Giá vàng bật tăng

Tuần qua, giá vàng đã nỗ lực tìm đòn bẩy hỗ trợ để bật tăng, nhưng cứ mỗi động thái tăng lại đan xen xu hướng giảm. Đà tăng không vững bởi cung vượt quá cầu  khiến thị trường vàng trong nước không thể chạm ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Phiên đầu tuần, giá vàng SJC đứng ở mức 36,46 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra là 36,75 triệu đồng/lượng. Phiên cuối tuần, giá vàng có dấu hiệu tăng liên tiếp, áp sát 37 triệu.

Chiều 5/8, giá vàng trong nước tiếp tục đứng ở mức cao trong khi vàng thế giới tăng lên mức cao hơn so với đầu giờ sáng (giờ Việt Nam). Cụ thể, tới 13h15 ngày 5/8, vàng SJC tại DOJI được niêm yết ở mức 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,9 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều hôm trước.

Tỷ giá trung tâm của NHNN liên tục suy giảm

Tỷ giá trung tâm của NHNN tuần qua liên tục giảm, dao động từ 21.828 – 21.853 đồng/USD. Đặc biệt là vào ngày 5/8, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm xuống mức thấp kỷ lục (21.828 đồng/USD), ở mức đáy của 3 tháng kể từ ngày 4/5. Tuy nhiên, trái ngược với tỷ giá trung tâm, tỷ giá giao dịch tại các TNTM lớn lại hầu như không có biến động nhiều, thậm chí là đứng yên trong suốt những ngày qua. Ngày 5/8, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD mở cửa là 22.260 – 22.330 đồng/USD.

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016

Chính phủ thống nhất, quyết tâm xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, liêm chính, quyết liệt hành động, lấy Nhân dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Tập trung xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy lợi ích quốc gia và phục vụ Nhân dân làm mục tiêu cao nhất. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016 vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, Chính phủ quyết nghị một số nhiệm vụ cần triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ. Cụ thể, tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật kỷ cương, phát huy dân chủ mạnh mẽ gắn với thượng tôn pháp luật.

Lãi suất liên ngân hàng vẫn giữ ở mặt bằng khá thấp bốn tuần liên tiếp

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua mặc dù có diễn biến trái chiều, tuy nhiên cả ba kỳ hạn vẫn giữ ở mặt bằng khá thấp bốn tuần liên tiếp.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm và hai tuần tăng nhẹ 0,07% và 0,02% lần lượt lên mức 1,24% và 1,64%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 1 tuần giảm 0,07% về mức 1,39%/năm. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng thấp liên tiếp nhiều tuần qua, cùng với trạng thái hút ròng chủ yếu của NHNN qua kênh tín phiếu cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào.

Ngoại tệ trong hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng tương đối dồi dào. Diễn biến thị trường tiền tệ thế giới, đặc biệt là 8 đồng tiền trong rổ tham chiếu, cũng đang khá thuận lợi cho việc giữ giá VND. Do đó, BVSC duy trì dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục xoay quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới.

7 tháng 2016, ngân sách dành gần 5 tỷ USD để trả nợ và viện trợ

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm, ngân sách dành gần 5 tỷ USD để chi trả nợ và viện trợ. Tổng thu ngân sách 7 tháng ước đạt 500.800 tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 397.300 tỷ đồng, thu từ dầu thô đạt 21.600 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 80.400 tỷ đồng.

Thu từ dầu thô và xuất nhập khẩu đã giảm đi nhiều. Trong khi đó, tổng chi ngân sách ước tính đạt khoảng 606.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, chi đầu tư phát triển chỉ đạt 89.400 tỷ đồng, chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính (gồm cả chi cải cách tiền lương) đạt 435.500 tỷ đồng, chi trả nợ và viện trợ đạt 81.600 tỷ đồng.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam giảm trong tháng 7

Nikkei cho biết, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã giảm từ mức 52,6 điểm trong tháng 6 xuống còn 51,9 điểm trong tháng 7. Kết quả chỉ số cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất đã cải thiện trong 8 tháng liên tiếp, mặc dù kết quả này thấp nhất kể từ tháng 3.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong tháng 7 nhưng tốc độ tăng có chậm lại một chút so với tháng trước, cho thấy mức tăng yếu hơn của số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm.

Chốt phương án tăng lương năm 2017 để trình Chính phủ

Ngày  2-8, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương năm 2017 để trình Chính phủ với mức đề xuất tăng chỉ 7,3%. Cụ thể, mức lương tối thiếu Vùng I tăng thêm 250.0000 đồng/tháng; Vùng II tăng thêm 220.000 đồng/tháng; Vùng III tăng thêm 200.000 đồng/tháng và Vùng IV tăng thêm 180.000 đồng/tháng so với mức lương tối thiểu hiện tại.

Lượng kiều hối về TPHCM cuối tháng 7/2016 tăng so với cùng kỳ

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến cuối tháng 7-2016, lượng kiều hối chuyển về TPHCM ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng khoảng 4,16% so với cùng kỳ năm 2015. Theo ông Minh, lượng kiều hối chuyển về TPHCM vẫn chủ yếu tập trung từ Mỹ và châu Âu. Phần lớn kiều hối chuyển về được người dân sử dụng vào sản xuất kinh doanh, đầu tư chứ không cất giữ, chi tiêu hay tập trung vào đầu tư bất động sản, chứng khoán như trước đây.

Tháng 8, chưa thực hiện tăng giá viện phí

Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội, sẽ chưa thực hiện tăng giá viện phí trong tháng 8 này để tính toán với các Bộ, ngành liên quan về mốc thời gian áp dụng hợp lý hơn. Hiện mốc thời gian này chưa được xác định cụ thể.

Giảm thu phí đường bộ trên đường quốc lộ, cao tốc đối với một số phương tiện giao thông

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc giảm thu phí đường bộ trên đường quốc lộ, cao tốc đối với một số loại phương tiện giao thông. Mức giảm phí áp dụng từ 10 - 20%.

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam trong quý III giảm 2 điểm

Ngày 3-8, công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam công bố báo cáo cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam quý III vừa qua đạt 107 điểm, giảm 2 điểm so với quý trước đó. Tuy vậy chỉ số này vẫn đứng thứ bảy trong số các quốc gia có mức độ lạc quan cao nhất trên toàn cầu.

Khi đề cập đến vấn đề tiết kiệm, báo cáo trên cho hay người Việt có xu hướng tiết kiệm cao nhất trên thế giới (76%), theo sau là Indonesia (70%). Cùng với xu hướng tiết kiệm, người Việt cũng rất sẵn lòng để chi trả cho các khoản mục lớn.

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Căn cứ theo quyết định này, các sản phẩm thép dây hợp kim có mã HS 7227.90.00 dùng để sản xuất vật liệu hàn thuộc đối tượng sản phẩm được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ. Để được hưởng quy chế miễn trừ khi nhập khẩu các sản phẩm này, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo đúng hướng dẫn trong Phụ lục 1 của Thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức ban hành kèm theo Quyết định 2968.

Nguồn: VITIC tổng hợp