Giá vàng trong tuần ít biến động

Tuần qua, giá vàng trong nước ít biến động, dao động ở khoảng 36,36 – 36,46 triệu đồng/lượng (chiều mua vào) và 36,62 – 36,74 triệu đồng/lượng (chiều bán ra). Theo tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, việc giá vàng trong nước giậm chân tại chỗ là do diễn biến trầm lắng của thị trường. Chính vì sự thờ ơ của người nắm giữ vàng cho nên giá vàng giao dịch khá èo uột, ảm đạm. Hiện một số nhà đầu tư có xu hướng mua vào, tuy nhiên chỉ phát sinh từ phía cá nhân nhỏ lẻ. Phiên giao dịch chiều ngày 12/8 (lúc 2h15’), giá vàng SJC đứng ở mức 36,42 – 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tỷ giá trung tâm liên tục giảm và xu hướng tăng trở lại vào cuối tuần

Tỷ giá trung tâm của NHNN tuần qua liên tục giảm và có xu hướng tăng trở lại vào phiên cuối tuần, dao động ở khoảng giá 21.833 – 21.849 đồng/USD. Tại các NHTM, tỷ giá USD mở cửa dường như vẫn “cố thủ” mức giá của nhiều tuần qua. Ngày 12/8, Vietcombank niêm yết tỷ giá giao dịch USD ở mức 22.260 – 22.330 đồng/USD (mua vào – bán ra).

NHNN: Diễn biến mặt bằng lãi suất ổn định

Từ cuối tháng 4/2016, các ngân hàng thương mại Nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Về thị trường ngoại tệ, nhờ điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt trên cơ sở bám sát diễn biến cung-cầu ngoại tệ trong nước và thị trường tài chính thế giới, phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và thực tiễn đồng bộ các công cụ, thị trường ngoại tệ từ đầu năm đế nay diễn biến tích cực. Tỷ giá USD/VND giao dịch trên thị trường liên ngân hàng giảm và tương đối ổn định trên mặt bằng mới quanh tỷ giá mua ngoại tệ của NHNN. Thanh khoản thị trường tốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ nền kinh tế, nhờ đó, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

NFSC nhận định lạm phát duy trì ở mức ổn định

Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) vừa ban hành báo cáo tình hình kinh tế 7 tháng đầu năm 2016. Theo đó, NFSC nhận định lạm phát đang duy trì ở mức ổn định. NFSC nhận định, lạm phát cơ bản năm 2016 sẽ chỉ khoảng 2% (tăng nhẹ so với mức 1,7% của năm 2015). Và nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong 6 tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở khoảng 3,5- 4%.

Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 ở mức 6%

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay được dự báo ở mức 6%, và FDI có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, trong khi xuất khẩu sẽ giảm nhẹ trong 6 tháng tới, theo một báo cáo kinh tế vĩ mô được Ngân hàng Standard Chartered công bố hôm 9-8. Chuyên gia của Standard Chartered cũng cho rằng Việt Nam nên tiếp tục thu hút các dòng vốn FDI vào ngành sản xuất công nghệ cao để hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu hàng điện tử.

Về tỷ giá, các chuyên gia Standard Chartered dự báo tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD/VND) sẽ tăng vào cuối quí 3-2016 lên 22.500 đồng/đô la Mỹ (hiện ở mức 22.330 đồng/đô la Mỹ), nhưng sau đó sẽ về quanh mức 22.400 đồng/đô la Mỹ.

Đẩy mạnh thương mại Việt Nam – Indonesia

Theo ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, hợp tác thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển trong thời gian tới khi các nỗ lực cải thiện các điều kiện về giao thông vận tải và thương mại được thực hiện hiệu quả.

Tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia hiện còn rất lớn và hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Indonesia từ 5,4 tỷ USD trong năm 2014 lên 10 tỷ USD vào năm 2018.

UNICEF hỗ trợ 4 triệu USD khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn

Dự án trên được thực hiện từ 5 - 9 tháng với nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 4 triệu USD. Dự kiến dự án được thực hiện tại 10 tỉnh: Bến Tre, Cà Mau,  Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Kon Tum và Gia Lai. Mục tiêu của Dự án nhằm góp phần cải thiện điều kiện cấp nước, vệ sinh môi trường và dinh dưỡng cho 366.000 người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán và xâm nhập mặn.

Nguồn: VITIC/taichinhdientu.vn