Tỷ giá trung tâm ngày 14/7 giảm 4 đồng

Tỷ giá trung tâm giữa VND và USD sáng 14/7 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.875 đồng, giảm 4 đồng so với 13/7.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.531 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.219 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD mở cửa sáng nay tiếp tục đứng yên. Lúc 8 giờ 20 phút, Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá USD ở mức 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra), không đổi trong suốt nhiều ngày qua.

Tại Eximbank, giá đồng bạc xanh cũng đang được mua vào – bán ra ở mức 22.250 – 22.330 VND/USD, không đổi so với hôm qua.

Techcombank cũng giữ nguyên giá mua và bán so với hôm qua, hiện ngân hàng này niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.250 – 22.340 VND/USD (mua vào – bán ra).

Ngân hàng Nhà nước sáng nay cũng thông báo tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam với một số ngoại tệ để xác định trị giá tính thuế, có hiệu lực từ ngày 14/7/2016 đến ngày 20/7/2016.

Phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ

Nhận lời mời của Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdoj, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức  Mông Cổ từ 13-14/7 và tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống  Việt Nam – Mông Cổ, khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên mọi lĩnh vực,đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phatst riển của khu vực và trên thế giới.

Hai lãnh đạo thống nhất việc các bộ, ngành hai bên cần tăng cường trao đổi về các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương. Theo đó, Việt Nam sẽ nhập khẩu thịt chế biến sẵn của Mông Cổ trên cơ sở bảo đảm điều kiện về kiểm dịch. Mông Cổ tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thể mạnh như nông-thủy sản, trái cây, rau quả và hàng điện tử…

Kiểm tra hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa bán hành Thông tư 09/2016/TT-BKHĐT hướng dẫn công tác theo dõi, kiểm tra và đánh giá đầu tư đối với hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư nêu rõ việc theo dõi, kiểm tra và đánh giá hoạt động đầu tư nước ngoài nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của các quy định pháp luật về quản lý tổ chức kinh tế, dự án có vốn đầu tư nước ngoài; bảo đảm quá trình đầu tư của dự án được tuân thủ theo các quy định của pháp luật; phát hiện những vấn đề bất hợp lý, các vi phạm trong việc tổ chức thực hiện để kịp thời chấn chỉnh…

Cước phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm từ 1/8

Từ ngày 1/8, cước phí tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn từ Quốc lộ 51 đến Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai) sẽ giảm 10% cho một số loại phương tiện.

Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư) cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc chia sẻ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải, từ ngày 1/8, VEC sẽ giảm 10% mức cước phí đối với xe tải loại 4 (tải trọng từ 10 - dưới 18 tấn, xe chở container 20 feet) và xe tải loại 5 (18 tấn trở lên, xe chở container 40 feet) tham gia giao thông trên tuyến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ Quốc lộ 51 đến Dầu Giây). Cụ thể, xe tải loại 4 giảm từ 150.000 đồng xuống còn 140.000 đồng, xe tải loại 5 giảm từ 240.000 đồng xuống còn 220.000 đồng. Mức phí đối với xe loại 1, 2 và loại 3 không đổi.

Qui định mới về điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ

Tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ... 

Nghị định 89/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định này quy định về điều kiện đối với tổ chức kinh tế thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ; điều kiện đối với tổ chức kinh tế thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ bao gồm hoạt động trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ và hoạt động đại lý chi, trả ngoại tệ. Trong đó, tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Kiểm tra, giám sát hệ thống trạm thu phí BOT toàn quốc

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) mới yêu cầu  Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải kiểm tra, giám sát hệ thống các trạm thu phí dự án BOT trên toàn quốc, đáp ứng 100% hệ thống thu phí trên toàn quốc phải đảm bảo thu phí một dừng và từng bước chuyển sang tự động. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT nào không thực hiện sau 30/7 tới đây, Bộ sẽ xem xét dừng thu phí. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải xây dựng, cập nhật công nghệ, tiêu chuẩn thu phí cho phù hợp với điều kiện thực tế; báo cáo, trình Bộ GTVT để chỉ đạo áp dụng chung trên toàn quốc.

Đà Nẵng: Kim ngạch xuất khẩu cao su thành phẩm tăng mạnh

Trong 6 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cao su thành phẩm của Đà Nẵng tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015, vượt trội hoàn toàn so với trung bình của cả nước.

Kim ngạch xuất khẩu cao su thành phẩm của Đà Nẵng tăng 22% nhờ những thương vụ lớn thành công từ Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng mang lại

Ngoài cao su có mức tăng mạnh, một số mặt hàng cũng đạt tăng trưởng khá như đồ chơi trẻ em tăng gần 14%; sản phẩm cần câu cá tăng 21%. Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đà Nẵng như dệt may; động cơ, thiết bị điện và sản phẩm điện tử đều có tăng trưởng so với năm 2015 nhưng không cao như cùng kỳ.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng xuất khẩu giảm như dăm gỗ giảm 16%; lưới xuất khẩu giảm mạnh 45%. Hoạt động xuất khẩu thủy sản tại TP. Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm mặc dù vẫn duy trì được hoạt động nhưng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ việc khan hiếm nguồn nguyên liệu tôm; các mặt hàng hải sản đông lạnh chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc ô nhiễm môi trường trong khi các đối tác, khách hàng đặt ra yêu cầu ngày một khắt khe hơn trong khâu kiểm định trước khi xuất khẩu và nhập hàng vào cảng nước đối tác.

Nguồn: VITIC tổng hợp