Giá vàng trong tuần tiếp tục biến động mạnh

Giá vàng trong nước tiếp tục biến động mạnh trong tuần qua. Đầu tuần, giá vàng SJC giảm về sát 33,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy nhiên đến cuối tuần, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Mỹ quyết định giữ nguyên lãi suất khiến thị trường vàng thế giới tăng mạnh, giá vàng SJC lại bật lên trên 33,9 triệu đồng. Giá vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì ở mức ngang bằng nhau. Theo DOJI, "Năm 2016 thị trường vàng đã khởi sắc hơn hẳn, đa số đều có cái nhìn lạc quan và hào hứng mỗi khi mốc giá mới được ghi nhận. Các nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội tốt để tham gia vào giao dịch".

Tỷ giá trung tâm NHNN biến động

Tuần qua, tỷ giá trung tâm NHNN biến động mạnh, dao động ở mức 21.838 – 21.878 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các NH tương đối ổn định. Tại Vietcombank, giá mua vào  dao động ở mức 22.255 – 22.260 đồng/USD, bán ra ở mức 22.325 – 22.330 đồng/USD. Trong báo cáo mới đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục sẽ có tăng trưởng cao trong năm nay và nhiều năm tiếp theo

Báo cáo “Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, Việt Nam cùng 5 nền kinh tế đang nổi khác là những nước sẽ có tăng trưởng cao trong năm nay và nhiều năm tiếp theo. Theo WB, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy tư nhân hóa và khu vực nhà nước hiện chỉ chiếm 40% nền kinh tế. Nông nghiệp Việt Nam cũng đã giảm tỷ trọng trong toàn nền kinh tế khi chỉ chiếm 18%. Tuy có một số khó khăn, nhưng trong bối cảnh đầu tư vào hạ tầng và công nghiệp ngày một lớn, WB vẫn dự báo Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng hàng năm 6%.

Chính phủ ban hành Nghị định và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài thay thế Nghị định số 38/2013/NĐ-CP ngày 23/4/2013 của Chính phủ theo hướng chặt chẽ. Theo đó, Nghị định mới quy định rõ, các lĩnh vực được ưu tiên sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi gồm: Hỗ trợ thực hiện chương trình, dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường thể chế quản lý nhà nước; Sử dụng làm nguồn vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP)…

Bộ Công thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Cụ thể, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn; chủ động thực hiện hoạt động giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Tháng 2/2016, Việt Nam nhập siêu hơn 190 triệu USD

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2/2016, Việt Nam nhập siêu hơn 190 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 2 đều giảm mạnh so với tháng 1, một phần do hiệu ứng nghỉ Tết Nguyên đán. Giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2 đạt 10,1 tỷ USD, giảm 24,4% so với tháng trước; trong khi nhập khẩu đạt 10,3 tỷ USD, giảm 18,3%. Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 23,7 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 23 tỷ USD, giảm 5,7%. Như vậy, Việt Nam vẫn xuất siêu 675,8 triệu USD trong 2 tháng đầu năm.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục tăng

Ngân hàng Nhà nước VN vừa công bố số liệu thống kê một số chỉ tiêu cơ bản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tính đến 31.1.

Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các TCTD tiếp tục tăng lên mức 31,39%, thay vì mức 31% cuối năm 2015. Tốc độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của khối ngân hàng thương mại nhà nước tăng từ 33,36% lên 34,36%, ngân hàng thương mại cổ phần lại giảm từ 36,9% xuống 36,66%.

Tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động tăng lên 89,31% (cuối năm 2015 là 87,96%). Nợ xấu tính đến tháng 12.2015 giảm còn 2,55% (cuối tháng 9 là 2,93%). Tổng tài sản các TCTD giảm 32.304 tỉ đồng so với cuối năm 2015, tương đương giảm 0,44%, còn 7,287 triệu tỉ đồng.

Hương Nguyễn tổng hợp

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC