Tỷ giá trung tâm ngày 9/8 tăng 7 đồng

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.495 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.186 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD mở cửa sáng 9/8 hầu như đứng yên. Lúc 8 giờ 25 phút, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 40 đồng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm sáng qua.

BIDV cũng niêm yết giá USD ở mức 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra), không đổi suốt nhiều ngày qua.

Tại Eximbank, giá đồng bạc xanh cũng được niêm yết duy nhất 1 giá suốt nhiều ngày qua với mức mua vào – bán ra tương ứng là 22.250 – 22.330 VND/USD.

Techcombank cũng giữ nguyên giá mua và bán so với hôm qua, hiện ngân hàng này niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.250 – 22.340 VND/USD (mua vào – bán ra).

Kỳ vọng nhìn tem biết thịt heo sạch

Dự án truy xuất nguồn gốc thịt heo nằm trong chương trình Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm được Sở Công Thương Tp.HCM giao cho Hội Cong nghệ cao TPHCM thực hiện. Nhiều người kỳ vọng trong thời gian tới có thể nhận diện thịt heo sạch thông qua vòng nhận diện và tem điện tử dán trên sản phẩm. Dự kiến, đầu tháng 11 tới, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn sẽ là một trong những địa điểm áp dụng thí điểm công nghệ truy xuất nguồn gốc đối với thịt heo.

Chủ tịch Hội Công nghệ cao TpHCM cho biết, vòng nhận diện và tem điện tử dán lên thịt heo để nhận diện thịt heo sạch được chế tạo với quy trình in ấn đặc biệt, không dễ giả mạo. Việc áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt heo dựa vào hai vật. Đầu tiên là vòng nhận diện. Vòng được khắc lazer, không sản xuất tại Việt Nam mà được chuyển mã code ra nước ngoài. Đơn vị sản xuất sẽ chế tạo theo khuôn, khắc laser và được bảo mật. Thứ hai là tem điện tử: Tem được in ấn theo một quy trình khó có thể làm giả, cộng với công tác quản lý chặt chẽ.

Mitsubishi sẽ tiếp tục lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) khẳng định sẽ tiếp tục rót vốn để nâng cao năng lực lắp ráp xe ở Việt Nam trong bối cảnh lộ trình thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khu vực ASEAN giảm dần hàng năm.

Tổng giám đốc MMV cho biết, Hãng này đáng giá Việt Nam là một trong những thị trường rất tiềm năng trongkhu vực Đông Nam Á hiện nay. Việc tăng tỷ lệ góp vốn của Mitshibishi Nhật Bản từ 50% lên 82% trong liên doanh ở Việt Nam và đổi tên liên doanh Vina Star Motors (VSM) thành Misubishi Motors Việt Nam trong vài tháng gần đây cho thấy hãng xe Nhật Bản này cam kết đầu tư lâu dài.

1.984 tỷ đồng đầu tư xây Cảng hàng không Nà Sản, Sơn La

Cảng hàng không Nà Sản sẽ được xây dựng đạt cấp 4C, đảm bảo khai thác tàu bay A321 và tương đương; xây dựng đường cất hạ cánh dài 2.600mx45m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ tàu bay, các trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay đồng bộ, khai thác 24/24 giờ. 

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, Cảng hàng không Nà Sản có vị trí tại huyện Mai Sơn (Sơn La), thuộc khu vực Tây Bắc, cách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài 187km, Cảng hàng không Điện Biên 110km. Cảng hàng không Nà Sản có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước và có vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc.

Sẽ triển khai bảo hiểm nông nghiệp theo nguyên tắc tự nguyện

Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính Nguyễn Quang Huyền cho biết, việc tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp là rất cần thiết và cần có chính sách khuyến khích người sản xuất nông nghiệp tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp. 

Theo đó, thực hiện Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 1/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) đối với 3 sản phẩm bảo hiểm là bảo hiểm cây lúa, bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm thủy sản (tôm, cá) giai đoạn 2011-2013 đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai diễn ra bình thường

Chánh Văn Phòng Cục Hải quan Lào Cai- Đào Thu Mai cho biết, tính đến sáng 8/8, mọi hoạt động XNK, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan Lào Cai diễn ra bình thường. Những ngày trước đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 suy yếu, từ đêm mùng 4 rạng sáng 5-8, Lào Cai có mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to và giông mạnh. Do vậy, mọi hoạt động XNK, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai giảm rõ rệt, tất cả các hoạt động XNK qua đường sông đều tạm dừng. Theo Chánh Văn Phòng Cục Hải quan Lào Cai, trong những ngày mưa bão, Hải quan Lào Cai vẫn hoạt động 24/24, tuy nhiên do mưa to trên diện rộng nên hoạt động XNK tại đây diễn ra rất ít. Đến thời điểm hiện nay, khi đã khắc phục được những sạt nở đất đá và đường giao thông đã được lưu thông thì mọi hoạt động XNK, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã diễn ra bình thường.

Giảm 50% giá vé tàu lửa khi mua trước 2 tháng

Nhằm thu hút hành khách dịp sau hè, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn giảm 50% giá vé cho khách mua vé trước 60 ngày trở lên, giảm 30% giá vé cho khách mua trước từ 30 đến 59 ngày.

Ngày 8-8, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết hành khách mua vé trước nhiều ngày trên các đoàn tàu Thống Nhất: SE3/SE4, SE7/SE8, SE21/SE22, TN1/TN2 đi trong thời gian từ ngày 10-9 đến 31-12 được giảm từ 30 đến 50% giá vé.

Cụ thể, khách mua vé trước 60 ngày đi tàu trở lên được giảm 50% giá vé, mua trước từ 30 đến 59 ngày giảm 30%. Thời gian đổi vé, trả vé trước giờ tàu chạy là 72g, sau thời gian trên công ty trên sẽ không nhận đổi vé, trả vé.

Từ 0g ngày 15-8, công ty trên cũng giảm 20% giá vé đi trên các đoàn tàu Thống Nhất SE3/SE4, SE7/SE8, TN1/2, SE21/SE22 và đoàn tàu khách khu đoạn SE25/SE26, SNT1/SNT2, SPT1/SPT2, N11/N12, SNT9/SNT6.

Cũng từ 0g ngày 15-8, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ cho phép các đôi tàu TN1/TN2, SE25/SE26, SNT1/SNT2, SPT1/SPT2 đỗ tại ga Dĩ An (Bình Dương) để đón, tiễn hành khách.

Nguồn: VITIC tổng hợp/Báo Hải quan, Tuổi trẻ online