Tỷ giá trung tâm giảm 11 VND, giá vàng bật tăng

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trung tâm của VND với USD áp dụng cho ngày 30/3 là: 1 USD= 21.878 VND. So với hôm qua, tỷ giá giảm 11 VND. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp tỷ giá này đi xuống.

Với biên độ +-3%, hôm nay các ngân hàng được phép niêm yết giá USD ở mức trần và sàn lần lượt là 22.443 VND và 21.222 VND.

Trên thị trường, các nhà băng hầu như không thay đổi giá USD. Vietcombank tăng 10 VND chiều mua, lên 22.275 VND, giữ nguyên chiều bán là 22.335 VND; ACB và Eximbank vẫn giữ nguyên mức 22.360 VND-22; 340 VND.

Trong tuần qua, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại tăng nhẹ, cùng chiều với xu hướng của tỷ giá trung tâm. Tính chung cả năm phiên, tỷ giá giao dịch đạt mức trung bình 22.321,4 VND/USD. Tuy nhiên, mức tăng không nhiều và vẫn xoay quanh mức 22.300 VND/USD.

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng được dẫn dắt bởi khối FDI

Phát biểu tại buổi họp báo công bố báo cáo triển vọng tăng trưởng ở châu Á năm 2016 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Hà Nội ngày 30/3, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ theo chiều hướng tích cực trong năm nay.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức 6,7% trong năm 2016 sau đó giảm tốc nhẹ xuống còn 6,5% trong năm 2017.

Nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao, nên tiểu ngành chế tác tăng trưởng nhanh với tốc độ 10,6%, xây dựng tăng 10,8% thông qua đầu tư nước ngoài vào khu vực sản xuất, sự phục hồi của thị trường bất động sản và gia tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng. Giải ngân FDI tăng đáng kể trong một thập niên vừa qua, với tốc độ 17% và đạt mức 14,5 tỷ USD trong năm 2015.

Từ 31/3: Ngân hàng dừng ký hợp đồng mới với chương trình cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi các ngân hàng yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với chương trình cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ từ ngày 31/3/2016 với lý do đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã vượt quá hạn mức của gói hỗ trợ.

Ngân hàng nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 22/3, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn báo cáo Thủ tướng, xin cơ chế xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho các đối tượng khách hàng, hộ gia đình vay tiền thuê, mua nhà hoặc cải tạo, với lãi suất ưu đãi của gói 30.000 tỷ nếu việc giải ngân gói này đến ngày 1/6 chưa thực hiện xong.

Chủ tịch nước mong WB hỗ trợ Việt Nam đối phó xâm nhập mặn

Ngày 30/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp bà Victoria Kwakwa , Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo WB với Việt Nam thông qua duy trì đều đặn các cuộc thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch nước cảm ơn WB và cá nhân bà Kwakwa đã giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong các giai đoạn đất nước khó khăn nhất.

Thông báo về một số chương trình trọng tâm sắp triển khai của WB, bà Kwakwa đề nghị phía Việt Nam quan tâm, cùng phối hợp. Bà Kwakwa cũng đề nghị Chủ tịch nước ủy quyền đàm phán về các dự án giao thông nông thôn, an toàn hồ đập, tín dụng quản lý kinh tế, giảm nhẹ ngân sách.

Từ 1/4: Đồng loạt tăng phí cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Quốc lộ 5

Từ ngày 1/4 tới, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) sẽ điều chỉnh tăng mức thu phí sử dụng đường bộ đối với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (tăng 25%) và Quốc lộ 5 (tăng thêm 50%).

Theo cam kết của VIDIF, đây là đợt tăng phí "nóng" cuối cùng của dự án, từ những năm sau mức phí đường cao tốc sẽ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng giảm hàng năm và mức phí Quốc lộ 5 cứ 3 năm tăng 18% theo quy định của Nhà nước.

Theo đó, đối với Quốc lộ 5, mức phí áp dụng từ 1/4 tăng bình quân 50% so với mức thu trước kia. Riêng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng băng container 40feet (xe loại 5) thì mức tăng là 25% so với trước. Mức phí cao nhất của tuyến đường này là xe tải trên 18 tấn, xe container có vé 200.000 đồng/lượt và thấp nhất với xe dưới 12 chỗ là 45.000 đồng/lượt.

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đều tăng

Theo Bộ NN&PTNT, mặc dù thời tiết không thuận nhưng trong quý I/2016, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, sản lượng khai thác thủy sản 3 tháng ước đạt 720.000 tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi đó khai thác biển ước đạt 683.000 tấn, tăng 3,8% so với tháng 2/2015, khai thác nội địa giảm 2,6%.

Đáng chú ý, xuất khẩu cá tra vẫn chưa thoát khỏi khó khăn do giá cá nguyên liệu giảm, diện tích nuôi bị thu hẹp dần. Sản lượng thu hoạch cá tra 3 tháng ước đạt 189.875 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ.

Ra mắt câu lạc bộ Chuyên gia cây ăn quả Bayer

Tiếp nối thành công của việc ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Chuyên gia cà phê, Công ty Bayer Việt Nam đã tiếp tục mở rộng mô hình đặc trưng này với việc thành lập CLB Chuyên gia cây ăn quả Bayer. Sự kiện ra mắt CLB có sự tham dự của hơn 120 nông dân trồng cây ăn quả trọng yếu đến từ các tỉnh khu vực ĐBSCL (Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Trà  Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang) và khu vực Đông Nam  Bộ (Đồng Nai, Bình Thuận). Họ đồng thời cũng là các thành viên chính thức của CLB Chuyên gia cây ăn quả Bayer.

Tham gia CLB, các nông dân trồng cây ăn quả từ những vùng miền khác nhau có cơ họi giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực hành tốt nhất của mình, cũng như tiếp cận các giải pháp trồng trọt tiên tiến nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm của ngành trồng cây ăn quả một cách bền vững tại Việt Nam.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC