Tăng trưởng GDP quý I giảm một nửa so với quý IV/2015, nhưng số liệu tiêu dùng và niềm tin kinh doanh gần đây cho thấy triển vọng tích cực cho tháng tới.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,0% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu thống kê cho biết, không thay đổi từ  sự gia tăng 1,0% trong tháng3 và phù hợp với dự báo ảm đạm trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Trong điều kiện hàng tháng, chỉ số tăng 0,1%, phù hợp với dự báo tăng 0,1% trong cuộc thăm dò tương tự.

"Với tôi, điều này không giống như một sự suy giảm nghiêm trọng khi chúng ta nhìn vào lạm phát lõi do ảnh hưởng của giá dầu thấp," nhà kinh tế Jeong Won-il tại Yuanta Securities Hàn Quốc cho biết.

"Nhìn vào những con số tôi nghĩ rằng, chúng tôi có thể đạt được mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương là 2% vào nửa cuối năm nay."

Ngân hàng trung ương dự báo lạm phát tăng dần lên sau tháng 6. Phần lớn các nhà phân tích dự báo ngân hàng sẽ sớm cắt giảm lãi suất một lần nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước khi lạm phát tiếp cận mục tiêu lạm phát của ngân hàng.

Lạm phát lõi hàng năm, trong đó bao gồm giá lương thực dễ thay đổi và nhiên liệu, giữ ở mức 1,8%, so với mức tăng 1,7% trong tháng 3. Điều này cùng với mức tăng 1,8% trong tháng 2 năm nay.

Phản ánh giá dầu toàn cầu thấp, chỉ số hàng hóa công nghiệp giảm 0,6%/năm vào tháng 4, các số liệu cho biết.

Chỉ số hàng hóa công nghiệp cho thấy các sản phẩm hóa dầu giảm phát như gas giảm 9,9%, dầu diesel  giảm 15,2% và LPG cho xe ô tô giảm 11,9% vào tháng trước.

Các chỉ số phụ cho thấy tình trạng giảm phát điện, nước máy và khí gas là 8,0%/năm, chủ yếu do gần đây giá gas trung tâm giảm.

Lạm phát của ngành dịch vụ ở mức 2,2% về hàng năm, mức thấp nhất kể từ tháng 11/ 2015. Chia nhỏ lĩnh vực dịch vụ cho thấy các tour du lịch nhóm và gas trung tâm ít hơn khiến cho chỉ số dịch vụ giảm từ 2,3% trong tháng 3.

Hiện nay, chính sách lãi suất cơ bản của Ngân hàng Hàn Quốc tại mức thấp kỷ lục là 1,5%. Cuộc họp về chính sách lãi suất tiếp theo diễn ra vào ngày 13/5.

Nguồn: VITIC/ Reuters