Giá vàng trong tuần giảm

Tuần qua, giá vàng trong nước đã không thể bứt phá bởi sự suy yếu của giá vàng thế giới và sự dè dặt của nhà đầu tư trong nước, giá “lình xình” quanh mốc 36,6 triệu đồng/lượng. Vào phiên giao dịch ngày 18/8, ngay sau khi thị trường đón nhận tin các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng lãi suất sớm được tăng, giá vàng trong nước đã có dấu hiệu tăng theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, ngay phiên tiếp sau đó (ngày 19/8), giá vàng lại bất ngờ giảm mạnh. Lúc 13h45’ giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36.480 – 36.750 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tỷ giá trung tâm biến động

Tỷ giá trung tâm của NHNN trong tuần qua đã có 3 phiên giảm liên tiếp và tăng mạnh vào hai phiên cuối tuần, dao động ở khoảng 21.842 – 21.857 đồng/USD. Tuy nhiên, tại các NHTM lớn, tỷ giá giao dịch USD nối dài chuỗi ngày bình yên, hầu như không có biến động. Ngày 19/8, tại ngân hàng Vietcombank, tỷ giá mở cửa được niêm yết ở mức 22.260 – 22.330 đồng/USD.

Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2016/NĐ-CP

Ngày 16/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Trong đó, quy định rõ 13 ngành nghề phải có điều kiện về phương án bảo đảm an ninh, trật tự.

Cơ sở kinh doanh 13 ngành, nghề sau đây phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự gồm: Kinh doanh cộng cụ hỗ trợ; kinh doanh các loại pháo; kinh doanh súng bắn sơn; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; kinh doanh casino; kinh doanh dịch vụ đặt cược; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh dịch vụ vũ trường; kinh doanh dịch vụ lưu trú (đối với cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp); kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ…

Tháng 7/2016, Việt Nam xuất siêu đạt gần 2,26 tỷ USD

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất siêu của Việt Nam tính đến hết tháng 7 đạt gần 2,26 tỷ. Cụ thể, hết tháng 7 cả nước xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 96,99 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2015; trong khi nhập khẩu đạt 94,735 tỷ USD, giảm 1,2%. Mặt hàng dẫn đầu về xuất khẩu của nước ta vẫn là điện thoại các loại và linh kiện với trị giá kim ngạch đạt 19,603 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng dù bị giảm sút 6,3% về trị giá những vẫn là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất, đạt kim ngạch 15,343 tỷ USD.

Các giải pháp cụ thể hỗ trợ hoạt động xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2016

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và 9 bộ ngành về những giải pháp cụ thể để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm 2016, trong đó đáng chú ý là kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoãn nợ, giãn nợ, xóa nợ đối với nông dân bị ảnh hưởng nặng bởi hiện tượng El Nino (khô hạn), xâm ngập mặn.

Đặc biệt, do hạn hán xảy ra diện rộng, thời gian kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến diện tích cây công nghiệp lâu năm của các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, vì vậy, Bộ Công Thương khẳng định: "NHNN cần xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay phục vụ tái canh cây cà phê theo hướng ưu đãi hơn, đơn giản hóa các thủ tục tiếp cận tín dụng".

7 tháng đầu năm thu hút gần 13 tỷ USD vốn FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 7 năm nay, cả nước thu hút được gần 13 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 46,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một khởi đầu thuận lợi, dự báo một năm thành công của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khẳng định Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng qua, cả nước có 2.068 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và tăng vốn với tổng vốn đăng ký đạt 12,94 tỷ USD, tăng mạnh cả về số dự án và số vốn cam kết so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, doanh nghiệp FDI đóng góp khoảng 20% tổng thu ngân sách Nhà nước và 20% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình thu hút FDI trong thời gian qua cũng bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách. Đây cũng là bài toán dài hạn cho các nhà quản lý trong thời gian tới.

Việt Nam vẫn thu hút các doanh nghiệp Châu Âu

Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2016 do EuroCham công bố cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu vẫn phản hồi tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đó, phần lớn các doanh nghiệp châu Âu đều cho rằng, kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định, với 56,3% số doanh nghiệp phản hồi "ổn định và cải thiện” và chỉ có 9,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán kinh tế vĩ mô sẽ suy giảm.

Nhập khẩu thép 7 tháng đầu năm tăng cả lượng và trị giá

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu 11,098 triệu tấn thép với trị giá 4,49 tỷ USD, tăng 32,6% về lượng và 0,8% về trị giá. Riêng tháng 7, nhập khẩu sắt thép các loại giảm cả về lượng lẫn trị giá lần lượt là 20,7% và 14%, đạt 1,459 triệu tấn với trị giá 705,939 triệu USD.

Cùng chung xu hướng trên, xuất khẩu sắt thép các loại tháng 7 giảm 3,1 về lượng và 1,6% về trị giá. Tính chung 7 tháng, xuất khẩu sắt thép các loại đạt 1,858 triệu tấn, trị giá 1,038 tỷ USD (tăng 30,8% về lượng và 2% về trị giá).

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm săp lốp xe đạp của Việt Nam

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) ngày 16-8 thông báo đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ về việc Tổng vụ nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm săm lốp xe đạp nhập khẩu từ Đài Loan, Srilanka và Việt Nam. Cụ thể, đối với mặt hàng thuộc mã HS 4011.50 mức thuế là 0,73 USD/kg. Đối với mặt hàng thuộc mã HS 4013.20 có mức thuế là 2,02 USD/kg. Đồng thời, mức thuế chống bán phá giá được áp bổ sung đối với phụ kiện săm lốp xe đạp thuộc mã HS 8714.99.90 của các sản phẩm thuộc 2 mã HS nêu trên cũng ở mức tương ứng với các mức nêu trên.

Australia điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép của Việt Nam

Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công Thương vừa thông báo, Ủy ban Chống bán phá giá - Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học Australia đã chính thức điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm “nhôm ép” (aluminium extrusion) nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam. Các sản phẩm bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá có mã  HS là: 7604.10.00, 7604.21.00, 7604.29.00, 7608.10.00, 7608.20.00, 7610.10.00 và 7610.90.00.

Ngừng cấp chứng thư cho sản phẩm thủy sản bị EU cảnh báo

Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định áp dụng biện pháp ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản XK sang thị trường EU được sản xuất bởi cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh.

Việc cấp chứng thư được thực hiện trở lại khi cơ sở sản xuất hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp và được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad – Bộ NN&PTNT thẩm tra đạt yêu cầu.

5/10 tới đây Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ có hiệu lực

Theo tin từ Vụ thị trường Châu Âu, Bộ Công thương, Hiệp định thương mại tự do giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á – Âu và các quốc gia thành viên (VN - EAEU FTA, bao gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan) đã được hai Bên khởi động từ tháng 3 năm 2013, qua 2 năm đàm phán với 8 phiên chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ, ngày 29 tháng 5 năm 2015 Thủ tướng Chính phủ các nước đã thay mặt Nhà nước chính thức ký Hiệp định này tại Burabay, Kazakhstan.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có văn bản thông báo việc hai Bên đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn và Hiệp định VN-EAEU FTA chính thức có hiệu lực từ ngày 05 tháng 10 năm 2016.

Sau khi VN – EAEU FTA có hiệu lực, hai Bên sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban về Thương mại hàng hóa, Tiểu ban về Quy tắc xuất xứ để phối hợp triển khai hiệu quả, đồng thời giám sát việc thực thi Hiệp định.

Nguồn: VITIC tổng hợp