,4 tỷ USD.

Theo Hải quan Việt Nam, xét về giá cả, giá nhập cảng (giá CIF, chưa bao gồm thuế, phí tại Việt Nam) bình quân mỗi chiếc xe trong 7 tháng đầu năm nhập về Việt Nam vào khoảng 511 triệu đồng. Trong đó, bình quân mỗi chiếc xe nhập từ hai nước trong khu vực ASEAN về Việt Nam có giá khá rẻ. Cụ thể, giá mỗi chiếc Indonesia khi nhập về cảng tại Việt Nam chỉ vào 289 triệu đồng, còn Thái Lan là 407 triệu đồng.

Hai doanh nghiệp thủy sản được áp dụng chế độ ưu tiên

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên đối với Cty CP Chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau và Cty TNHH XNK thủy sản Cần Thơ, nằm trong top 20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam. Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đây là 2 doanh nghiệp truyền thống lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Như vậy đến nay, tổng số doanh nghiệp ưu tiên do Tổng cục Hải quan công nhận được nâng lên cón ố 53, trong đó có 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Các lô hàng tôm thẻ chân trắng bố mẹ đều đạt chất lượng

Theo trang thông tin Fistenet, trong thời gian qua, Tổng cục Thủy sản đã tiến hành kiểm tra đối với tất cả lô hàng của các cơ sở nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ, nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống giúp người nuôi có được nguồn tôn giống chất lượng sạch bệnh. Tính đến ngày 10/8/2016, Tổng cục Thủy sản đã tiến hành kiểm tra 205 lô hàng nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ của 110 cơ sở nhập khẩu trên cả nước. Qua kết quả kiểm tra, đã có 205/205 lô hàng đạt yêu cầu về chất lượng đề ra. Trong đó, tổng số lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu 125.186 con.

Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương vừa xây dựng dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2039 và gửi đến các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến đóng góp.

Dự thảo nêu rõ, mục tiêu trong giai đoạn 2016-2020, cơ cấu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng phân khúc thị trường gạo có chất lượng, giá trị cao, gạo hữu cơ, gạo dinh dưỡng, gạo đặc sản, có thương hiệu quốc gia và sản phẩm chế biến từ gạo.

Đến nawm2020, phân khúc thị trường xuất khẩu gạo trắng chất lượng thấp giảm còn 15% tổng lượng gạo xuất khẩu. Năm 2025, phân khúc thị trường gạo trắng chất lượng thấp còn dưới 10%, phân khúc gạo trắng chất lượng trung bình chiếm 20%, phân khúc gạo trắng chất lượng cao và gạo thơm, nếp chiếm khoảng 60%...

13 ngành, nghề phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Trong đó, quy định rõ 13 ngành, nghề phải có điều kiện về phương án bảo đảm an ninh, trật tự.

Cơ sở kinh doanh 13 ngành, nghề sau đây phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự gồm: Kinh doanh cộng cụ hỗ trợ; kinh doanh các loại pháo; kinh doanh súng bắn sơn; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; kinh doanh casino; kinh doanh dịch vụ đặt cược; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh dịch vụ vũ trường; kinh doanh dịch vụ lưu trú (đối với cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp); kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ.

Nguồn: VITIC tổng hợp/VnExpress, Thời báo Kinh tế Việt Nam,